Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông tham dự Hội nghị cấp cao Hợp tác Mê Kông - Nhật Bản

Thứ tư, 10/10/2018 09:48

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, từ ngày 8-10/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị cấp cao Hợp tác Mê Kông - Nhật Bản lần thứ 10 tại Tokyo.
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông tham gia đoàn chính thức tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị cấp cao Hợp tác Mê Kông - Nhật Bản lần thứ 10 cùng một loạt các sự kiện bên lề Hội nghị và tham dự buổi hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông tham gia
Đoàn công tác cấp cao Việt Nam thăm chính thức Nhật Bản

Hội nghị cấp cao Hợp tác Mê Công - Nhật Bản lần này đánh dấu 10 năm hình thành và phát triển cơ chế hợp tác Mê Kông - Nhật Bản và 3 năm triển khai chiến lược Tokyo 2015. Tham dự Hội nghị lần này, các nước đã thực hiện đánh giá lại hiệu quả hợp tác trong 10 năm qua và đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới. Phải nói rằng, Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Kông - Nhật Bản lần thứ 10 đã tạo một dấu mốc mới trong hợp tác Mê Kông - Nhật Bản với việc thông qua “Chiến lược hợp tác Tokyo 2018” định hướng cho hợp tác Mê Kông - Nhật Bản giai đoạn 2019 - 2021.

10 năm qua Việt Nam cũng đã tham gia nhiều dự án trong khuôn khổ Cơ chế hợp tác Mê Kông - Nhật Bản. Các dự án này đã đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như góp phần vào thực hiện mục tiêu kết nối hạ tầng giao thông khu vực Mê Kông với sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản, nổi bật là các dự án xây dựng Cảng nước sâu Lạch Huyện, Nhà ga T2 Sân bay quốc tế Nội Bài. 

Trên thực tế, trong khuôn khổ hợp tác Mê Kông - Nhật Bản, giao thông vận tải luôn đóng vai trò quan trọng trong hình thành mạng lưới hạ tầng giao thông khu vực góp phần tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa giữa các nước trong khu vực Mê Công, thông qua việc kết nối hệ thống vận chuyển hàng hóa, tạo thuận lợi cho việc thông quan, giúp giảm chi phí, thời gian thông quan... Thông qua cơ chế hợp tác này, các nước Mê Kông và Nhật Bản cùng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và liên kết xây dựng cơ sở hạ tầng đường bộ, cảng hàng không quốc tế, cảng biển…, góp phần hình thành một cơ sở hạ tầng hiện đại, hoàn chỉnh kết nối trong khu vực Tiểu vùng Mê Kông, theo hướng kết nối Hành lang Đông - Tây và Hành lang phía Nam.

Bên cạnh hoạt động tham dự Hội nghị cấp cao Mê Kông - Nhật Bản lần thứ 10, Thủ tướng Chính phủ thăm chính thức Nhật Bản. Chuyến thăm này của Thủ tướng diễn ra vào dịp 2 nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác sâu rộng VN - Nhật Bản đang phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tăng cường tin cậy chính trị giữa hai nước. 

Cùng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cùng đoàn đại biểu cấp cao đã tham dự buổi hội đàm giữa hai Thủ tướng và tham dự các cuộc tiếp xúc song phương nhằm đưa mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển theo hướng hiệu quả và thực chất hơn nữa. 

Trong lĩnh vực GTVT, phía Nhật Bản tiếp tục khẳng định quan tâm và sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng hàng không (Cảng Hàng không quốc tế Long Thành), đường sắt (Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam), các dự án đường bộ cao tốc,…

Cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã tham dự Diễn đàn đầu tư tại Nhật Bản, với sự tham dự của hơn 1.000 đại diện doanh trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. 

Tại Diễn đàn đầu tư tại Nhật Bản, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Cục Hàng không Việt Nam và Công ty Rion (Nhật Bản) đã trao Thỏa thuận Dự án hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực giám sát tiếng ồn tàu bay tại các cảng hàng không và sân bay của Việt Nam. Việc xác định mức ô nhiễm tiếng ồn từ hoạt động của tàu bay thương mại tại các cảng hàng không, sân bay  là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách  qua đó đề ra được các giải pháp phù hợp, phục vụ quy hoạch sử dụng đất và các chính sách có liên quan nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của tiếng ồn từ hoạt động hàng không đến dân cư xung quanh. Theo Thỏa thuận này, bằng nguồn vốn viện trợ phi Chính phủ, Công ty Rion sẽ hỗ trợ Cục Hàng không Việt Nam tiếp cận công nghệ đo lường, giám sát tiếng ồn tàu bay thông qua triển khai thí điểm tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Hội nghị cấp cao Hợp tác Mê Kông – Nhật Bản lần thứ 10 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp. Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo cấp cao các nước tham dự Hội nghị đã tái khẳng định cam kết bằng các hành động cụ thể, thiết thực nhằm đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ Mê Kông – Nhật Bản.

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được đánh giá là đã mở ra một chương mới trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước nhằm thắt chặt và thúc đẩy hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực trong đó có giao thông vận tải.

Vụ HTQT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:18320
Lượt truy cập: 155.473.469