Thứ trưởng Lê Đình Thọ kiểm tra công tác bảo đảm ATGT tại các bến xe trên địa bàn Hà Nội

Thứ năm, 31/01/2019 14:36 GMT+7

Sáng 31/1, tại Hà Nội, Đoàn công tác do Thứ trưởng Lê Đinh Thọ làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra về công tác chuẩn bị phương tiện, vận chuyển hành khách trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019 tại Bến xe Nước Ngầm và Bến xe Mỹ Đình.
Cùng đi trong đoàn có Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG Khuất Việt Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ ATGT Kiều Thị Diễm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Phan Thị Thu Hiền, Chánh Văn phòng UBATGTQG Nguyễn Trọng Thái; đại diện Cục CSGT Bộ Công an; Sở GTVT Hà Nội; Phòng CSGT Công an TP Hà Nội...

lực lượng CSGT

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cùng Đoàn công tác kiểm tra công tác bảo đảm ATGT tại BX Nước Ngầm

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc Bến xe Nước Ngầm cho biết, chuẩn bị phương tiện, vận chuyển hành khách trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019, Bến xe Nước Ngầm đã lên phương án tổ chức, điều động, đảm bảo công tác vận tải trong những ngày cao điểm, đồng thời kiểm soát chặt chẽ phương tiện, hành khách để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Theo ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc Bến xe Nước Ngầm, bến có 169 doanh nghiệp hoạt động với số tuyến 94 vận tải, số nốt xe (giờ xuất bến-PV) là 935 nốt nhưng chỉ cố 593 nốt hoạt động (tuy nhiên, trong số này chỉ hoạt động khoảng 70%), đặc biệt còn lại 342 nốt xe không hoạt đồng. Bến đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho dừng những đơn vị kinh doanh vận tải.

“Số lượng xe xuất bến trong những ngày qua 550 lượt xe/ngày, tương ứng với 20.000 lượt khách/ngày về quê ăn Tết. Tối ngày 30/1, bến đã bắt đầu sử dụng 16 lệnh tăng cường xe đưa khách về quê ăn Tết Nguyên đán,” - ông Nguyễn Văn Lập thông tin.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hai hôm nay (30/1 và 31/1/2019), đường dây nóng của Tổng cục đã tiếp nhận các thông tin về tăng giá vé, niêm yết giá vé tại bến xe đều không thực hiện trên xe.

lực lượng CSGT

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cùng Đoàn công tác
kiểm tra 
công tác bảo đảm ATGT và phòng chống cháy nổ.

Nhấn mạnh dịp cao điểm Tết Nguyên đán lượng hành khách về quê sẽ đông, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh, lãnh đạo các bến xe tuyệt đối không để người dân không có phương tiện về quê, trách nhiệm đưa hành khách cuối cùng về quê ăn Tết là của doanh nghiệp nên các bến xe phải đặc biệt chú ý.

Thứ trưởng đánh giá cao việc các bến xe Hà Nội đảm bảo lượng xe, tần suất hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; Thứ trưởng yêu cầu các bến xe phải đảm bảo công tác an toàn là số một, trong đó thủ tục xe xuất bến phải làm nghiêm, nhưng tránh phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp vận tải.

“Doanh nghiệp vận tải cũng như bến xe cần chú trọng tuyên truyền trên loa tới các xe, nhắc nhở hành khách, kiểm tra việc thắt dây an toàn trên xe khách bởi đây không phải là hình thức đối phó mà liên quan đến tính mạng con người của mỗi hành khách,” Thứ trưởng Thọ chỉ đạo.

Đặc biệt, Thứ trưởng lưu ý khi phát hiện lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chất kích thích thì doanh nghiệp phải điều tài xế khác đến để đưa hành khách tiếp tục hành trình về quê đón Tết Nguyên đán. Ngoài việc xử phạt lái xe, bến xe làm văn bản mời doanh nghiệp lên làm việc.

“Một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo kiềm chế tai nạn giao thông do đó trách nhiệm của các đơn vị phải quyết liệt vào cuộc, có chỉ đạo cụ thể, phối hợp giữa các cấp chính quyền và lực lượng liên ngành,” - Thứ trưởng yêu cầu.

lực lượng CSGT

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cùng Đoàn công tác kiểm tra, thăm và động viên
lực lượng CSGT tại chốt kiểm soát nồng độ cồn, ma túy đường Phạm Hùng (Hà Nội)

Đề nghị thành phố Hà Nội chỉ đạo kiểm tra cồn và ma túy đối với tất cả các xe ra vào bến ở tất cả các bến xe, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá, lái xe dùng ma túy đá thực sự mất kiểm soát, nên các đơn vị chức năng tập trung kiểm tra ngay tại nơi xuất phát hay tuần tra, kiểm soát dọc đường.

Ông Khuất Việt Hùng cũng yêu cầu bến xe và cơ quan chức năng tập trung kiểm tra hàng hóa có hiện tượng gửi hàng cấm, thậm chí có trường hợp vừa xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh khi có nhà xe “chơi nhau” bằng cách gửi hàng cấm và báo công an bắt doanh nghiệp vận tải là đối thủ.

Đặc biệt, ông Khuất Việt Hùng cũng lưu ý các doanh nghiệp vận tải xe khách khi nhận gửi xe môtô, xe máy phải tuyệt đối rút hết nhiên liệu trong phương tiện để phòng chống cháy nổ như vụ tai nạn giao thông Bình Thuận vừa qua là một bài học vì kết luận của cơ quan điều tra chỉ ra rằng xe khách có để xe máy ở trong hầm hàng, khi va quệt tai nạn giao thông xảy ra làm xe cháy và dẫn đến 13 người tử vong.

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Lê Đinh Thọ cùng lãnh đạo các cơ quan chức năng đã “truy” về việc giá vé phụ thu xe khách tăng cao và đưa ra các biện pháp để việc tăng giá chỉ dao động ở khung nhất định; đồng thời kiểm tra công tác bảo đảm ATGT và phòng chống cháy nổ.

Xuân Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:930
Lượt truy cập: 93012430