Đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án mở rộng CHKQT Tân Sơn Nhất và Báo cáo Nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng CHKQT Long Thành

Thứ năm, 21/03/2019 12:47 GMT+7

Sáng nay (21/3), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ triển khai Dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Tân Sơn Nhất và Báo cáo Nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng CHKQT Long Thành.
Các đồng chí Thứ trưởng: Nguyễn Ngọc Đông, Lê Đình Thọ, Nguyễn Nhật; lãnh đạo các Vụ tham mưu; các Cục HKVN, Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông; các Tổng công ty: Cảng hàng không VN; Quản lý bay VN… cùng dự họp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ
triển khai Dự án mở rộng CHKQT Tân Sơn Nhất và
Báo cáo Nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng CHKQT Long Thành

Báo cáo về Dự án CHKQT Long Thành, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Duy Lâm cho biết: Đến thời điểm hiện tại, Tư vấn đã triển khai công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) đáp ứng theo tiến độ và chất lượng hợp đồng đã ký. Đến ngày 15/3/2019, Tư vấn đã nộp Báo cáo lần 03 để Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) xem xét và có ý kiến; Tư vấn cũng đã tập trung hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường và đã trình Bộ Tài nguyên môi trường thẩm định cơ bản hồ sơ vào ngày 20/3/2019; ACV và VATM đã chỉ đạo Tư vấn  tiếp tục triển khai thiết kế cơ sở cho hạng mục đài kiểm soát không lưu.

“Đối với vấn đề giao thông kết nối, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, ACV đã chỉ đạo các đơn vị tư vấn nghiên cứu và đề xuất các phương án  giao thông kết nối trực tiếp, gián tiếp đến CHKQT Long Thành đáp ứng yêu cầu nhu cầu kết nối giao thông từ CHKQT Long Thành đến TP. Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận khác. Ngày 20/3 vừa qua, ACV đã có công văn báo cáo Bộ GTVT các nội dung cụ thể về các vấn đề này”, ông Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh.

Các nội dung về công tác giải phóng mặt bằng; tổ chức vùng trời và phương thức bay; thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước… của Dự án CHKQT Long Thanh cũng đã được Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư báo cáo cụ thể tại cuộc họp.

Đối với việc triển khai mở rộng CHKQT Tân Sơn Nhất, trọng tậm là Nhà ga T3, ông Nguyễn Văn Lâm cũng cho biết: Trên cơ sở tờ trình của ACV cũng như các cuộc họp liên quan, Vụ Kế hoạch đầu tư đã phối hợp với ACV và các cơ quan liên quan để hoàn thiện Hồ sơ cũng như Tờ trình chủ trương đầu tư nhà ga T3, CHKQT Tân Sơn Nhất. 

Đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án mở rộng CHKQT Tân Sơn Nhất 

Tại cuộc họp, các đồng chí Thứ trưởng và đại diện các đơn vị dự họp đã có báo cáo và ý kiến cụ thể liên quan đến tiến độ triển khai Dự án mở rộng CHKQT Tân Sơn Nhất và Báo cáo Nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng CHKQT Long Thành.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hoan nghênh các cơ quan, đơn vị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao, bám sát thông báo kết luận cuộc họp lần trước của Bộ và tập trung đẩy nhanh được các công việc của dự án. Cụ thể, Cục HKVN đã chủ trì cùng các cơ quan liên quan để nghiên cứu, đề xuất các vấn đề phương thức bay, đất quân sự ở sân bay Long Thanh; VATM đã tập trung đài kiểm soát không lưu; Viện Chiến lược và phát triển GTVT và đơn vị liên quan nghiên cứu đề xuất các giải pháp kết nối giao thông….

“Đến thời điểm này, Dự án CHKQT Long Thành đã đảm bảo tiến độ so với kế hoạch đề ra. Về CHKQT Tân Sơn Nhất, Bộ đã tổ chức các cuộc họp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và có nhiều hoạt động tập trung để làm sao đẩy nhanh tiến độ của Dự án”, Bộ trưởng nói.

Về các vấn đề cụ thể đối với Báo cáo Nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng CHKQT Long Thành, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan đơn vị liên quan làm việc với Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp để sớm trình Chính phủ phương án huy động vốn để đầu tư CHKQT Long Thành; Vụ Kế hoạch đầu tư, Cục HKVN, ACV bám sát tiến độ giải phóng mặt bằng của tỉnh Đồng Nai.

“Phấn đấu 30/5/2019, Tư vấn sẽ nộp toàn bộ Báo cáo FS của CHKQT Long Thành cho Bộ GTVT để đầu tháng 6 Bộ sẽ xem xét trình Chính phủ. Để làm được việc này, các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với nhau, nhất là ACV cần tập trung cao độ cho nội dung liên quan”, Bộ trưởng đề nghị

“Đối với vấn đề giao thông kết nối, cần xây dựng Đề án kết nối trên cơ sở tập trung một số trục giao thống kết nối thẳng vào TP. Hồ Chí Minh qua đường bộ và đường sắt; phương án kết nối sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất…”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về dự án mở rộng CHKQT Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng cho biết: Bộ GTVT sẽ sớm trình Chính phủ hai báo cáo liên quan đến phân tích phương án đầu tư và chủ trương đầu tư của Dự án; đồng thời khẳng định Bộ GTVT sẽ nỗ lực triển khai Nhà ga T3, CHKQT Tân Sơn Nhất một cách nhanh nhất.

K.A

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2966
Lượt truy cập: 115977741