Bộ GTVT tạo mọi điều kiện để Nhà đầu tư tham gia Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Thứ sáu, 17/05/2019 10:17

Sáng 17/5, tại Hà Nội, Bộ GTVT tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, nhằm kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đầu tư 8 dự án thành phần đầu tư theo hình thức PPP.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cùng hơn 300 đại biểu đến từ các bộ, ngành liên quan, các tổ chức, chuyên gia, đơn vị tư vấn và 150 tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự hội nghị như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Anh , Pháp, Singapore…

Thứ trưởng Nguyễn Nhật phát biểu khai mạc Hội nghị

Kêu gọi đầu tư 11 dự án xây dựng 654km đường cao tốc 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 52/2017/QH14 ngày 22/11/2017 thông qua chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Theo đó, giai đoạn này sẽ đầu tư xây dựng 654km, chia thành 11 dự án thành phần gồm 3 dự án đầu tư công và 8 dự án đầu tư thep hình thức đối tác công tư PPP.

Tổng mức đầu tư của các dự án là 118.000 tỷ đồng, trong đó phần vốn nhà nước tham gia là 55.000 tỷ đồng đầu tư cho 3 dự án đầu tư công, hỗ trợ toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng và góp một phần vốn xây dựng công trình để đảm bảo tính khả thi của các dự án. Đến nay, Bộ GTVT đã phê duyệt dự án đầu tư của toàn bộ 11 dự án và đang gấp rút triển khai công tác thiết kế kỹ thuật và giải phóng mặt bằng của dự án.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật thông tin, theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc lựa chọn nhà đầu tư các dự án thành phần đầu tư theo hình thức PPP sẽ áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế. Để đảm bảo việc triển khai tuân thủ đúng các quy định pháp luật Việt Nam cũng như phù hợp với thông lệ quốc tế, được sự chấp thuận của Chính phủ, sự hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Phát triển Châu Á và Ngân hàng Thế giới, Bộ GTVT huy động 2 Tư vấn giao dịch quốc tế là Deloite và Ernst & Young tham gia hỗ trợ Bộ GTVT rà soát cấu trúc tài chính của dự án, xây dựng hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu và dự thảo hợp đồng…

Toàn cảnh Hội nghị

Hiện nay, hồ sơ mời sơ tuyển nhà đầu tư của 8 dự án PPP đã được phát hành. Toàn bộ hồ sơ mời sơ tuyển được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ GTVT để các nhà đầu tư trong nước, quốc tế có thể nhanh chóng tiếp cận, nghiên cứu. Đây là nỗ lực của Bộ GTVT nhằm tạo điều kiện tối đa để thu hút các nhà đầu tư có đủ năng lực tham gia dự án.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật khẳng định: Các tiêu chí lựa sơ tuyển nhà đầu tư đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế, bảo đảm sự công bằng, bình đẳng cạnh tranh và minh bạch, không phân biệt nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Bất kỳ nhà đầu tư nào đáp ứng đủ năng lực, kinh nghiệm, cung cấp được dịch vụ tốt nhất với chi phí hợp lý sẽ được lựa chọn để thực hiện dự án.

Lãnh đạo Bộ GTVT cùng đại diện Bộ Tài chính, Bộ KHĐT, Ngân hàng Nhà nước VN,

Vụ Đối tác công tư và 03 nhà tư vấn tại Hội nghị giải đáp, cung cấp thông tin về dự án

Tại Hội nghị, các đại biểu được cung cấp đầy đủ thông tin về dự án, quy trình sơ tuyển, yêu cầu năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng tại Việt Nam. Đồng thời, đại diện Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng với các đơn vị tư vấn quốc tế giải đáp những thắc mắc của các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến dự án.

Bên cạnh việc công khai, minh bạch toàn bộ thông tin liên quan tới Dự án, tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước được bảo đảm quyền bình đẳng theo quy định pháp luật Việt Nam; có thể đăng ký tham gia đầu tư dự án nếu có đủ năng lực và kinh nghiệm. Công tác sơ tuyển; đấu thầu nhà đầu tư sẽ được bên mời thầu thực hiện theo đúng luật định trên nguyên tắc công bằng, minh bạch, cạnh tranh. Bộ GTVT hoan nghênh, chào đón sự tham gia của tất cả nhà đầu tư trong và ngoài nước và mong muốn có thể lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm thực hiện các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam theo hình thức PPP hiệu quả nhất và đảm bảo chất lượng, đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại Hội nghị

Minh bạch lựa chọn nhà đầu tư 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá cao sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư, bước đầu khẳng định thành công trong việc kêu gọi, tổ chức đấu thầu quốc tế các dự án giao thông trọng điểm của Việt Nam. 

"Bộ GTVT sẵn sàng cung cấp đầy đủ thông tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, với phương châm công khai, minh bạch để chọn được những nhà đầu tư uy tín cả về năng lực tài chính và kinh nghiệm để hoàn thành dự án đúng tiến độ" - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cho biết các dự án cao tốc Bắc - Nam hoàn toàn khác với các dự án BOT trước đây đã triển khai, hiện đã xin chủ trương của Quốc hội và 500 đại biểu Quốc hội, đại diện 96 triệu nhân dân Việt Nam biểu quyết. Toàn bộ hồ sơ mời thầu đã được lồng ghép pháp luật Việt Nam với thông lệ quốc tế dưới sự tư vấn của các nhà tư vấn lớn. Hi vọng, tất cả các nhà đầu tư sẽ nghiên cứu nghiêm túc, khi trúng thầu sẽ thực hiện đúng các cam kết.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Hiện tại, Việt Nam sắp hoàn thành khoảng 1.500km đường cao tốc, đang chuẩn bị đấu thầu Dự án đường cao tốc Bắc - Nam với mong muốn đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 2.000km đường cao tốc. Dự kiến, trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư thêm 2000 - 3.000km đường cao tốc nữa. Theo nghiên cứu, Việt Nam cần khoảng 8.000km đường cao tốc để phát triển kinh tế - xã hội. Việc đấu thầu các dự án thành phần thuộc đường cao tốc Bắc - Nam sẽ là bài học kinh nghiệm lớn để triển khai các dự án tương tự trong giai đoạn sắp tới. Sự quan tâm của nhà đầu tư sẽ là tiền đề để giai đoạn tới chúng ta tham gia vào những gói thầu lớn, đầu tư kết cấu hạ tầng tại Việt Nam.

Xuân Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:11837
Lượt truy cập: 151.446.418