6 tháng đầu năm 2019, VEC phục vụ hơn 23 triệu lượt phương tiện

Thứ tư, 03/07/2019 11:03 GMT+7

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa có thông tin về kết quả công tác khai thác vận hành các tuyến đường cao tốc do VEC đầu tư, quản lý – 6 tháng đầu năm 2019.

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Ảnh VEC

VEC cho biết, tính từ thời điểm đưa vào khai thác đến cuối năm 2018, 4 tuyến cao tốc VEC quản lý đã phục vụ an toàn 152,2 triệu lượt phương tiện. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, đã có 23,36 triệu lượt phương tiện (chưa kể 350.500 lượt phương tiện miễn phí) lưu thông qua 4 tuyến cao tốc VEC quản lý, tăng 15% về lưu lượng và 16% về doanh thu so cùng kỳ 2018.

Cũng trong 2 quý đầu 2019, VEC đã tổ chức kiểm soát tải trọng 1,26 triệu lượt phương tiện trong tổng số 23,36 triệu lượt phương tiện qua lại, phát hiện gần 47.000 lượt phương tiện vi phạm tải trọng, cao hơn 64%, qua đó từ chối phục vụ 37.000 phương tiện, nhiều hơn 62% cùng thời điểm năm ngoái. Riêng cao tốc Nội Bài – Lào Cai, trung bình mỗi ngày có khoảng 160 phương tiện tạm thời không được lưu thông trên tuyến do vi phạm quá tải trọng.

Thời gian qua, VEC gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý, vận hành khai thác các tuyến cao tốc, đặc biệt là việc gia tăng nhanh lưu lượng, nhất là vào các khung giờ cao điểm trong ngày, cuối tuần, dịp lễ, Tết và vào cao điểm hè trong khi hạ tầng chưa được cải thiện. Điều này thể hiện rõ nhất trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây thời gian qua.

Để giảm thiểu tối đa tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến, VEC đã chỉ đạo đơn vị quản lý khai thác tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây xây dựng đồng bộ các biện pháp vận hành trên tuyến, tại các trạm thu phí; đồng thời, liên tục cập nhật tình hình giao thông trên tuyến qua hệ thống bảng thông tin VMS trên đường cao tốc, qua kênh VOV giao thông... Tuy nhiên, do lưu lượng xe tăng đột biến cộng thêm việc xảy ra sự cố va chạm, tai nạn dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông vào các khung giờ cao điểm trên tuyến chưa thuyên giảm.

Xuất phát từ thực tiễn trên, VEC khuyến cáo đến người tham gia gia thông trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây nên chủ động lựa chọn các lộ trình thích hợp để di chuyển trong các khung giờ cao điểm, đặc biệt vào các ngày cuối tuần và dịp lễ, tết nhằm giảm tải cho đường cao tốc, đồng thời không gây ảnh hưởng đến lịch trình di chuyển của người tham gia giao thông.

Trong nửa đầu năm 2019, trên các tuyến cao tốc VEC đã xảy ra 43 vụ tai nạn làm 8 người chết và 70 người bị thương. Các con số này đều tăng so cùng kỳ 2018 (tương ứng 2,4%; 14%; 16,76%). Một trong những nguyên nhân chính được chỉ ra là do ý thức người tham gia giao thông không tuân thủ các quy định khi lưu thông trên đường cao tốc (dừng đỗ, đi ngược chiều; đi bộ/xe máy vào đường cao tốc…), làm tăng nguy cơ mất ATGT, thậm chí gây tử vong cho người tham gia giao thông. Do VEC là doanh nghiệp, không có chức năng chế tài cũng như từ chối phục vụ các phương tiện vi phạm, nên đối với các trường hợp phương tiện vi phạm chỉ có thể báo các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý. Tuy nhiên tình trạng vi phạm đến thời điểm hiện nay chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

P.V

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1085
Lượt truy cập: 99393745