Tăng cường các loại phương tiện, đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Thứ năm, 22/08/2019 10:26 GMT+7

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, do nối tiếp hai ngày cuối tuần, người lao động sẽ được nghỉ ba ngày (từ ngày 31/8 đến 2/9). Ngành giao thông vận tải (GTVT) đã lên phương án tăng cường các phương tiện xe khách, tàu hỏa, máy bay,… nhằm đáp ứng nhu cầu đi du lịch, về quê thăm thân của người dân.

Tuy vậy, đợt nghỉ lễ Quốc khánh năm nay không phải dài, dự báo lượng khách sẽ không tăng quá cao so với dịp nghỉ cuối tuần bình thường, lượng phương tiện và giá vé tương đối ổn định.


Trong dịp nghỉ lễ, các bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường xe
để giải tỏa hành khách trong trường hợp khách tăng đột biến.
Trong ảnh: Bến xe Mỹ Đình, Hà Nội.

Tăng hơn 50 chuyến tàu, cùng hàng trăm xe khách

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách vào dịp lễ Quốc khánh 2/9, trong các ngày từ 29/8 đến 2/9, ngoài các đôi tàu chạy thường xuyên trên các tuyến đường sắt, VNR sẽ tổ chức chạy thêm 53 chuyến tàu trên các tuyến có mật độ hành khách tăng cao như: Sài Gòn - Nha Trang, Sài Gòn - Phan Thiết, Hà Nội - Vinh, Hà Nội - Đồng Hới,…

Phó Tổng giám đốc VNR Đoàn Duy Hoạch cho biết, ở phía nam, VNR tổ chức chạy thêm 35 chuyến tàu với khoảng 17 nghìn chỗ, trong đó tuyến Sài Gòn - Phan Thiết và ngược lại chạy thêm hai đôi tàu gồm SPT3/4 và SPT5/6. Tuyến Sài Gòn - Nha Trang và ngược lại chạy thêm bốn đôi tàu gồm SNT3/4, SNT5/6, SNT8/9 và SNT10/11. Tuyến Sài Gòn - Quy Nhơn và ngược lại chạy thêm một đôi tàu (SQN5/6); Sài Gòn - Quảng Ngãi và ngược lại chạy thêm một đôi tàu (SE25/26); Sài Gòn - Đà Nẵng và ngược lại chạy thêm một đôi tàu (SE27/28). Ở khu vực phía bắc, VNR chạy thêm 18 chuyến tàu trên các tuyến như Hà Nội - Đà Nẵng chạy thêm bốn chuyến; Hà Nội - Đồng Hới và Hà Nội - Vinh, mỗi tuyến chạy thêm sáu chuyến; Hà Nội - Lào Cai hai chuyến. Bên cạnh đó, trên các tuyến Hà Nội đi Lào Cai, Hải Phòng, Đồng Đăng, Quán Triều và Yên Viên - Hạ Long, VNR tiếp tục duy trì thường xuyên 10 đôi/ngày, các tàu này sẽ nối thêm toa xe khi nhu cầu của hành khách tăng. Tổng công ty tiếp tục theo dõi, cập nhật nhu cầu đi lại của hành khách trên tất cả các tuyến để có kế hoạch nối thêm toa xe, chạy thêm tàu đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Quốc khánh 2/9.

Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đường sắt Hà Nội Phùng Thị Lý Hà cho biết, dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, đơn vị sẽ chạy thêm 18 chuyến tàu trên các tuyến. Thời điểm này, đơn vị đã bán gần 30 nghìn vé tàu, lượng vé hiện còn khá lớn, hành khách có nhiều phương án lựa chọn. Ngày cao điểm đầu dịp nghỉ lễ (30/8), từ Hà Nội đi Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh vẫn còn hơn 3.200 vé; ngày cuối đợt (2/9), chiều ngược lại từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội vẫn còn gần 10 nghìn vé.

Theo nhận định của Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội Nguyễn Anh Toàn, lượng khách đi lại dịp nghỉ lễ Quốc khánh tại các bến xe của công ty chỉ “nhích” lên chút ít, không tăng quá cao và không biến động nhiều so các ngày cuối tuần bình thường, khả năng tập trung đông vào thời điểm chiều 30/8 và sáng 31/8. Hiện, lượng xe cá nhân cùng các loại xe dịch vụ phát triển mạnh, thêm vào đó, nhiều trường học đã bắt đầu vào năm học mới nên số lượng khách đi du lịch hoặc về quê thăm thân bằng xe khách liên tỉnh không nhiều. Công ty đã đề nghị Sở GTVT Hà Nội cấp 300 phù hiệu xe tăng cường nhằm giải tỏa khách (nếu tăng đột biến) trong hai ngày 30 và 31/8. Theo đó, các bến xe sẽ tăng cường xe để phục vụ, cụ thể: Bến Giáp Bát sẽ tăng cường 115 xe; Gia Lâm tăng 45 xe; Mỹ Đình tăng 140 xe,… Công ty cũng đề nghị Sở GTVT Hà Nội và Công an TP Hà Nội phân luồng giao thông trong dịp lễ, cho phép xe có phù hiệu xe tăng cường được phép đi trong nội thành để đến các bến xe kịp thời giải tỏa khách. Đồng thời, yêu cầu các bến xe kiểm soát từng phương tiện, không để xảy ra hiện tượng tranh giành, ép khách, khách lên xe không có vé; kiên quyết không cho xuất bến đối với phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, chở quá tải, lái xe uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích.

Ở phía nam, đại diện Bến xe Miền Đông cho biết, dự kiến trong cả kỳ nghỉ lễ 2/9, Bến xe Miền Đông đón hơn 126 nghìn lượt khách đi lại. Bến xe cũng đã kiến nghị Sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận điều chỉnh tăng giá cước vận tải phục vụ hành khách trong dịp này. Theo đó, giá vé các tuyến từ Bến xe Miền Đông đi khu vực Tây Nguyên, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước và các tỉnh miền tây trong các ngày từ 30/8 đến hết 31/8 tăng không quá 40%. Ở Bến xe Miền Tây, dự báo lượng khách đi lại tăng khoảng 2 đến 4% so cùng kỳ năm trước. Thời điểm ngày 31/8, dự kiến người dân rời TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh du lịch, thăm thân đạt khoảng 60 nghìn lượt khách. Trong dịp nghỉ lễ, bến xe bán vé từ 3 giờ 30 phút sáng đến 22 giờ đêm, đồng thời quy định mức giá vé tăng không quá 40% so ngày thường.

Hàng không cũng tăng chuyến

Đối với hàng không, đại diện các hãng nội địa đều cho biết đã lên kế hoạch bay nhằm đáp ứng cao nhất nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, do thời gian nghỉ lễ chỉ kéo dài ba ngày, cho nên lượng khách tăng hơn so ngày thường nhưng chắc chắn không quá đột biến. Nhiều khả năng, nhu cầu đi lại, du lịch của người dân sẽ tập trung tại một số điểm du lịch, chặng bay ngắn hoặc tần suất bay dày, như Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh, hay Hà Nội/TP Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,…

Qua khảo sát trên trang web của các hãng hàng không, nhiều chuyến bay vẫn còn vé và mức giá chỉ nhích hơn ngày thường một chút. Đơn cử, trong ngày đầu nghỉ lễ (31/8), ở chặng bay TP Hồ Chí Minh - Hà Nội, Hãng hàng không Vietnam Airlines có 21 chuyến bay còn vé, mức giá từ hai triệu đồng trở lên, một số chuyến trong khung giờ đẹp chỉ còn vài vé. Chiều ngược lại, có 20 chuyến bay còn khá nhiều vé, giá dao động từ 1,7 triệu đồng trở lên. Cũng ở chặng này, Hãng hàng không Vietjet Air có 18 chuyến bay vẫn còn vé, tuy nhiên, các chuyến bay từ sáng sớm tới 21 giờ đã hết vé dưới một triệu đồng, có chuyến chỉ còn vé loại hơn 3,3 triệu đồng. Chiều ngược lại, có 17 chuyến còn vé, mức giá vé dao động từ một triệu đồng trở lên. Đối với Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific, vé giá rẻ trong cả đợt (từ ngày 30/8 đến 3/9), hiện đã hết, chỉ còn vé từ một triệu đồng trở lên. Một số chuyến bay tới các điểm du lịch như Đà Nẵng, Phú Quốc,… về cơ bản không còn nhiều vé để lựa chọn. Chặng TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng ngày 31/8, Hãng Vietnam Airlines có 14 chuyến bay, các chuyến bay trước 10 giờ đã hết vé phổ thông, các chuyến sau cũng chỉ còn vài vé với mức giá khá cao (từ 2,5 triệu đồng trở lên) và vài vé hạng thương gia. Hãng Vietjet Air ngày 31/8 cũng hết vé các chuyến bay từ 7 đến 9 giờ, các chuyến còn lại vào chiều tối và đêm vẫn còn khá nhiều vé, thậm chí còn cả vé với mức giá dưới một triệu đồng. Các chuyến bay ngày cuối nghỉ lễ (ngày 2/9), tình trạng vé cũng tương tự. Cụ thể, đường bay Đà Nẵng - Hà Nội ngày 2/9 của Vietnam Airlines có 15 chuyến, trong đó có bốn chuyến đã hết vé phổ thông, chỉ còn vé hạng thương gia giá hơn bốn triệu đồng.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ: Công an, GTVT, Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia và các địa phương thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT, giảm tai nạn và ùn tắc trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Theo đó, nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; yêu cầu các DN vận tải khách chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh vận tải, bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện; tổ chức vận tải phù hợp, giảm tình trạng chậm, hủy chuyến; xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, không lái xe sau khi uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy; không sử dụng điện thoại khi lái xe; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn; vận động người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng... Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, ma túy; chở hành khách, hàng hóa quá tải trọng quy định; chú trọng đối với xe chở khách, xe công-ten-nơ; kiểm tra an toàn các công trình hạ tầng giao thông; khắc phục kịp thời các vị trí hư hỏng, sạt lở; rà soát bổ sung hệ thống vạch sơn, biển báo, đèn tín hiệu... Ngoài ra, công bố rộng rãi các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về trật tự ATGT, giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố, tai nạn...

Nguồn: Báo Nhân dân

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1080
Lượt truy cập: 106048109