Phấn đấu hoàn thành kế hoạch Quý IV và cả năm 2019

Thứ sáu, 27/09/2019 13:51 GMT+7

Sáng nay (27/9), Bộ GTVT tổ chức hội nghị giao ban công tác tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2019. Chủ trì cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu lãnh đạo các đơn vị tập trung ưu tiên thảo luận những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc khi triển khai nhiệm vụ được giao để tìm giải pháp khắc phục hiệu quả.

Thứ trưởng  Nguyễn Ngọc Đông chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp Phó Chánh văn phòng Bộ Nguyễn Thị Kiều Nguyệt cho biết, nhìn chung, trong tháng 9 và 09 tháng năm 2019, các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành đã nỗ lực triển khai các nhiệm vụ được giao. Trong đó, có một số công tác đạt được kết quả tích cực như việc kịp thời phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án quan trọng quốc gia về đầu tư phát triển KCHTGT, quản lý hoạt động vận tải, giảm thời gian, chi phí vận tải trong logistics, bảo đảm TTATGT...; TNGT tiếp tục giảm trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương; Việc triển khai các dự án trọng điểm được Lãnh đạo Bộ chỉ đạo quyết liệt, bám sát kế hoạch đề ra; Đã kịp thời hoàn tất các thủ tục để khởi công dự án thành phần đầu tiên đoạn Cam Lộ - La Sơn trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông; việc xử lý tồn tại của các trạm thu phí BOT, triển khai dự án thu phí đường bộ theo hình thức tự động không dừng được chỉ đạo và triển khai quyết liệt.

Hoạt động hợp tác quốc tế được triển khai tích cực, hiệu quả; nhiều điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế được ký kết. Công tác CCHC, cải cách TTHC, xây dựng Chính phủ điện tử tiếp tục được chỉ đạo triển khai quyết liệt, đặc biệt là việc thực hiện kết nối, gửi - nhận, xử lý văn bản trên trục liên thông văn bản quốc gia được nỗ lực triển khai theo đúng chỉ đạo của Chính phủ; chỉ số hài lòng của người dân về sự phục vụ hành chính (chỉ số SIPAS) đối với lĩnh vực GTVT năm 2018 đạt 85,79%, cao nhất trong 8 lĩnh vực dịch vụ được khảo sát; năm thứ 4 liên tiếp Bộ GTVT đứng đầu về chỉ số dịch vụ công trực tuyến trong số 20 bộ/ngành (theo công bố ngày 23/8/2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông về xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin & truyền thông năm 2019 - Việt Nam ICT Index 2019); Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai nghiêm túc, hiệu quả; các phong trào thi đua, đền ơn đáp nghĩa được triển khai tích cực. 

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn phát biểu

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được Bộ GTVT cũng thẳng thắn cũng nhìn nhận những hạn chế cần khắc phục như vẫn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, nhất là TNGT đường bộ, đường sắt, TNGT liên quan đến việc người điều khiển phương tiện vi phạm sử dụng rượu bia, ma túy. Trong công tác xây dựng công trình hạ tầng giao thông, tiến độ thi công tại một số dự án còn chậm, đặc biệt là các dự án đường sắt đô thị, các dự án đường bộ cao tốc: Bến Lức - Long Thành, Trung Lương - Mỹ Thuận; cùng đó là kết quả giải ngân các dự án đạt thấp, cần được Bộ GTVT tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy công tác triển khai, giải ngân các dự án.

Về nhiệm vụ trọng tâm tháng 10 và Quý IV năm 2019, lãnh đạo Văn phòng Bộ đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị bám sát chương trình công tác của Chính phủ, của Bộ năm 2019, chủ động hoàn thiện các dự thảo văn bản QPPL, đề án bảo đảm chất lượng và trình đúng hạn. Vụ ATGT, Vụ Vận tải chủ động tham mưu Bộ phối hợp với Bộ Công an và các địa phương tăng cường công tác bảo đảm TTATGT, chống ùn tắc giao thông; tăng cường bảo đảm TTATGT, kéo giảm TNGT cả năm 2019 trên cả 3 tiêu chí từ 5-10% so với năm 2018; thường trực đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan bảo đảm TTATGT trong dịp cao điểm cuối năm. Tiếp tục phối hợp với Ủy ban Quốc gia về PCTT&TKCN thẩm định, trình ban hành Kế hoạch ứng phó cấp Quốc gia về tai nạn tàu thuyền trên biển và tai nạn tàu bay dân dụng. Tổng cục ĐBVN, các Cục quản lý chuyên ngành tăng cường các giải pháp bảo đảm nhu cầu vận tải, bảo đảm TTATGT trong dịp cao điểm cuối năm.

Các Ban QLDA tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân các dự án; lập, trình quyết toán các dự án hoàn thành theo đúng kế hoạch và phải chịu trách nhiệm toàn diện trước Bộ trưởng về kết quả giải ngân chậm của đơn vị mình. Bên cạnh đó, các Ban QLDA cũng phải chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tham mưu của Bộ GTVT và các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai các Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông. 

Thứ trưởng Nguyễn Nhật phát biểu

Tại cuộc họp, lãnh đạo các đơn vị  cũng đã báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, Nghị quyết 02/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, tình hình thực hiện các dự án trọng điểm 9 tháng đầu năm; kế hoạch khởi công, hoàn thành các dự án trong Quý IV/2019; tình hình xây dựng văn bản QPPL tháng 9, 9 tháng đầu năm và kế hoạch tháng 10 năm 2019; công tác giải ngân xây dựng cơ bản 9 tháng đầu năm 2019 cũng như tình hình giải ngân và tiến độ thực hiện dự án tại các Ban QLDA.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục bám sát Chương trình hành động của Bộ thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, toàn ngành tập trung nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công tác, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, phấn đấu hoàn thành kế hoạch Quý IV và cả năm 2019 trên tất cả các lĩnh vực. Theo đó, các đơn vị cần bám sát tiến độ để hoàn thành công tác xây dựng văn bản QPPL  năm 2019, rà soát kịp thời xử lý những bất cập trong các văn bản, dự thảo văn bản QPPL. Thứ trưởng yêu cầu Vụ KHĐT thường xuyên theo dõi, rà soát, đôn đốc, thúc đẩy tiến độ giải ngân các dự án; kịp thời tham mưu, đề xuất giải pháp thúc đẩy giải ngân các dự án đầu tư công của Bộ đạt hiệu quả cao nhất; bám sát các quy hoạch quốc gia kịp thời thực hiện điều chỉnh các quy hoạch ngành.

Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông bám sát tiến độ các dự án đặc biệt là các dự án trọng điểm, đôn đốc chỉ đạo, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, đảm bảo tiến độ theo đúng kế hoạch đề ra. Cục Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Cảng hành không Việt Nam tiếp tục siết chặt công tác an ninh an toàn hàng không.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng giao Văn phòng Bộ và Trung tâm Công nghệ thông tin chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc thực hiện Kế hoạch xây dựng Chính phủ điện tử Bộ GTVT giai đoạn 2019-2020, việc gửi, nhận văn bản điện tử có ký số trên Trục liên thông văn bản quốc gia và xử lý văn bản điện tử trên môi trường mạng đồng thời yêu cầu lãnh đạo các đơn vị phải có cam kết về thời gian, tiến độ thực hiện.

Nhất trí với ý kiến của Thứ trưởng Nguyễn Nhật và Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu các cơ quan tham mưu của Bộ cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm đẩy nhanh tốc độ xử lý văn bản, xử lý công việc thuộc thẩm quyền được giao.

DT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:818
Lượt truy cập: 99394878