Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25 (25thATM) và các Hội nghị liên quan

Thứ hai, 11/11/2019 08:35 GMT+7

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25 (25thATM) và các Hội nghị liên quan

Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện nghĩa vụ của Việt Nam trong hợp tác giao thông vận tải ASEAN, Bộ Giao thông vận tải sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25 (25thATM) và các Hội nghị liên quan với các đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốcvào ngày 14- 15/11/2019 tại Hà Nội, Việt Nam. Trước đó, Hội nghị Quan chức cấp cao GTVT ASEAN lần thứ 48 (48th STOM) và các Hội nghị liên quan đã diễn ra tại Hà Nội từ 11 – 13/11/2019. Hội nghị ATM25 có sự tham dự và phát biểu khai mạc của Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trịnh Đình Dũng. Tham dự Hội nghị có sự có mặt của Bộ trưởng GTVT 10 quốc gia ASEAN, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng kinh tế ASEAN Tiến sỹ Alladin D. Rillo và Lãnh đạo Bộ GTVT các đối tác đối thoại. Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam Nguyễn Văn Thể là Chủ tịch điều hành Hội nghị.

Hội nghị là diễn đàn thường niên để các Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN và các đối tác đối  họp mặt để trao đổi, thống nhất việc chỉ đảm bảo thực hiện xây dựng mạng lưới giao thông vận tải kết nối, hiệu quả, hội nhập, an toàn và bền vững khu vực ASEAN, qua đó góp phần hình thành một khu vực kinh tế ASEAN ổn định, thịnh vượng và có khả năng cạnh tranh cao vào năm 2020.

Hội nghị lần nàysẽ tập trung thảo luận các vấn đề chính sau:

1. Hoàn thành các thủ tục để ký kết các văn kiện đa phương cấp Chính phủ nhằm tăng cường kết nối GTVT trong ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác:

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng dự kiến sẽ ký kết: (i) Nghị định thư thực hiện Gói cam kết thứ 11 về dịch vụ vận tải hàng không theo Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ để tạo thuận lợi cho việc triển khai Hiệp định nhằm tự do hóa hơn nữa các dịch vụ phụ trợ hàng không trong khu vực; (ii) Nghị định thư số 3 về mở rộng quyền vận chuyển thứ 5 giữa các Bên ký kết thuộc Hiệp định vận tải hàng không ASEAN – Trung Quốc nhằm tăng cường kết nối hàng không giữa ASEAN và Trung Quốc, qua đó thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, đầu tư, kinh tế và xã hội.

2. Nghe báo cáo về tình hình triển khai tổng thể các chương trình, dự án thuộc khuôn khổ Kế hoạch Chiến lược GTVT Kuala Lumpur 2016 – 2025 (Kế hoạch Chiến lược phát triển GTVT ASEAN) trong các lĩnh vực: vận tải hàng không, vận tải hàng hải, vận tải mặt đất, tạo thuận lợi vận tải. Cụ thể như sau:

- Tăng cường thị trường hàng không thống nhất ASEAN;

- Thúc đẩy triển khai các Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải: Hiệp định khung ASEAN về vận tải đa phương thức (AFAMT), Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh (AFAFGIT), Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải liên quốc gia (AFAFIST), Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải hàng khách qua biên giới bằng đường bộ (CBTP);

- Tăng cường an toàn giao thông đường bộ trong ASEAN;

- Hướng tới hội nhập và kết nối vận tải hàng hải rộng rãi hơn.

3. Thông qua các dự án/kế hoạch/chương trình hành động trong khuôn khổ hợp tác GTVT ASEAN trong năm 2020;

4. Trao đổi, thúc đẩy hợp tác giao thông vận tải với các nước đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các đối tác khác (EU, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN) trong các lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác hàng không, cụ thể:

- Với Trung Quốc, các Bộ trưởng dự kiến sẽ thông qua và ký Nghị định thư số 3 về mở rộng quyền vận chuyển thứ 5 giữa các Bên ký kết thuộc Hiệp định vận tải hàng không ASEAN – Trung Quốc nhằm tăng cường kết nối hàng không giữa ASEAN và Trung Quốc, qua đó thúc đẩu phát triển thương mại, du lịch, đầu tư, kinh tế và xã hộiHội nghị sẽ tập trung thảo luận về tiến độ và kế hoạch triển khai các Dự án/Hoạt động trong khuôn khổ Kế hoạch hành động 2018 – 2020 của Kế hoạch Chiến lược (sửa đổi) hơp tác GTVT ASEAN – Trung Quốc.

- Với Nhật Bản, Hội nghị sẽ nghe báo cáo tiến độ đàm phán Hiệp định dịch vụ hàng không ASEAN – Nhật Bản và tiến độ các hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản thuộc khuôn khổ Quan hệ hợp tác GTVT ASEAN – Nhật Bản (AJTP).

- Với Hàn Quốc, Hội nghị sẽ tập trung thảo luận hoàn về kết quả  đàm phán Hiệp đinh dịch vụ hàng không ASEAN – Hàn Quốc (AK-ASA) và tiến độ triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Dự án Hợp tác GTVT ASEAN – Hàn Quốc.

- Ngoài ra, Hội nghị cũng sẽ cập nhật tình hình đàm phán, hoàn tất nội dung Dự thảo Hiệp định vận tải hàng không toàn diện ASEAN – EU cũng như các dự án hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật của EU đối với lĩnh vực GTVT ASEAN.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2644
Lượt truy cập: 115834084