Việt Nam – Israel thống nhất tăng cường hợp tác về công nghệ thông tin trong GTVT

Thứ năm, 20/02/2020 11:07 GMT+7

Sáng 20/2, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar.

Hai bên thống nhất xem xét mở đường bay thẳng

Tại buổi tiếp Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhận định, Việt Nam và Israel đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1993. Chính phủ hai nước cũng đã xúc tiến nhiều chương trình hợp tác, như ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa hai nước, điều này mở ra nhiều cơ hội hợp tác thương mại và kỹ thuật cho hai bên. Tuy nhiên, có thể thấy được rằng, hợp tác giữa Việt Nam và Israel trong lĩnh vực GTVT còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng.

“Hiện trong lĩnh vực GTVT, hai nước mới ký kết Hiệp định vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Israel (ký năm 2006, có hiệu lực từ 11/9/2010). Do dung lượng thị trường giữa hai nước còn thấp, hiện các hàng hàng không của hai nước vẫn chưa khai thác các đường bay thẳng giữa Việt Nam - Israel. Tuy vậy, ngày 12/11/2018, tại Tel Aviv (Israel), Vietnam Airlines (VNA) và El Al Israel Airlines (LY) công bố triển khai hợp tác liên danh linh hoạt trên các chuyến bay giữa Việt Nam và Israel. Việc tăng cường mở rộng hợp tác này không chỉ tạo ra cầu nối giao thông đường không thuận tiện giữa Việt Nam – Israel mà một lần nữa khẳng định Vietnam Airlines luôn là hãng hàng không tiên phong kết nối các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với Việt Nam nhằm thúc đẩy giao lưu kinh tế và văn hóa. Về Hàng hải, Hiệp định về vận tải biển giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nhà nước Israel đã được ký kết vào ngày 23/11/2011. Hãng tàu lớn nhất Israel ZIM đã có mặt và hoạt động tại thị trường Việt Nam trong 10 năm nay và cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa các tuyến trong khu vực Châu Á và tuyến Châu Á-Châu Mỹ”, Thứ trưởng cho biết.

Nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Israel trong lĩnh vực GTVT, Thứ trưởng đề xuất phía Đại sứ Israel làm cầu nối tiếp tục giới thiệu các thế mạnh của các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp Israel và xúc tiến các buổi làm việc giữa hai bên để trao đổi, cung cấp thông tin, tạo cơ sở nghiên cứu, xem xét khả năng hỗ trợ và hợp tác trong thời gian tới.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng đề nghị phía Israel tăng cường hoạt động hỗ trợ đào tạo công nghệ cao tại Việt Nam cho các cán bộ ngành GTVT.

 Hai nước rất có tiềm năng hợp tác về công nghệ thông tin trong lĩnh vực GTVT

Cảm ơn Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã dành thời gian tiếp đoàn, ngài Nadav Eshcar nhất trí với các ý kiến mà Thứ trưởng Lê Đình Thọ nêu ra, đây là những vấn đề mà hai nước cần quan tâm trong thời gian tới.

“Về 2 Hiệp định Hàng không và hàng hải đã ký kết, sau khi Chính phủ mới của Israel được thành lập sẽ xem xét lại các nội dung của 2 bản Hiệp định này trằm nhiện thực hóa các nội dung của 2 Hiệp định”, Đại sứ nói và cho biết thêm, Israel có thế mạnh về công nghệ thông tin và hiện đã có hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam. Được biết Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thông thin trong việc sản xuất ô tô cũng như quản lý, điều hành hệ thống giao thông, đây sẽ là tiềm năng, là cơ hội hợp tác to lớn giữa hai nước. Bên cạnh đó, Israel rất quan tâm đến vấn đề năng lượng thay thế để giảm ô nhiễm cũng như tăng tính bền vững cho nguồn năng lượng và đây cũng là vấn đề có nhiều cơ hội để Việt Nam và Israel cùng quan tâm, hợp tác.

Nhân buổi làm việc Israel đã giới thiệu với Bộ GTVT về công nghệ chống va chạm lắp đặt trên ô tô, hệ thống này đã giúp kéo giảm 20% tai nạn giao thông của Israel , vì vậy ngài Đại sứ cho rằng đây cũng là một vấn đề tiềm năng trong hợp tác giữa hai nước.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tăng cường trao đổi để mở đường bay thẳng Việt Nam – Israel, từ đó mở ra cơ hội hợp tác trong phát triển du lịch  và đầu tư. Đặc biệt hai nước sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trong việc hỗ trợ các giải pháp ATGT nhằm giảm thiểu tình hình tai nạn giao thông tại Việt Nam.

H.N

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1178
Lượt truy cập: 100721601