Khánh thành đưa vào khai thác tuyến đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi

Thứ tư, 13/01/2021 16:26

Chiều ngày 12/1, tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức Lễ khánh thành Dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi qua địa phận thành phố Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang.

Các đại biểu cắt băng khánh thành tuyến đường Lộ Tẻ- Rạch Sỏi

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể; Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Đức Chín, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Lưu Trung; đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh Cà Mau, Bến Tre, An Giang và thành phố Cần Thơ; cơ quan, sở, ban ngành trực thuộc Bộ GTVT và tỉnh Kiên Giang.

Dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi được khởi công năm 2016, do Bộ GTVT là chủ đầu tư, Tổng Công ty Cửu Long là đơn vị đại diện chủ đầu tư quản lý dự án. Tổng mức đầu tư hơn 6.355 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng trong nước. Tuyến đường dài 51 km, được chia làm 2 gói thầu thi công xây lắp.

Dự án Lộ Tẻ-Rạch Sỏi được quản lý theo tiêu chuẩn đường cao tốc, chỉ cho ô tô lưu thông, cấm xe gắn máy và xe mô tô. Khi tuyến đường được đưa vào khai thác, thời gian từ Cần Thơ về Kiên Giang chỉ còn 50 phút, thay vì 90 phút đi theo Quốc lộ 80./.

Theo quy hoạch, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi là đoạn thuộc trục Chơn Thành - Đất Mũi của đường Hồ Chí Minh. Theo phân kỳ đầu tư, dự án được xây dựng có tiêu chuẩn quy mô đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế là 80 km/h; có 4 làn xe. Giai đoạn hoàn chỉnh sẽ được đầu tư với quy mô 6 làn xe và mặt đường bê tông nhựa, vận tốc thiết kế là 100 km/h.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại lễ khánh thành

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng  Nguyễn Văn Thể cho rằng: Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một vùng đất trù phú, điều kiện thiên nhiên thuận lợi, có thể sản xuất lúa, trái cây, nuôi trồng thủy sản rất lớn. Tuy nhiên, ĐBSCL vẫn là vùng nghèo, vì hệ thống hạ tầng giao thông nói riêng và hạ tầng kinh tế kỹ thuật nói chung ở khu vực này còn nhiều hạn chế. Do đó, tuyến đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi được đưa vào khai thác sẽ trở thành một trong những tuyến đường quan trọng tiêu biểu của vùng ĐBSCL, một tuyến đường mới tạo ra cơ hội mới cho nhiều tỉnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi sau khi hoàn thành cùng với các dự án kết nối trung tâm đồng bằng Mê Kông (cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống...) sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với các địa phương có dự án đi qua nói riêng và khu vực Tây Nam Bộ nói chung. Đồng thời, tiếp tục kết nối với tuyến Mỹ An - Cao Lãnh và tuyến N2 (Đức Hòa - Mỹ An) để tạo thành trục dọc nối từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh Tây Nam Bộ và cùng các tuyến cao tốc trục ngang đã được phê duyệt quy hoạch sẽ hình thành mạng lưới đường bộ cao tốc hiện đại, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh trong khu vực và của đất nước.

Tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi chính thức khánh thành, đưa vào khai thác,
quản lý theo tiêu chuẩn đường cao tốc, 
có chiều dài 51km với 4 làn xe ô tô

PV

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:8439
Lượt truy cập: 126.792.274