Bảo đảm tiến độ, chất lượng Dự án cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

Thứ hai, 22/02/2021 14:58

Sáng nay (22/2), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã có buổi kiểm tra hiện trường 2 dự án thành phần đầu tư xây dựng đường cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn và Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc Dự án xây dựng đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam.
Cùng đi có Thứ trưởng Lê Đình Thọ, lãnh đạo Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông. Lãnh đạo hai tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa cùng dự và thông tin với Bộ trưởng về công tác GPMB.

Ban QLDA Thăng Long báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể về tiến độ thực hiện Dự án tại nút giao Mai Sơn - QL45

Theo báo cáo của Ban QLDA Thăng Long và Sở GTVT Ninh Bình, Dự án Cao Bồ - Mai Sơn đến nay phần tuyến chính (dài 7,21km) đã cơ bản thi công xong phần xử lý nền đất yếu và nền đường mở rộng. Phần đường gom (khoảng 22km) đã thi công xong phần cấp phối đá dăm phía Nam Định và đang triển khai thi công cấp phối đá dăm địa phận Ninh Bình. Về công tác GPMB, đến nay các địa phương đã cơ bản bàn giao mặt bằng, hiện chỉ còn vướng mắc tại 2 vị trí trên địa bàn huyện Ý Yên (Nam Định) và huyện Yên Khánh (Ninh Bình) thuộc phạm vi đường gom, không ảnh hưởng đến việc thi công tuyến chính. Theo lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cho biết ngày mai (23/2), HĐND tỉnh sẽ họp và sẽ có cơ chế để giải quyết dứt điểm công tác GPMB trong tháng 3 năm 2021. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Lê Đình Thọ kiểm tra thi công tại Dự án Cao Bồ - Mai Sơn

Đối với Dự án cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đi qua 3 huyện, thành phố thuộc tỉnh Ninh Bình và 8 huyện, thành phố thuộc tỉnh Thanh Hóa với tổng chiều dài 63,37km. Dự án được chia thành 5 gói thầu xây lắp (từ gói thầu số 10-XL đến gói thầu số 14-XL). Công tác bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công hiện chưa đáp ứng yêu cầu, hiện mới bàn giao được 55,64/63,37km cho nhà thầu thi công. Cụ thể đoạn qua tỉnh Ninh Bình mới bàn giao được 8,18/14,41km (còn 6,23km), đoạn qua tỉnh Thanh Hóa bàn giao được 47,46/48,96km (còn 1,5km).

Nhà thầu tích cực thi công để đảm bảo tiến độ

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá hoan nghênh tinh thần chủ động của các nhà thầu, chủ đầu tư trong thực hiện dự án. Nhấn mạnh tầm quan trọng của Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông nói chung, Dự án thành phần Cao Bồ - Mai Sơn nói riêng,  Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói: "Đây là dự án trọng điểm quốc gia, là công trình mẫu nên không được phép sai sót trong quá trình thực hiện. Phải đặt vấn đề chất lượng lên hàng đầu". 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công tại hầm chui Tam Điệp (thuộc Dự án Mai Sơn- QL45)

Ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương trong công tác GPMB, đặc biệt là tỉnh Thanh Hóa, hiện chỉ còn 1,5km. Bộ trưởng hi vọng: "Ngày mai, sau khi HĐND tỉnh Ninh Bình họp thông qua cơ chế đền bù cho người dân thì tiến độ GPMB của Ninh Bình được đẩy nhanh vì thời gian không còn nhiều, nhà thầu phải đảm bảo thời gian xử lý nền đất yếu".  Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng Dự án hiện nay kinh phí được cấp đầy đủ, các nhà thầu cũng có đủ năng lực và đã bố trí đủ phương tiện thiết bị, do đó không được phép để Dự án chậm tiến độ. "Hôm nay có đủ lãnh đạo các địa phương ở đây, tôi đề nghị các địa phương cần tập trung cao độ, bàn giao mặt bằng trong tháng 3 để nhà thầu thi công, đưa Dự án Cao Bồ - Mai Sơn xong trong năm 2021 và Dự án Mai Sơn - QL45 xong trong năm 2022 theo như Nghị quyết của Quốc hội" - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tặng quà cho đại diện các đơn vị thi công Dự án Cao Bồ - Mai Sơn

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu Ban QLDA Thăng Long bám sát Dự án, kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ, lãnh đạo địa phương những vướng mắc trong quá trình triển khai thi công để có sự chỉ đạo thống nhất.

Song song với việc đảm bảo tiến độ Dự án theo phương án đã được duyệt, cần hết sức coi trọng chất lượng của công trình, không vì chạy theo tiến độ thi công mà coi nhẹ, làm giảm chất lượng công trình.

Ngoài ra, trong quá trình thi công, chủ đầu tư phải giám sát chặt chẽ việc hoàn trả đường công vụ cho địa phương sau khi Dự án hoàn thành và quan tâm đến các tuyến đường gom, đường dân sinh để đảm bảo không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân 2 bên đường cao tốc...

DT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:10095
Lượt truy cập: 130.988.288