Bộ GTVT giao ban trực tuyến hàng ngày công tác vận tải gắn với phòng, chống dịch Covid-19 khu vực phía Nam

Thứ tư, 14/07/2021 20:41

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 14/7, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ chủ trì họp giao ban trực tuyến vào 17 giờ hàng ngày giữa Bộ GTVT, các đơn vị trực thuộc Bộ và Lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam về công tác vận tải gắn với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Về phía Bộ GTVT, tham dự có Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT QG Khuất Việt Hùng; đại diện Văn phòng Bộ; các Vụ: Vận tải, An toàn giao thông, Kết cấu hạ tầng giao thông; Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục: Hàng hải Việt Nam, Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Y tế GTVT; Quản lý đường bộ IV.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban ngày hôm nay, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm tới lĩnh vực vận tải. Để thực hiện mục tiêu kép, ngoài việc phòng, chống dịch covid-19, cần phải đảm bảo vận tải hàng hóa thông suốt. Bộ GTVT cần giao ban trực tuyến hàng ngày với Giám đốc Sở GTVT các địa phương để nhanh chóng giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc để hoạt động vận tải hàng hóa được đảm bảo.

Những địa phương có vướng mắc, vượt thẩm quyền của Sở GTVT thì đề nghị Lãnh đạo UBND tỉnh sắp xếp tham dự giao ban trực tuyến cùng Giám đốc Sở GTVT.

Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Văn Huyện báo cáo

Phối hợp tốt giữa cơ quan quản lý ngành và địa phương, tháo gỡ khó khăn

Tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện đã báo cáo tình hình hoạt động vận tải trong khu vực phía Nam. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, tiếp tục triển khai hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa phía Nam, Tổng cục ĐBVN đã ban hành Văn bản 4885 ngày 14/7 gửi các Sở GTVT các tỉnh phía Nam có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn nghiên cứu xây dựng phương án tổ chức vận tải hợp lý, thực hiện vận chuyển hàng hóa đi – đến qua khu vực phong tỏa giãn cách, khu vực ổ dịch.

Một số nội dung cần lưu ý: Có phương án bố trí đủ lái xe phù hợp với hành trình di chuyển và thời gian có hiệu lực trong giấy xét nghiệm. Đối với trường hợp thời gian di chuyển, bốc dỡ hàng hóa vượt thời gian có hiệu lực của giấy xét nghiệm Covid-19 nên có phương án bố trí lái xe dự phòng để thay lái xe trên hành trình hoặc phối hợp với đơn vị vận tải khác tại địa phương nơi đi - đến để bố trí đổi lái xe… Lái xe thay thế phải tuân thủ đảm bảo theo quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Đối với các phương tiện trên luồng xanh được Sở GTVT cấp giấy nhận diện, Tổng cục yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện in giấy nhận diện trên khổ A4, dán trên kính phía cửa xe để thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát. 

Lãnh đạo Sở GTVT TP Hồ Chí Minh trình bày ý kiến

Sở GTVT tiếp tục tăng cường công tác hậu kiểm thông tin của các doanh nghiệp vận tải đã cung cấp và xử lý các trường hợp thông tin không chính xác. Đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn, công tác phòng chống dịch bệnh, phương án điều tiết phân luồng giao thông cho các đơn vị vận tải và lái xe, hỗ trợ cung cấp thông tin và kết nối với các đơn vị vận tải trong quá trình xây dựng phương án vận tải hợp lý.

Trong ngày 14/7, tình hình giao thông ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận được giám sát chặt chẽ, điều tiết, phân luồng đảm bảo thông suốt, không xảy ra ùn tắc.

Sau khi nghe Sở GTVT một số địa phương kiến nghị, đề xuất những vướng mắc, khó khăn còn tồn tại, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các địa phương nên thống nhất, hợp tác để có phương án giao thông thông suốt tại khu vực phía Nam.

Bộ trưởng giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm việc với Sở GTVT các tỉnh và Cục Quản lý Đường bộ để chọn lựa và sớm công bố một số Luồng xanh Quốc gia tại khu vực phía Nam, mở thêm một vài nhánh Luồng xanh khi có điểm còn ùn tắc. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu kết luận tại cuộc họp

Tăng Luồng xanh, thêm Điểm xanh tạo thuận lợi nhất cho hàng hóa lưu thông

Bộ trưởng đề nghị các tỉnh sắp áp dụng Chỉ thị 16 cần nhanh chóng phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam sớm công bố Luồng xanh của tỉnh kết hợp với Luồng xanh quốc gia để thuận lợi vận chuyển hàng hóa. Tất cả các tỉnh phải nhanh chóng cấp logo kèm mã QR để nhận diện xe chở hàng hóa đi vào vùng dịch được kiểm soát tốt, đảm bảo hoạt động giao thông thông suốt. Các tỉnh phải quản lý các doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu đi lại, hướng dẫn doanh nghiệp xin cấp logo, thực hiện các quy trình kiểm soát phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Tổng cục Đường bộ cần có văn bản quy định việc kiểm soát lái xe, phụ xe khi xuất bến có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp. Đồng thời, Tổng cục Đường bộ phải phối hợp với các địa phương lựa chọn một số vị trí làm điểm dừng, đỗ cho doanh nghiệp gọi là Điểm xanh với quy định cụ thể để phòng chống dịch.

Bộ trưởng yêu cầu các địa phương công bố rộng rãi các chính sách quy định đến các doanh nghiệp, giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn đảm bảo giao thông thông suốt, không để ùn ứ, cản trở lưu thông hàng hóa.

Trước đó, chiều ngày 7/7 và 13/7, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã làm việc với 19 tỉnh thành phía Nam về công tác vận tải trong phòng chống dịch Covid-19 theo hình thức trực tuyến.

Qua đây cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Bộ GTVT và quyết tâm thực hiện mục tiêu kép đảm bảo phòng chống dịch nhưng quyết không để đứt gãy các hoạt động vận tải hàng hóa./.

KC
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:807
Lượt truy cập: 148.006.327