Ngành GTVT chủ động, kịp thời ứng phó với Cơn bão số 5

Thứ năm, 09/09/2021 18:10

Chiều 09/9, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ GTVT về công tác phòng, chống Cơn bão số 5(có tên quốc tế là CONSON).

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang chủ trì cuộc họp

Chủ động, kịp thời ứng phó với Cơn bão số 5

 Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cho biết, Cơn bão số 5 có diễn biến rất phức tạp, sẽ chạy dọc bờ biển từ TP. Đà Nẵng hướng ra khu vực phía Bắc, sẽ ảnh hưởng đến các địa phương ven biển trước khi đổ bộ vào đất liền.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang, phức tạp hơn khi Cơn bão số 5 đổ bộ vào Việt Nam trong bối cảnh nhiều địa phương đang căng mình chống dịch Covid-19, đòi hỏi công tác phòng, chống bão phải được tính toán kỹ lưỡng, cẩn trọng hơn so với các đợt bão trước đây.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ phải tiếp tục rà soát phương án, kế hoạch phòng, chống bão đã xây dựng từ trước, theo dõi chặt chẽ diễn biến của Cơn bão số 5 để có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả và sát với tình hình thực tế.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN, các Cục quản lý chuyên ngành và các đơn vị liên quan tăng cường phối hợp với Cục Y tế GTVT và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) các địa phương để dự báo các tình huống, đồng thời xây dựng kịch bản để vừa ứng phó với bão, lũ hiệu quả, vừa không để dịch bệnh lây lan.

“Cục Hàng hải VN và Cục Đường thủy nội địa VN cân nhắc, quyết định thời điểm không cấp phép cho tàu SB-VR rời cảng hoặc yêu cầu các tàu SB rời các cảng không có chỗ trú cho tàu, nhanh chóng điều động tàu SB đang hành trình trên biển vào nơi neo đậu an toàn” - Thứ trưởng yêu cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang lưu ý các đơn vị phải đặc biệt chú trọng công tác báo cáo kịp thời, đảm bảo thông tin thông suốt trong suốt quá trình phòng, chống bão nhằm đảm bảo hiệu quả trong công tác chỉ đạo của Bộ GTVT và công tác phối hợp giữa các đơn vị.

Dự báo vị trí và đường đi của bão CONSON. Ảnh NCHMF

Các đơn vị đã sẵn sàng phương án ứng phó với Cơn bão số 5

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, ông Phan Nguyễn Hải Hà, Trưởng phòng An toàn - An ninh hàng hải, Cục Hàng hải VN cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT, Cục Hàng hải VN đã có công điện đề nghị các cảng vụ hàng hải, đơn vị bảo đảm hàng hải và một số đơn vị liên quan sẵn sàng các kịch bản ứng phó với diễn biến của bão.

Thời điểm hiện tại, Công ty TNHH MTV thông tin điện tử hàng hải VN đã phát thông tin cảnh báo cho các phương tiện hoạt động trên biển về diễn biến của bão để có phương án điều động tàu phù hợp. Các cảng vụ hàng hải cũng thường xuyên cập nhật tình hình bão để kịp thời hướng dẫn tàu thuyền trong khu vực quản lý vào nơi tránh trú hoặc ra khỏi vùng nguy hiểm của bão. Trung tâm Phối hợp TKCN đã điều động phương tiện chuyên dụng ứng trực, sẵn sàng cứu nạn khi được yêu cầu.

Theo ông Hoàng Minh Toàn, Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, để chuẩn bị cho các phương án phòng, chống bão số 5, đơn vị này đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị 42 phương tiện công tác bảo trì tham gia ứng trực, 38 xuồng cao tốc sẵn sàng đảm bảo giao thông khi có sự cố trên luồng, tham gia ứng cứu khi cần thiết.

Ông Hoàng Minh Toàn cũng cho biết, để chủ động ứng phó với Cơn bão số 5, Cục Đường thủy nội địa VN đã yêu càu các đơn vị trực thuộc tại khu vực được dự báo bão sẽ đổ bộ vào 42 phương tiện làm công tác bảo trì tham gia vào công tác ứng trực, phòng chống bão lũ; 38 xuồng cao tốc và các vật tư, sãn sàng đảm bảo giao thông khi có ùn tắc trên luồng, tham gia ứng cứu khi cần thiết.

Đối với các Sở GTVT ủy thác, Cục đã yêu cầu đôn đốc, kiểm tra các đơn vị, chuẩn bị phương án phòng, chống thiên tai, điều tiết, hướng dẫn giao thông, chống phao trôi, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, công trình; Phối hợp với các cấp chức năng địa phương kiểm tra quy định đảm bảo điều kiện hoạt động động của phương tiện, đặc biệt tại các bến khách ngang sông.

“Cục Đường thủy nội địa cũng yêu cầu các đơn vị phải có phương án thu hồi, bảo quản các báo hiệu, kiểm tra rà soát phao neo, trụ neo, khu vực neo cho tàu, thuyền tránh, trú bão trên đường thủy nội địa thuộc phạm vi quản lý. Đồng thời, phối hợp các đơn vị yêu cầu phương tiện neo đậu gần các cầu vượt sông để di dời đến vị trí an toàn” - ông Hoàng Minh Toàn nói.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, thời điểm hiện tại, đơn vị này cũng đã chỉ đạo các Cục quản lý khu vực, Sở GTVT các địa phương trong vùng ảnh hưởng liên tục cập nhật diễn biến, hướng đi của bão, khi xuất hiện sự cố phải huy động tổng lực, tập trung khắc phục sự cố để giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất.  

Tổng cục Đường bộ VN đã yêu cầu Cục Quản lý đường bộ I, II, III; các Sở GTVT từ Quảng Ninh đến Quảng Nam và các Ban Quản lý dự án 3, 4, 5 chủ động triển khai phương án bảo đảm giao thông và có biện pháp bảo vệ các công trình đường, cầu, cống, kho tàng, phương tiện, máy móc thi công để hạn chế thiệt hại do bão Conson gây ra.

Đồng thời đề nghị các đơn vị phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương tổ chức lực lượng ứng cứu bảo đảm giao thông 24/24h; phải thường xuyên theo dõi chặt chẽ, diễn biến của bão Conson; tổ chức trực ban 24/24h và báo cáo thường xuyên tình hình diễn biến ảnh hưởng của bão Conson về Tổng cục.

"Theo thống kê của các cảng vụ hàng hải, tính đến 14h chiều nay (9/9), có hơn 1.200 tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực hàng hải do CVHH từ Quảng Ninh đến Bình Thuận quản lý. Trong đó có 439 tàu biển và hơn 760 phương tiện thủy nội địa".

Xuân Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:10441
Lượt truy cập: 127.236.740