Dân rộng lòng để đường rộng mở

Thứ năm, 23/06/2022 15:04

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, phong trào hiến đất mở đường đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng giao thông, thúc đẩy kinh tế - xã hội tại địa phương phát triển.

Tỷ lệ đường trục xóm, liên xóm được cứng hóa ở địa bàn huyện Phú Lương hiện đạt 77,86%

Tức Tranh là một trong những xã đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường trên địa bàn huyện Phú Lương. Với sự đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, khi triển khai chủ trương phát triển giao thông nông thôn kết nối liên vùng, nhân dân trong xã đều đồng thuận ủng hộ. Nhờ đó, nhiều tuyến đường trên địa bàn đã được mở rộng và cứng hóa đồng bộ, khang trang, sạch đẹp. Các tuyến giao thông được xây mới, nâng cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương, đi lại của bà con.

Bà Đỗ Thị Loan, xóm Tân Khê, xã Tức Tranh, cho biết: Con đường đi qua nhà tôi ngày trước chỉ là lối mòn, nhỏ hẹp, quanh co và kéo dài khiến các phương tiện đi lại, tránh nhau rất khó khăn. Khi được cán bộ xóm và xã thông tin về kế hoạch làm đường giao thông trục xóm rộng hơn 3m và vận động hiến đất, gia đình tôi đã tự nguyện hiến 1 phần diện tích đất trồng chè của gia đình để mở rộng và làm đường bê tông. Giờ đây, tuyến đường hoàn thành đã giúp việc đi lại của gia đình tôi thuận lợi hơn nhiều; công việc sản xuất - kinh doanh chè cũng phát triển, ngày càng nhiều thương lái tìm đến thu mua chè tại nhà.

Theo ông Nịnh Tiến Thành, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tức Tranh: Giao thông là tiêu chí khó và quan trọng nên từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã đã phân công các thành viên trong Ban Chỉ đạo bám sát cơ sở để tuyên truyền về chủ trương, lợi ích của việc làm đường giao thông tại các cuộc họp xóm và vận động trực tiếp tại các hộ đang có vướng mắc. Đồng thời, xã cũng chỉ đạo các hội, đoàn thể quan tâm, vận động các hộ dân là hội viên, đoàn viên gương mẫu tham gia. Bên cạnh đó, thông qua những hội nghị tại xã, Ban Chỉ đạo cũng thường xuyên tuyên truyền tới các bí thư chi bộ, trưởng xóm về việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tính công khai và minh bạch khi tiến hành thi công các hạng mục làm đường giao thông.

Người dân xã Tức Tranh đồng thuận hiến đất, góp ngày công làm đường giao thông

Tương tự ở các địa phương khác, để tạo được sự đồng thuận của người dân tham gia đóng góp công sức, hiến đất để nâng cấp các tuyến giao thông, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Phú Lương luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động là giải pháp xuyên suốt và trọng tâm.

Bên cạnh đó, các địa phương còn chú trọng phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu trong triển khai làm đường giao thông nông thôn. Bà Bùi Thị Ngọc, Trưởng xóm Đồng Chợ, xã Phủ Lý, chia sẻ: Thực hiện tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới, từ năm 2017 đến nay, xóm đã vận động được 35 hộ dân hiến đất để xây dựng 1.500m đường giao thông nông thôn. Để có thể đạt được kết quả như vậy, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, xóm luôn chú trọng thực hiện trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. Đơn cử như gia đình tôi đã tiên phong hiến 140m2 diện tích đất thổ cư để làm đường liên xóm.

Có thể thấy, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, người dân trên địa bàn huyện Phú Lương đã ý thức được việc hiến đất làm đường đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và bản thân gia đình. Phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ. Những con đường được mở rộng khang trang, sạch đẹp được đưa vào sử dụng đã đáp ứng nhu cầu đi lại, thông thương của người dân, làm “đòn bẩy” để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo thống kê của Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Phú Lương, giai đoạn 2016-2021, toàn huyện đã xây mới, nâng cấp và mở rộng trên 500km đường giao thông nông thôn kết nối liên xóm, liên xã. Đến nay, toàn huyện có 92,1% đường liên xã, trục xã đạt chuẩn; tỷ lệ đường trục xóm, liên xóm được cứng hóa đạt gần 80%; tỷ lệ đường ngõ, xóm sạch không lầy lội vào mùa mưa đạt 74%. Trong quá trình thực hiện các công trình, địa phương đã vận động nhân dân đóng góp được trên 37 tỷ đồng, hiến trên 22,25ha đất. 

Theo Đề án xây dựng nông thôn mới huyện Phú Lương giai đoạn 2022-2025, những năm tiếp theo, địa phương tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn các xã, đồng thời tăng cường kết nối các tuyến đường liên xã, liên huyện. Phú Lương đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, 100% số xã đạt chuẩn tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới; 23,07% số xã đạt chuẩn tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:12466
Lượt truy cập: 155.401.500