Tăng cường quản lý chất lượng công trình xây dựng Cảng HKQT Cần Thơ

Thứ năm, 24/02/2011 14:46
Tham luận của Tổng công ty Cảng hàng không Miền Nam tại Hội nghị tăng cường quản lý chất lượng công trình giao thông năm 2011 về công tác tăng cường quản lý chất lượng công trình xây dựng Cảng HKQT Cần Thơ
Dự án Cảng HK quốc tế Cần Thơ là công trình trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn với mức đầu tư trên 3000 tỷ đồng. Công trình được triển khai với 2 giai đoạn; giai đoạn 1 với việc “Nâng cấp, cải tạo đường hạ cất cánh, đường lăn, sân đậu máy bay” và nhà ga tạm với công suất 500 ngàn hành khách/năm; giai đoạn 2 với các hạng mục “Xây dựng mới nhà ga hành khách quốc tế” với công suất 3 triệu khách/năm và kéo dài đường hạ cất cánh để tiếp thu các loại máy bay tầm xa như B777-300ER, B747-400 và tương đương. Do đặc điểm công trình được xây dựng trên nền đất yếu, với các điều kiện địa chất thuỷ văn phức tạp, đồng thời sử dụng các giải pháp công nghệ lần đầu tiên tại Việt Nam để xây dựng cảng hàng không, như cọc đất gia cố xi măng để xử lý kết cấu nền đường hạ cất cánh nhằm làm đảm bảo sức chịu tải cũng như tuổi thọ khai thác của công trình. Mặt đường hạ cất cánh xử lý bằng công nghệ mới polimer làm tăng khả năng êm thuận cho mặt đường và tuổi thọ so với mặt đường bêtông nhựa asphalt. Nhà ga hành khách Cảng HK quốc tế Cần Thơ với tổng diện tích sàn 20.750m2, công xuất 3 triệu khách/năm, được thiết kế bởi Liên doanh tư vấn PAE - CPG (Singapore - Mỹ là nhà tư vấn thiết kế sân bay hàng đầu trên thế giới) với giải pháp kiến trúc độc đáo chiếc xuồng ba lá mang đậm nét đặc trưng vùng sông nước ĐBSCL. Nhà ga được thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại như các nhà ga hành khách khác trên thế giới. Với giải pháp kỹ thuật được sử dụng là móng cọc rỗng có chiều sâu 65m với tổng chiều dài hơn 100.000m cọc đường kính 60cm, áp dụng phương pháp triệt ma sát âm để đảm bảo tính bền vững cho công trình.
Để đảm bảo giải pháp kiến trúc độc đáo của nhà ga, kết cấu thép mái nhà ga được thiết kế vì kèo thép với độ cong 2 phương dài 56m có khẩu độ 24 đến 28m trọng lượng trên 815 tấn. Đây là giải pháp rất phức tạp chưa từng ứng dụng tại Việt Nam. Để lắp đặt hệ thống vì kèo mái, phải xử dụng cẩu 220 tấn (chỉ có 01 chiếc duy nhất ở Việt Nam) cùng một hệ thống chống tạm có khối lượng bằng 2/3 khối lượng kết cấu thép để có thể đưa được toàn bộ kết cấu thép mái lên đúng vị trí thiết kế, đảm bảo an toàn tuyệt đối và tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian thực hiện. bên cạnh đó giải pháp vách kính mặt ngoài nhà ga sử dụng hệ thống tường kính spider, đây là công nghệ tiên tiến, đòi hỏi độ chuẩn xác rất cao, đầu tiên áp dụng tại Việt Nam để tạo thẩm mỹ cho kiến trúc nhà ga.
Quá trình triển khai dự án gặp rất nhiều khó khăn ngoài giải pháp kỹ thuật phức tạp, dự án còn bị ảnh hưởng bởi tác động kinh tế khó khăn, lạm phát, giảm phát và suy thoái kinh tế, thị trường tài chính, tiền tệ trên thế giới diễn biến phức tạp, thiên tai, dịch bệnh liên tiếp xảy ra... Việt Nam ngày càng khan hiếm về nguồn cung cấp năng lượng, vật liệu v.v... Bằng quyết tâm cao, điều hành quản lý chặt chẽ, bằng kinh nghiệm thực tiễn, ngày 4/1/2009, TCT Cảng HK miền Nam đã tổ chức lễ khánh thành giai đoạn I - Cảng HK Cần Thơ với đường hạ cất cánh dài 2400m, rộng 45m và nhà ga hành khách trong nước công suất 500 nghìn khách/năm đảm bảo khai thác tiếp thu các loại máy bay như: A320, A321 và tương đương nối Cần Thơ với Thủ đô Hà Nội và các khu vực trong cả nước. Ngày 13/11/2010, Bộ Xây dựng lần đầu tiên tổ chức lễ trao giải thưởng ”Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam” năm 2010, TCT được vinh dự là đơn vị có số lượng công trình đạt chất lượng vàng nhiều nhất với 03/65 công trình trong cả nước, trong đó có công trình đường hạ cất cánh, đường lăn sân đỗ máy bay Cảng HK Cần Thơ.
Ngày 1/1/2011, Cảng HKQT Cần Thơ khánh thành giai đoạn II sau 2 năm triển khai xây dựng, công trình đã được thực hiện đúng tiến độ, đúng kế hoạch yêu cầu, chất lượng và an toàn tuyệt đối. Tại buổi lễ khánh thành, Chính phủ đánh giá việc nâng cấp, đưa vào khai thác quốc tế Cảng HKQT Cần Thơ mở ra vận hội lớn cho khu vực ĐBSCL, có ý nghĩa to lớn cả về kinh tế, quốc phòng, an ninh và hội nhập kinh tế quốc tế, mở ra tiến trình phát triển nhanh, bền vững của TP.Cần Thơ nói riêng và cả miền Tây Nam bộ nói chung, giúp kết nối dễ dàng hơn với miền Trung, miền Bắc và các nước khu vực và quốc tế.
Dự án Cảng HK quốc tế Cần Thơ được quản lý dự án dưới hình thức Chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án thông qua Ban quản lý dự án gồm một số cán bộ lãnh đạo TCT, cán bộ kỹ thuật của các Ban chức năng, làm việc dưới hình thức kiêm nhiệm. để đảm bảo an toàn, chất lượng cho công trình, TCT Cảng HK miền Nam xin chia sẻ những giải pháp và kinh nghiệm trong công tác quản lý chất lượng công trình như sau:
1. Tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành của Nhà nước về công tác quản lý chất lượng công trình. Luôn cập nhật thông tin và triển khai, phổ biến những Luật, Nghị định, Thông tư, Quyết định của Nhà nước, của Bộ, Ngành liên quan đến công tác quản lý chất lượng cho đội ngũ quản lý chất lượng cho đội ngũ quản lý, kỹ sư, kiến trúc sư. Xây dựng quy trình kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định quản lý chất lượng giữa các Ban QLDA, các Ban chức năng, kiểm soát nội bộ để kịp thời phái hiện những sai sót, rút kinh nghiệm trong điều hành, quản lý.
2. Để quản lý chất lượng công trình phải chú trọng đến yếu tố con người. Đây có thể nói là ý nghĩa sống còn, trọng tâm của dự án. Để có thể làm tốt công tác này cần chú trọng xây dựng, đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ, năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức và kinh nghiệm thực tiễn để quản lý chặt chẽ về chất lượng cho dự án. Luôn chú trọng công tác đào tạo nâng cao trình độ, nghiệp vụ thông qua các lớp quản lý xây dựng, lớp đào tạo kỹ sư giám sát, các chương trình tham quan trong và ngoài nước, nhằm kịp thời tổng kết đúc kết kinh nghiệm. Thực tế cho thấy, hiện nay đội ngũ cán bộ kỹ thuật của TCT Cảng HK miền Nam qua tích luỹ kinh nghiệm, trình độ kỹ thuật, ngoại ngữ, có thể đảm đương quản lý những dự án phức tạp và quy mô lớn. Mô hình thực hiện công tác quản lý chất lượng trong thi công xây dựng mà TCT Cảng đang thực hiện là Chủ đầu tư Quản lý xây dựng mà TCT Cảng đang thực hiện là Chủ đầu tư quản lý trực tiếp dự án với bộ máy giúp việc là các Ban QLDA, trong Ban QLDA sẽ các đầu mối chuyên ngành về KT, TC và đơn vị quản lý khai thác sử dụng ngoài ra còn có giám sát tác giả; đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị tư vấn kiểm định và giám sát của Chủ đầu tư, việc quản lý chất lượng bởi nhiều đầu mối sẽ giúp cho việc đánh giá chất lượng công trình được khách quan, minh bạch.
3. Đối với những công nghệ tiên tiến lần đầu tiên áp dụng, cần có tính cẩn trọng, cân nhắc. Trước giải pháp phức tạp, TCT thường xuyên tổ chức hội thảo mời các chuyên gia đầu ngành để tham gia phản biện góp ý kiến về giải pháp thiết kế, biện pháp tổ chức thi công. Thật vậy, đối với dự án Cảng HKQT Cần Thơ để đảm bảo tính bền vững cho công trình trên nền đất yếu với các điều kiện địa chất thuỷ văn phức tạp, TCT đã cùng với Công ty tư vấn thiết kế, tiến hành khảo sát thực tế, nghiên cứu, đồng thời tổ chức hội thảo khoa học với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về nền móng công trình để thẩm định và đi đến giải pháp kỹ thuật thi công đường hạ cất cánh hợp lý xử lý nền, móng bằng cọc đất gia cố xi măng. Tổ chức hội thảo lắp đặt vì kèo mái với các chuyên gia đầu ngành về kết cấu thép, các chuyên gia tư vấn nước ngoài trước khi quyết định phê duyệt biện pháp thi công. Trong quản lý dự án việc chọn giải pháp kỹ thuật sai, ngoài ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình, còn dẫn đến mất an toàn, gây chậm chễ tiến độ công trình.

Tổng công ty Cảng HK miền Nam
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:7785
Lượt truy cập: 157.676.072