Ngày 20/5, Ban chỉ đạo tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm NInh Bình đã tổ chức hội nghị nghe tiến độ thi công và tiến độ GPMB dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A (giai đoạn 1+2).
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Sở GTVT NInh Bình báo cáo tiến độ thi công và tiến độ GPMB dự án. Cụ thể, đối với dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A (giai đoạn 1): Hiện nay, công trình đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên còn một số hạng mục dở dang do vướng mặt bằng đoạn phố Mía, phường Ninh Khánh và 1 hộ dân ở huyện Hoa Lư.
Đối với dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A (giai đoạn 2): phần cầu Gián Khẩu đã thi công xong. Phần đường đang thi công nền đường trên toàn tuyến, ước đạt 72,5% khối lượng; thi công xong 335/845md cắm bấc thấm; 1.740md bê tông nhựa của 1/2 đường đoạn từ km 277+200- km 278+940; 1/2 đường còn lại đang thi công lớp thảm bê tông nhựa hạt thô; thi công xong cống Lạnh Đông; 1/2 cống Rồng; cọc bê tông cốt thép cầu Cung Quế; 8/25 cống thoát nước ngang đường; 542/1.490md rãnh dọc BTCT; xây xong tường chắn trước cửa chùa La Mai; đã phê duyệt phương án thi công phá đá bằng bột nở đoạn qua thị xã Tam Điệp.
Hiện công tác GPMB đang còn tồn tại: Huyện Gia Viễn: 5 hộ chưa nhận tiền, 4 hộ đã nhận tiền nhưng vẫn còn thắc mắc với việc kiểm đếm tài sản, 12 hộ xã Gia Xuân đang yêu cầu làm rõ vị trí tim đường.
Huyện Hoa Lư, tại nút giao với đường Bái Đính- Kim Sơn vướng đường điện và trạm biến áp; tại km 257+280 vướng 2 hộ dân; đoạn từ chùa La Mai đến bưu điện xã Ninh Giang còn 15 hộ dân chưa di dời; đoạn 280m từ km 257+420-km 257+700 chưa bàn giao; địa bàn thị trấn Thiên Tôn chưa bàn giao mặt bằng.
Thị xã Tam Điệp, đoạn từ Ngặt Kéo đến Dốc Xây, các hộ dân đã nhận tiền nhưng việc di chuyển, tháo dỡ của các hộ rất chậm; đoạn từ cổng UBND phường Nam Sơn đến Dốc Xây còn 25 hộ chưa nhận tiền mặc dù đã được thông báo, trong đó khó khăn nhất là 2 hộ gần đến Quán Cháo chưa đồng ý theo phương án GPMB và 9 hộ khu vực đền Dâu chưa nhận tiền do kiến nghị về đất đai; hệ thống Camera giám sát tại km 279+700 đơn vị thi công đã về làm việc với Hội đồng GPMB nhưng vẫn chưa di rời; 6 hộ dân mặt bằng tạm để thi công phá đá khu vực gần Dốc Xây; việc di chuyển hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt Bắc- Nam dài 500m chưa di chuyển xong.
Bên cạnh đó nhà thầu chưa tập trung bố trí đủ máy móc, thiết bị, nhân lực để thi công như hệ thống cống rãnh thoát nước dọc tuyến.
Công tác đảm bảo ATGT, VSMT chưa được đơn vị thực hiện tốt như bố trí người điều tiết giao thông chưa đủ, việc tập kết vật liệu thi công còn nhiều điểm trên tuyến không đúng quy định, các xe chở vật liệu chưa được che phủ đầy đủ, còn rơi vãi vật liệu trên đường; biển báo công trường không đúng quy định; chưa bố trí đầy đủ các thiết bị cảnh báo; rào chắn bảo vệ bố trí sơ sài…gây bụi bẩn, không đảm bảo an toàn và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Hội nghị đã nghe lãnh đạo các huyện Gia Viễn, Hoa Lư, thành phố Ninh Bình, thị xã Tam Điệp báo cáo đánh giá kết quả thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh. Đại diện các sở, ngành cũng phát biểu ý kiến làm rõ những khó khăn vướng mắc theo ý kiến của các địa phương.
Tại hội nghị, đồng chí Đinh Văn Điến, TVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh NInh Bình phát biểu ghi nhận những nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc phối hợp với chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.
Tuy nhiên để đảm bảo tiến độ theo đúng thông báo số 18, 20, 22 của UBND tỉnh các ngành, các địa phương phải tập trung giải quyết rứt điểm những vướng mắc.
Cụ thể: Hội đồng GPMB tiếp tục tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ dân, tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ Nhà nước trong việc xây dựng các công trình phúc lợi, xem xét lại những cơ chế, chính sách đền bù, hỗ trợ GPMB đã phù hợp chưa từ đó đảm bảo lợi ích hợp pháp cho nhân dân.
Chủ đầu tư phối hợp với các ngành chức năng tìm giải pháp tối ưu để thi công tốt nhất, hạn chế mức tối đa việc ảnh hưởng đến các công trình dân sinh cũng như công trình công cộng.
Đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo ATGT, VSMT cho người dân. Phối hợp với các địa phương xử lý tình huống cụ thể trong công tác GPMB.
Đối với các sở, ngành thực hiện đúng chức năng của mình đã được phân công. phối hợp chặt chẽ với các địa phương, chủ đầu tư để hỗ trợ địa phương về tư vấn cơ chế, chính sách giải thích với nhân dân.
Các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án. Biểu dương những đơn vị, cá nhân tích cực trong công tác GPMB.
Đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu chỉ đạo: Qua gần 2 tháng tỉnh tập trung chỉ đạo, các dự án được triển khai thực hiện tích cực, các cấp, các ngành có nhiều cố gắng do đó tiến độ đã chuyển biến rõ nét.
Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết kịp thời, trong đó lớn nhất vẫn là công tác GPMB. Do vậy, các địa phương cần tiếp tục vào cuộc tích cực hơn nữa để đảm bảo đúng thời gian quy định của UBND tỉnh. Đồng chí đề nghị, đến ngày 30/5, Hội đồng GPMB các địa phương phải cơ bản bàn giao xong mặt bằng cho nhà thầu.
Đối với chủ đầu tư, phải nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa trong việc đôn đốc các công việc cụ thể. Vào cuộc trực tiếp để giải quyết các vướng trong công tác GPMB, làm tốt công tác giải ngân. Tổng hợp các công việc của các đơn vị liên quan, kịp thời báo cáo với UBND tỉnh theo ngày
Đơn vị thi công thực hiện nghiêm việc đảm bảo ATGT, VSMT và tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đảm bảo hoàn thành theo đúng tiến độ đã đề ra.
Nguồn: Báo Ninh Bình