câu hỏi của công dân gửi qua Chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời về việc giao thông

Thứ hai, 11/01/2016 09:10 GMT+7
Cây cầu Tân Vũ - Lạch Huyện (Hải Phòng) có làn đường cho xe máy đi không? Nếu không có làn đường cho xe máy thì xe máy lưu thông qua cầu như thế nào? Tại sao không có làn đường cho xe máy? Cây cầu xây dựng chỉ phục vụ cảng mà không phải vì nhu cầu của người dân có phải không?

Họ tên: Việt Hà

Email: hoasenvn2020@gmail.com      

Về việc: Giao thông

Nội dung:

“Thời gian qua trên nhiều trang báo rất ca ngợi tinh thần làm việc của Bộ trưởng. Bản thân tôi cảm thấy rất tự hào và vui mừng vì có Bộ trưởng Đinh La Thăng. Và tôi càng thấy tự hào, vui mừng hơn khi Bộ Giao thông vận tải phê duyệt đề án cho xây dựng cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam: Tân Vũ - Lạch Huyện (Hải Phòng).

Kính thưa Bộ trưởng, nếu Bộ trưởng đặt cương vị là người dân Cát Hải thì Bộ trưởng sẽ thấy được niềm vui sướng của chúng tôi như thế nào. Từ trước đến nay việc đi lại giữa đảo Cát Hải và TP. Hải Phòng đều phải phụ thuộc vào đi phà, nhiều lúc có công việc đột xuất mà muốn đi ngay thì cũng thật là khó vì phà chỉ chạy từ 6h sáng đến 17h30 chiều. Vì vậy, khi được biết đề án xây cầu chúng tôi rất hân hoan mong chờ, cảnh đợi phà sẽ không còn, chúng tôi có thể tự mình thích đi, về lúc nào cũng được giữa đảo Cát Hải và TP. Hải Phòng. Vì vậy, người dân chúng tôi rất hưởng ứng và công tác giải phóng mặt bằng cũng được kịp tiến độ và nhanh chóng hoàn thiện lấy đất cho dự án.

Tuy nhiên thời gian gần đây, có rất nhiều thông tin mà chúng tôi cũng không biết là từ đâu làm cho chúng tôi cảm thấy rất hoang mang, đó là: Cây cầu này xây dựng chỉ phục vụ cảng, chỉ cho ô tô đi qua, không có làn đường cho xe máy, xe máy muốn đi qua phải được chở bằng ô tô.

Kính thưa Bộ trưởng, người dân chúng tôi vốn nghèo thì chúng tôi làm gì có đủ điều kiện để mua ô tô, chúng tôi tưởng có cây cầu có thể giúp được phần nào nhu cầu của người dân Cát Hải nói riêng, chúng tôi tưởng rằng đã chấm dứt được cảnh đợi chờ phà, nay lại nghe tin sẽ có dịch vụ ô tô chở xe máy qua cầu vì cầu không cho xe máy đi thì có khác gì là đi phà không ạ, thiết nghĩ chỉ khác là tốc độ nhanh hơn, chúng tôi vẫn không được chủ động trong việc đi lại.

Câu hỏi chúng tôi mong muốn được Bộ trưởng trả lời là: Cây cầu Tân Vũ - Lạch Huyện (Hải Phòng) có làn đường cho xe máy đi không? Nếu không có làn đường cho xe máy thì xe máy lưu thông qua cầu như thế nào? Tại sao không có làn đường cho xe máy? Cây cầu xây dựng chỉ phục vụ cảng mà không phải vì nhu cầu của người dân có phải không?

Kính thưa Bộ trưởng, thực sự là chúng tôi không biết phải hỏi ai ngoài Bộ trưởng, chúng tôi biết Bộ trưởng bận trăm công nghìn việc, nhưng chúng tôi vẫn rất tha thiết mong Bộ trưởng có thể trả lời để chúng tôi được an lòng.

Cảm ơn Bộ trưởng rất nhiều!”.

Trả lời:

Dự án xây dựng đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện, thành phố Hải Phòng được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt tại Quyết định số 3139/QĐ-BGTVT ngày 29/10/2010. Theo đó, mục tiêu đầu tư của Dự án để giảm chi phí và thời gian đi lại, giảm tai nạn và rủi ro do vận chuyển bằng phà và sà lan; giảm tai nạn và tắc nghẽn giao thông hàng hải tại kênh Nam Triệu; kích thích phát triển công nghiệp ở ven biển Hải Phòng và thúc đẩy hoạt động du lịch tại quần đảo Cát Bà...

Theo Quyết định đầu tư và các hồ sơ tài liệu kèm theo, phần cầu Đình Vũ - Cát Hải được thiết kế với mặt cắt ngang có Bề rộng mặt cầu Bmc=4x3,5+2x0,5+2x0,5=16m gồm 4 làn xe chạy 3,5m; dải an toàn hai bên là 2x0,5m = 1,0m và lan can 2x0,5=1m. Đồng thời, phương án giao thông qua cầu Đình Vũ - Cát Hải đã được đơn vị Tư vấn thiết kế (Tổ chức Tư vấn JICA của Nhật Bản) nghiên cứu, tính toán, thiết kế phương án lưu thông bao gồm phương tiện xe máy. Khi đưa công trình vào khai thác sử dụng, việc lưu thông qua cầu bằng phương tiện xe máy cùng với các phương tiện khác là hoàn toàn phù hợp.

Như vậy khi công trình hoàn thành: Các phương tiện xe máy được phép lưu thông qua cầu cùng với các phương tiện xe cơ giới khác. Công trình xây dựng để sử dụng cho việc vận chuyển hàng hóa ra vào cảng Lạch Huyện, phát triển kinh tế và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân./.

ĐÁNH GIÁ

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1858
Lượt truy cập: 115873185