Sơ kết 03 năm công tác bảo vệ chính trị nội bộ và đánh giá nguy cơ uy hiếp ANHK

Thứ năm, 29/12/2016 09:51 GMT+7

Sáng nay (29/12), Uỷ ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia (ANHK DD QG) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 03 năm Chỉ thị 78 CT-UBANHK-m về tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong hoạt động hàng không dân dụng (HKDD) và đánh giá nguy cơ uy hiếp an ninh hàng không (ANHK).
Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công An, Thượng tướng Bùi Văn Nam; Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND VN, Phó Chủ tịch Uỷ ban ANHK DD QG cùng đông đảo các cơ quan của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT; các cơ quan quản lý và đại diện một số hãng hàng không…
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đồng chủ trì Hội nghị đồng thời phát biểu Khai mạc.


Các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, Quốc phòng, GTVT đồng chủ trì Hội nghị

Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ khẳng định, thị trường hàng không Việt Nam trong những năm qua là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng cao, thu hút nhiều hãng hàng không nước ngoài tham gia khai thác, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và giao thương của đất nước. Đội tàu bay Việt Nam tăng nhanh, hiện đại, có khả năng cạnh tranh quốc tế.

“Trong khi mức tăng trưởng trung bình hàng năm của ngành hàng không tăng cao, hệ thống bảo đảm an toàn, an ninh hàng không, ứng phó khẩn nguy đang được hoàn thiện tiếp cận theo tiêu chuẩn quốc tế. Ngành hàng không dân dụng Việt Nam đã duy trì thành tích 19 năm liên tục không để xảy ra tai nạn, không xảy ra các vụ việc nghiêm trọng về an ninh uy hiếp an toàn hàng không. Đó là thành tích, nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, khẳng định vai trò nòng cốt của ngành hàng không và sự quan tâm, chỉ đạo, phối hợp hiệu quả của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đối với công tác bảo đảm an ninh hàng không”, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nhấn mạnh.


Thứ trưởng Lê Đình Thọ phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng cho rằng, quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng cũng tiếp tục gắn liền với nhiều nguy cơ, thách thức, khó khăn. Nguy cơ khủng bố luôn tiềm ẩn và đe dọa hoạt động hàng không dân dụng. Các tổ chức khủng bố cực đoan hoạt động với tính chất manh động, nguy hiểm và mức độ tàn bạo gia tăng, đã gây ra những thiệt hại to lớn về con người và tài sản. Đặc biệt, hàng không dân dụng là một trong những mục tiêu ưu tiên được nhắm tới vì tầm ảnh hưởng lớn, với phạm vi toàn cầu và gây ra thiệt hại to lớn về vật chất và con người đối với không chỉ một mà nhiều quốc gia. Các đối tượng khủng bố thường móc nối, lôi kéo các nhân viên xấu trong hàng không nhằm sử dụng các đối tượng này tiếp tay hoặc trực tiếp thực hiện hành vi khủng bố, hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

“Trong điều kiện như vậy nhưng thời gian qua, công tác bảo đảm an ninh, ứng phó hành vi can thiệp bất hợp pháp; phòng, chống khủng bố hàng không dân dụng đã được chú trọng. Ngành hàng không và các bộ, ngành liên quan đã phối hợp chặt chẽ không để xảy ra các vụ việc đặc biệt nghiêm trọng đe dọa an ninh, uy hiếp an toàn hàng không dân dụng, đảm bảo tuyệt đối an ninh chuyên cơ, an ninh an toàn đối với hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, nhằm làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong hoạt động hàng không dân dụng và đánh giá nguy cơ uy hiếp an ninh hàng không, dưới sự chủ trì của Đoàn Chủ tịch, các đại biểu tham dự Hội nghị đã tập trung báo cáo, trình bày các tham luận xung quanh việc thực hiện công tác bảo vệ an ninh nội bộ, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao ý thức cảnh giác của cán bộ nhân viên trong ngành hàng không; Công tác phối hợp trong bảo vệ chính trị an ninh nội bộ;

Bên cạnh đó, Đoàn Chủ tịch và các đại biểu cũng tập trung đánh giá các nguy cơ uy hiếp an ninh hàng không năm 2016 và định hướng một số công tác năm 2017 để có thể phòng ngừa, phát hiện và loại bỏ những lỗ hổng an ninh góp phần bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không hàng dân dụng; Việc tiếp nhận thông tin, báo cáo, phân tích đánh giá sự cố, nguy cơ đe dọa ANHK; việc triển khai các biện pháp ứng phó, phòng ngừa phù hợp. Công tác báo cáo, xử lý, khắc phục, điều tra, xác minh các vụ việc vi phạm uy hiếp ANHK, sự cố ANHK; Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có khả năng đe dọa trực tiếp đến ANHK; dự báo tình hình năm 2017; Công tác phối hợp, trao đổi thông tin phục vụ đánh giá nguy cơ an ninh giữa các cơ quan, đơn vị của các Bộ, ngành; Công tác phối hợp tuần tra tại các khu vực công cộng của cảng hàng không; công tác kiểm soát an ninh nội bộ đối với nhân viên hàng không; Nguy cơ tấn công, can thiệp an toàn thông tin mạng nói chung và mạng chuyên ngành hàng không nói riêng…

Trước đó, đại diện Uỷ ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia cho biết, qua 03 năm thực hiện Chỉ thị 78 về tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong hoạt động hàng không dân dụng, công tác phối hợp giữa các lực lượng công an, quân đội với các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp ngành hàng không đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các đơn vị ngành hàng không đã có sự quan tâm, chú trọng và chủ động đối với công tác bảo vệ chính trị nội bộ, các nội dung của công tác được quán triệt xuyên suốt từ cấp ủy đảng, lãnh đạo chính quyền, đoàn thể đến cán bộ công chức, người lao động, thể hiện qua hệ thống văn bản pháp lý, quy định, quy chế và nội quy cơ quan, đơn vị.


Các đại biểu tham dự Hội nghị

Việc thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ đã góp phần loại trừ khả năng móc nối lôi kéo của các đối tượng xấu đối với nhân viên, người lao động làm việc trong ngành hàng không; góp phần phòng, chống nội gián; phòng, chống, loại trừ các phần tử khủng bố, nghi khủng bố; hạn chế tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại cũng như các hoạt động tội phạm khác.

Đối với công tác đánh giá nguy cơ uy hiếp an ninh hàng không, đại diện Uỷ ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia cũng cho biết, trong thời gian qua, hệ thống bảo đảm an ninh hàng không, ứng phó hành vi can thiệp bất hợp pháp; phòng, chống khủng bố hàng không dân dụng ngày càng được hoàn thiện. Ngành hàng không dân dụng cũng đã duy trì tuyệt đối an ninh, không có vụ việc đặc biệt nghiêm trọng đe dọa an ninh, uy hiếp an toàn hàng không dân dụng, đảm bảo tuyệt đối an ninh chuyên cơ, an ninh an toàn đối với hoạt động HKDD.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐNDVN, Phó Chủ tịch Uỷ ban ANHK đánh giá cao sự nỗ lực, phối hợp của các Bộ, ngành, các đơn vị liên quan trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong hoạt động hàng không dân dụng và đánh giá uy cơ uy hiếp an ninh hàng không.

“Đây là nỗ lực đáng khen ngợi của ngành hàng không, sự phối hợp hiệu quả của các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông”, Thượng tướng Võ Văn Tuấn khẳng định.

Đồng chí Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐNDVN, Phó Chủ tịch Uỷ ban ANHK cũng đồng thời khẳng định, việc thực hiện các quy định pháp luật, cũng như xuất phát từ sự phức tạp của tình hình an ninh chính trị trong nước và quốc tế, việc Ủy ban ANHK tổ chức đánh giá nguy cơ uy hiếp an ninh hàng không cấp quốc gia với sự tham gia của các bộ, ban, ngành là cần thiết và phù hợp với công tác hợp tác quốc tế trong phòng chống khủng bố, phòng chống hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

Cũng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Uỷ ban ANHK, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐNDVN Thượng tướng Võ Văn Tuấn yêu cầu các Bộ ngành, các đơn vị liên quan thực hiện nhiều nhiệm vụ trong thời gian tới.

 


 


Phong Kỳ

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:661
Lượt truy cập: 73035246