Cục Hàng không Việt Nam triển khai kế hoạch năm 2017

Thứ năm, 29/12/2016 16:17 GMT+7

Chiều nay (29/12), Thứ trưởng Bộ GTVT dự và chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017.
Cùng dự Hội nghị có Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt; Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT QG Khuất Việt Hùng, nhiều đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của Bộ GTVT; các cơ quan của ngành hàng không; các hãng hàng không…


Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ chỉ đạo tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017 của Cục HKVN

Năm 2016 không có các vụ việc nghiêm trọng uy hiếp ATHK

Thông tin tại Hội nghị, Cục trưởng Cục HKVN Lại Xuân Thanh cho biết, về công tác đảm bảo an toàn hàng không, năm 2016 đã triển khai thực hiện tốt, cơ bản được đảm bảo theo đúng kế hoạch và mục tiêu an toàn đề ra. Chỉ số uy hiếp an toàn trên 1000 chuyến bay trong năm 2016 (0,329) giảm 23% so với năm 2015 (0,429), không xảy ra sự cố nghiêm trọng; công tác đánh giá rủi ro trong lĩnh vực an toàn hàng không được đẩy mạnh; Công tác huấn luyện đào tạo theo dự án nâng cao năng lực giám sát an toàn hàng không nhằm đáp ứng mức I (CAT I) của FAA cơ bản hoàn thành và đã xây dựng được đội ngũ huấn luyện viên (instructor) đáp ứng yêu cầu huấn luyện chuyển giao, huấn luyện nội bộ. Triển khai giai đoạn 2 dự án Nâng cao năng lực giám sát an toàn hàng không để đạt CAT I của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA); áp dụng chế tài, nghiêm khắc khuyến cáo và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm; tiếp tục hoàn thiện kế hoạch khắc phục khuyến cáo của ICVM.


Thứ trưởng Lê Đình Thọ; Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt;
Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT QG Khuất Việt Hùng
và đông đảo các đ/c lãnh đạo Bộ GTVT, Ngành Hàng không cùng dự Hội nghị

Về công tác bảo đảm ANHK, ông Lại Xuân Thanh cho biết, ngành Hàng không đã triển khai thực hiện tốt, đúng kế hoạch, không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng uy hiếp an toàn hàng không; Công tác phối hợp bảo đảm an ninh với cơ quan công an, quân đội và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan tiếp tục được triển khai tốt.

„Cục cũng đã chủ động tham mưu cho Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ GTVT về phương án tổ chức lực lượng ANHK; Đẩy mạnh nhiệm vụ đánh giá rủi ro trong công tác ANHK. Chủ động sửa đổi, hoàn thiện hệ thống chương trình ANHK, quy chế ANHK, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật và tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO); Hoạt động kiểm soát chất lượng ANHK được đẩy mạnh, sơ hở thiếu sót trong hệ thống được phát hiện và khắc phục nghiêm túc, kịp thời. Số vụ việc mất tài sản trong hành lý, hàng hóa của hành khách tại các cảng hàng không đã giảm rõ rệt so với năm 2015 (72%)“, ông Thanh nói.

"Năm 2016, Ngành Hàng không đã thực hiện tốt công tác quản lý, khai thác cảng, tuy nhiên công tác dự báo, tham mưu xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển hạ tầng CHKSB chưa thực sự chủ động, dẫn đến tình trạng phát triển nóng, dẫn đến cơ sở hạ tầng tại một số cảng hàng không vẫn trong tình trạng quá tải, đặc biệt là tại CHKQT Tân Sơn Nhất, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn trên mặt đất, bay chờ”, Cục trưởng Cục HKVN Lại Xuân Thanh nhấn mạnh.


Cục trưởng Cục HKVN Lại Xuân Thanh
trình bày kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016 và kế hoạch năm 2017

Về công tác Quản lý hoạt động bay, TKCN và khẩn nguy sân bay, Cục trưởng Cục HKVN Lại Xuân Thanh cho biết, các đơn vị trong ngành Hàng không đã hoàn thành  tốt nhiệm vụ được giao. Điều hành bay đạt 742,153 nghìn chuyến (trong đó có 367,654 chuyến đi đến và 374,499 chuyến quá cảnh), tăng 15,8% so với năm 2015; Chủ động triển khai phê duyệt thông số và đưa vào khai thác cặp đường HK song song trục Bắc Nam và hoàn thiện các đường HK kết nối tới các sân bay; Kế hoạch không vận khu vực, chuyển đổi sang hệ thống CNS/ATM mới được triển khai thực hiện tốt và đúng tiến độ. Tích cực tham mưu, tổng hợp, báo cáo các phương án, giải pháp bảo vệ FIR; triển khai kịp thời công tác ứng phó các cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông; kịp thời, chủ động triển khai tới các cơ quan, đơn vị liên quan về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống, giám sát phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm vi rút Zika.

  Công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị như ICAO khu vực và HKDD các nước tiếp tục được duy trì và nâng cao chất lượng, tạo sự đồng thuận và thống nhất cao; tổ chức huy động được lực lượng của toàn ngành tham gia thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ lớn trong năm.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục HKVN cũng cho biết, công tác quản lý chất lượng dịch vụ; quản lý vận tải; hoạt động sản xuất kinh doanh hàng không  năm 2016 đã cơ bản được thực hiện tốt, tuy nhiên chất lượng dịch vụ tại các cảng hàng không vẫn cần được nâng cao trong các năm tới...

Cục HKVN cần chủ động hơn nữa trong vai trò quản lý Ngành

Chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Cục Hàng không Việt Nam, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực toàn thể cán bộ, công nhân viên trong ngành hàng không nói chung và Cục Hàng không Việt Nam nói riêng đã nỗ lực phấn đấu để đảm bảo cho hoạt động hàng không trong năm 2016 được tuyệt đối an ninh, an toàn.

“Cục HKVN đã làm tốt vai trò của mình, đáp ứng nhu cầu phát triển tăng nhanh của ngành hàng không; tham mưu tốt giúp Bộ GTVT hoàn thiện quy hoạch, chiến lược phát triển Ngành, trong đó có lĩnh vực hàng không. Năm qua Cục đã phối hợp tốt với các bộ, ngành, vừa đảm bảo an ninh, an toàn quốc gia và hành khách vừa đảm bảo cho các doanh nghiệp hàng không phát triển, đem lại lợi ích kinh tế”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ khẳng định.Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá cao kết quả CBCNVC Cục HKVN đã đạt được trong năm qua

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng chỉ đạo Ngành Hàng không VN, trong năm 2017 tiếp tục phát huy vai trò, chức năng của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực HK dân dụng, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao và đạt hiệu quả cao; Tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng công tác xây dựng VBQPPL, các đề án về hàng không dân dụng.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng yêu cầu Cục HKVN phải nâng cao hơn nữa chất lượng công tác an ninh, an toàn hàng không trong bối cảnh thị trường hàng không vẫn tiếp tục tăng trưởng nóng, nhu cầu đi lại của người dân bằng đường hàng không ngày càng cao trong khi cơ sở hạ tầng và trang, thiết bị kỹ thuật còn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển; tình hình khủng bố trên thế giới diễn ra phức tạp, có tác động tiêu cực đến khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Trong đó chú trọng vào việc hoàn thiên hệ thống diễn tập khẩn nguy, ứng phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và tuân thủ pháp luật Việt Nam; tập trung vào diễn tập quy trình ứng phó; Nâng cao chất lượng công tác đào tạo, huấn luyện ANHK; Thực hiện đầy đủ chương trình giám sát liên tục theo kế hoạch đề ra để đáp ứng đầy đủ quy định của ICAO;  Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hệ thống bảo đảm an toàn, an ninh hàng không, đặc biệt là năng lực giám sát an toàn của Cục HKVN: khắc phục ngay những tồn tại hạn chế trong việc kiểm tra, soi chiếu an ninh; yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về an ninh hàng không; nhanh chóng hoàn thành hệ thống hàng rào an ninh sân bay theo tiêu chuẩn áp dụng... với mục tiêu giảm thiểu tối đa sự cố uy hiếp an toàn,  không để xảy ra tai nạn và sự cố nghiêm trọng, đảm bảo chỉ số uy hiếp an toàn năm 2017 thấp hơn năm 2016; Tăng cường hợp tác quốc tế…

 

P.V

 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:666
Lượt truy cập: 73035305