WB triển khai tiếp các hoạt động cụ thể Hỗ trợ kỹ thuật Tăng cường năng lực ngành Đường sắt Việt Nam

Thứ tư, 11/01/2017 14:45 GMT+7

Ngày 11/1, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã chủ trì cuộc họp khởi động với Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới (WB) về Hỗ trợ kỹ thuật Tăng cường năng lực ngành Đường sắt Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cùng lãnh đạo các cơ quan Bộ GTVT
làm việc với đoàn công tác WB về tăng cường năng lực ngành ĐS Việt Nam

Đại diện đoàn công tác WB, ông Romain Pison – Chuyên gia cao cấp về giao thông – Trưởng nhóm Dự án đã thông tin liên quan đến tiến độ đã đạt được từ tháng 6/2016 đến nay cũng như những ý tưởng mới cho các hoạt động Hỗ trợ kỹ thuật (HTKT) Tăng cường năng lực ngành Đường sắt Việt Nam trong thời gian tới.

Liên quan đến tiến độ thực hiện, ông Romain Pison cho biết, đợt công tác của Đoàn WB vào tháng 6 vừa qua đã có sự trao đổi, hoạt động đầu tiên về HTKT tăng cường hiệu quả hoạt động của Ngành ĐSVN của WB với tổng giá trị hỗ trợ kỹ thuật là 250 nghìn USD. Thời điểm đó, hai bên đã bàn thảo các nội dung cũng như thời gian hoạt động cho HTKT giai đoạn 2. Đoàn công tác dự kiến với khối lượng như vậy sẽ cố gắng đẩy nhanh thực hiện các hoạt động trong vòng 1 năm. Đoàn sẽ tiến hành các hoạt động để đảm bảo nguồn HTKT này. Hiện nay nguồn này đã sẵn sàng là 750 nghìn USD từ các nhà tài trợ trong nhóm Ngân hàng Thế giới.

Đoàn công tác đã thông tin chi tiết về các hoạt động mua sắm đấu thầu, công tác tuyển dụng tư vấn. Đưa ra thời hạn tuyển dụng công ty tư vấn, đại diện WB cho biết sẽ tiến hành ký kết hợp đồng vào tháng 1/2017, tư vấn sẽ bắt đầu công việc trong tháng 3 đảm bảo tiến hành hoạt động trong vòng 12 tháng kể từ tháng 3/2017.

Liên quan đến 7 hợp phần HTKT Tăng cường hiệu quả hoạt động ngành ĐS Việt Nam, trong đó 04 cấu phần với các hoạt động tiếp nối Giai đoạn 1 và 03 cấu phần mới, cụ thể là hỗ trợ sửa đổi Luật Đường sắt và các Nghị định có liên quan; xây dựng kế hoạch quản lý tài sản; chiến lược về chi phí và giá; tái cấu trúc các công ty vận tải ĐS (đã được hai bên nhất trí trên cơ sở chuyến công tác lần trước). Hiện tại, Đoàn công tác đã huy động được tư vấn trong nước và đang thực hiện những công việc của mình với 4 Nghị định. Hợp phần số 5 đến 7 là những nội dung mà công ty tư vấn sẽ hỗ trợ liên quan tới sự thu hút tham gia của tư nhân, việc kết nối với ngành năng lượng và tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu; xây dựng lộ trình để phối hợp với các nhà đầu tư xây dựng các dự án đầu tư cho ngành ĐS.

Liên đến các hoạt động chi tiết, ông Romain Pison cho biết, đoàn công tác WB sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để xây dựng kế hoạch, các hoạt động cụ thể trong thời gian tới. Đoàn cũng sẽ làm việc với các đối tác JICA và ADB để tiếp tục các quá trình điều phối và hợp tác giữa các bên, đồng thời tránh chồng chéo những hoạt động đã hỗ trợ cho Bộ GTVT, ngoài ra nghiên cứu tiếp việc kết nối thực hiện các hoạt động liên quan chống sạt lở đất, biến đổi khí hậu…

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cảm ơn sự hỗ trợ của WB bố trí nguồn vốn cho HTKT lần này, đồng thời thông tin chi tiết về những thay đổi mà ngành ĐS Việt Nam đang làm kể từ tháng 6/1016 trong đó có 2 nội dung rất cấp bách mà Bộ GTVT đang kiện toàn, củng cố lại liên quan đến quản lý tài sản ĐS, tái cấu trúc, điều chỉnh lại hệ thống cơ cấu theo dõi hạ tầng, xây dựng hệ thống thông tin quản lý về hạ tầng và nghiên cứu điều chỉnh thích hợp liên quan đến tái cơ cấu vận tải ĐS; thứ tự ưu tiên các hợp phần HTKT.

Thứ trưởng giao Vụ KHĐT là đầu mối phối hợp với đoàn công tác WB về chương trình làm việc của đoàn công tác trong thời gian này. Thứ trưởng mong muốn, sau khi làm việc với các cơ quan liên quan WB lên kế hoạch cụ thể cho danh mục ưu tiên và bàn chi tiết nội dung điều chỉnh, yêu cầu cụ thể để có thể xây dựng đề cương chi tiết có hệ thống. “Hy vọng nghiên cứu của chúng ta có được sự quan tâm đầu tư, nhìn nhận ngày càng tốt hơn. Sau khi nghiên cứu sẽ thuyết phục được xã hội thấy được sự cần thiết khai thác hiệu quả hệ thống ĐS hiện hữu và cần phát triển trong tương lai như thế nào”, Thứ trưởng nói.

VH
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:673
Lượt truy cập: 73035067