Thái Bình cần quan tâm phát triển giao thông hoàn chỉnh để trở thành vùng đất hấp dẫn

Thứ tư, 15/02/2017 12:24 GMT+7

Sáng 15/2, Đoàn công tác Bộ GTVT do Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa dẫn đầu đã tới làm việc và kiểm tra một số công trình giao thông trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Cùng đi có ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; lãnh đạo một số Vụ, Tổng cục, Cục thuộc Bộ.
Về phía tỉnh Thái Bình có đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo khái quát tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 và kết quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh Thái Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Diên cho biết năm 2016, UBND tỉnh Thái Bình đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển GTVT tỉnh đến năm 2020 định hướng dến năm 2030. Công tác quản lý bảo trì đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông được chú trọng. Hệ thống giao thông nông thôn được tăng cường đầu tư nâng cấp theo Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó nâng cấp và xây dựng mới hơn 9.000km đường xã thôn xóm nội đồng, chiếm 84% tổng số đường giao thông nông thôn toàn tỉnh. Công tác kiểm tra tải trọng xe đã được thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT.

Bên cạnh đó, cùng với  việc khai thác các nguồn vốn từ ngân sách nhà nước UBND tỉnh cũng tăng cường xã hội hóa hình thức đầu tư nâng cấp các công trình giao thông trên địa bàn, đến nay có 10 dự án đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt theo hình thức PPP với tổng mức đầu tư 11.691 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa kiểm tra hiện trường Dự án cải tạo QL39

Nhân dịp này UBND tỉnh Thái Bình cũng kiến nghị Bộ GTVT một số vấn đề đầu tư hạ tầng giao thông trên địa bàn như tuyến đường ven biển dài 44,5km từ Km0+00 (đò Gánh, Thụy Tân, Thái Thụy) đến điểm cuối  Km44+500 đấu nối với đường đầu cầu vượt sông Hồng tại xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình; đẩy nhanh tiến độ Dự án tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình trên địa phận tỉnh Hà Nam (nối tiếp từ Dự án cầu Thái Hà đến nút giao Liêm Tuyền) để phát huy hiệu của của Dự án đường Thái Bình-Hà Nam và cầu Thái Hà; xem xét phê duyệt Đề án xây dựng tuyến đường liên tỉnh nối tỉnh Nam Định với Thái Bình (qua phà Sa Cao) đến đường Vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội (đường Thái Bình - Hà Nam), đi phà La Tiến sang tỉnh Hưng Yên; xem xét đầu tư xây dựng nắn cải tuyến QL.39 đoạn từ Thị trấn Tiên Hưng đến ngã tư Gia Lễ, xã Đông Mỹ, Thành phố Thái Bình (tránh qua thị trấn Đông Hưng) theo quy hoạch đã được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt; xem xét ứng vốn để Dự án cải tạo nâng cấp QL 37 đoạn qua địa phận tỉnh Thái Bình hoàn thành đúng tiến độ; sớm đầu tư xây dựng tuyến QL.10 mới đoạn từ ngã ba Đợi đến cầu Nghìn để giảm tải cho QL.10 cũ cũng như quan tâm bổ sung kế hoạch vốn bảo trì đường bộ tạo điều kiện cho địa phương kịp thời sửa chữa các tuyến đường trước mùa mưa, bảo đảm bảo an toàn giao thông

Tại buổi làm việc, đại diện các Vụ, Cục đã trả lời các kiến nghị của tỉnh Thái Bình, cũng như báo cáo thêm với Bộ trưởng và lãnh đạo tỉnh Thái Bình về tình hình, tiến độ một số dự án giao thông trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng đề nghị Thái Bình tiếp tục tăng cường thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe, duy tu hệ thống cọc tiêu biển báo, hộ lan và bảo vệ hành lang đường bộ đảm bảo an toàn giao thông. Triển khai tốt kế hoạch ATGT năm 2017, cũng như thực hiện nghiêm các công điện của Chính phủ, UBATGTQG về đảm bảo ATGT trong lễ hội xuân và quý 1 năm 2017, kiểm soát nồng độ cồn của gười điều khiển phương tiện, xử lý các phương tiện giao thông hết niên hạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đánh giá cao các kết quả mà Thái Bình đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là Thái Bình đã quan tâm phát triển hạ tầng giao thông. Điều đó đã giúp Thái Bình không còn là miền đất khó kết nối. Về các dự án mà Thái Bình đã kiến nghị, Bộ trưởng khẳng định sẽ chỉ đạo để sớm hoàn thành như Dự án cầu Hưng Hà, cầu Thái Hà. Đối với các dự án khác như Dự án tuyến tránh QL10, Dự án nâng cấp QL37, QL39, Bộ ghi nhận và giao các Vụ chức năng phối hợp với tỉnh để xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Khẳng định Thái Bình sẽ là vùng đất hấp dẫn trong thời gian tới khi hoàn chỉnh hệ thống kết nối đường bộ, Bộ trưởg Trương Quang Nghĩa đề nghị thời gian tới, Thái Bình tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ  trong đầu tư xây dựng cũng như nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh để Thái Bình trở thành vùng đất hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư.

Bên cạnh việc phát triển hạ tầng giao thông đường bộ, Bộ trưởng cũng đề nghị Thái Bình quan tâm đến phát triển hệ thống giao thông đường thuỷ nội địa khi tỉnh có 4 con sông lớn đi qua, từ đó giảm  giảm bớt áp lực cho hệ thống đường bộ, giảm tai nạn giao thông.

Đức Toàn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:367
Lượt truy cập: 72443278