Tạo điều kiện tối đa cho hàng hóa Lào quá cảnh ở cảng Vũng Áng

Chủ nhật, 05/03/2017 19:43 GMT+7

Ngày 5/3, Đoàn công tác liên ngành của Lào do 2 Bộ trưởng là đồng chí Xủ Phăn Kẹo Mi Xay – Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Lào, kiêm Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào – Việt Nam, đồng chí Bounchanh Singthanvong – Bộ trưởng Bộ GTCT Lào, đã có chuyến thăm, làm việc tại Hà Tĩnh.
Tiếp và làm việc với đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh, cùng lãnh đạo một số sở, ngành trung ương và địa phương.


Thứ trưởng Lê Đình Thọ làm việc với Đoàn công tác

Tại buổi làm việc, phía Lào cho rằng hợp tác giữa hai Bên trong lĩnh vực giao thông vận tải đã có nhiều bước chuyển biến đáng kể, góp phần to lớn cho việc tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải và hàng hóa qua lại biên giới hai nước. Các dự án chiến lược gồm đường cao tốc Hà Nội – Viêng Chăn  và đường sắt nối thủ đô Viêng Chăn – cảng Vũng Áng đang được hai Bên thúc đẩy chuẩn bị và triển khai. 

Như vậy trong tương lai, hàng hóa của Lào qua cảng Vũng Áng có thể được vận chuyển qua 2 trục vận tải khối lượng lớn không chỉ bằng đường cao tốc mà còn qua tuyến đường sắt đã nêu. Phía Lào kỳ vọng lượng hàng hóa qua của Lào qua cảng Vũng Áng ngày càng tăng và bạn mong muốn Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Lào, cổ đông Lào tham gia trực tiếp quản lý, điều hành khai thác cảng Vũng Áng.Thứ trưởng Lê Đình Thọ chụp ảnh cùng Đoàn Công tác liên ngành hai Bên
tại Cảng Vũng Áng

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Lê Đình Thọ có ý kiến đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng như Bộ, ngành có liên quan chỉ đạo Công ty CP liên doanh cảng Vũng Áng Việt – Lào tổ chức khai thác và tạo mọi điều kiện để hàng hóa xuất nhập cảnh của Lào qua cảng Vũng Áng được thuận lợi.

Công ty Cp liên doanh cảng Vũng Áng Việt Nam – Lào hiện tại cần chủ động lập các phương án cụ thể để nâng cao vai trò, trách nhiệm cũng như tính chủ động của doanh nghiệp Lào, cổ đông Lào trong điều hành, quản lý kinh doanh và khai thác cảng Vũng Áng. Ngay trong tháng 3/2017, Bộ GTVT, Bộ KH&ĐT và tỉnh Hà Tĩnh sẽ cử cán bộ thành lập một tổ công tác liên ngành nghiên cứu, xây dựng các phương án để doanh nghiệp liên doanh, nhà đầu tư Lào tham gia góp vốn đầu tư xây dựng, khai thác cầu cảng ở Cảng biển Vũng Áng.

Vào ngày 6 và 7/3, Bộ trưởng Bộ Giao thông công chính Lào Bounchanh Singthanvong dự kiến sẽ có buổi làm việc song phương với Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa, chào xã giao Lãnh đạo Chính phủ. Cũng nhân chuyến thăm này, với những công hiến to lớn của đồng chí cho sự nghiệp phát triển ngành giao thông vận tải hai nước cũng như sự nghiệp hợp tác phát triển nguồn nhân lực giao thông vận tải hai Bên, Bộ trưởng Bounchanh Sinthavong cũng vinh dự được Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội trao tặng Bằng Tiến sĩ danh dự.  Đây cũng là sự kiện đầy ý nghĩa diễn ra vào nhân dịp Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam –Lào (18/7/1977-18/7/2017).

Vụ HTQT
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1035
Lượt truy cập: 72940258