"Người gác đường" thầm lặng

Thứ ba, 18/04/2017 15:27 GMT+7

Tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam có một người bảo vệ dân phố ngày nào cũng dành hơn một tiếng đồng hồ mỗi buổi sáng để tự nguyện đứng ra sắp xếp xe cộ, điều tiết giao thông tại một khu vực “nóng” về trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn.

Anh Xuân vẫn thầm lặng với công việc đầy ý nghĩa của mình.

Tuyến đường Ngô Thì Nhậm (phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ) có vỉa hè rộng 10m. UBND phường tận dụng để sắp xếp cho khoảng 10 hộ dân bán hàng rong theo quy định. Mỗi buổi sáng, phụ huynh và học sinh của hai trường học gần đó tập trung ăn sáng rất đông, làm ảnh hưởng đến trật tự đô thị và nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước tình hình đó, anh Nguyễn Tấn Xuân - bảo vệ dân phố phường Hòa Hương đã tự nguyện đứng chốt chặn tại đây từ 6 giờ đến 7 giờ sáng hàng ngày để nhắc nhở, vận động mọi người dắt xe lên lề đường, không đậu đỗ xe dưới lòng đường, không để bàn ghế lấn chiếm lối đi dành cho người đi bộ, qua đường đúng nơi quy định... Anh Xuân chia sẻ: “Tôi làm công việc này với mong muốn mọi người ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định về trật tự đô thị, an toàn giao thông”.

Thời gian đầu làm công việc này, anh Xuân cũng chịu không ít lời phàn nàn từ những người vi phạm nhưng anh vẫn kiên trì, thực hiện suốt hơn một năm trời. Đến nay, sự nỗ lực, tận tâm ấy đã dần dần tác động đến ý thức và hành vi của mọi người. Anh Hồ Trung Hiếu (một người dân sinh sống tại khu vực này) nói: “Từ ngày có anh Xuân trực tại đây, tuyến phố Ngô Thì Nhậm đã ổn định trật tự. Chúng tôi rất hoan nghênh công việc của anh và luôn chấp hành chủ trương đảm bảo trật tự đô thị”. Còn chị Nguyễn Thị Hoa (một người bán hàng trên tuyến đường Ngô Thì Nhậm) nói: “Có anh Xuân trực chúng tôi rất yên tâm. Lúc trước cứ phải nhắc nhở khách hàng dắt xe lên lề. Nay khách thấy anh là tự giác tuân thủ quy định đảm bảo trật tự”.

Sau khi học sinh vào lớp, đường phố bớt đông đúc, anh Xuân lại bắt đầu ngày làm việc mới của mình ở xưởng cơ khí. Anh cho biết luôn tự nhủ bản thân là sẽ không bao giờ ngừng công việc “gác đường” khi vẫn còn những nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến phố.

Nguồn: Báo Quảng Nam

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:627
Lượt truy cập: 73035128