Vượt khó bảo đảm thông luồng hàng hải

Thứ tư, 05/09/2018 17:10 GMT+7

Trước những rào cản pháp lý của việc đổ chất nạo vét ngoài biển, Tổng công ty BÐATHHMB phải thực hiện phương án tốn kém, khó khăn hơn đổ chất nạo vét trên bờ, nhưng cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Tàu lớn dễ dàng ra vào các cảng sau khi luồng hàng hải được nạo vét

Vật vã với thủ tục đổ thải

Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc (BÐATHHMB) là đơn vị được giao thực hiện việc duy tu nạo vét các tuyến luồng hàng hải từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi. Trong suốt hàng chục năm qua, việc nạo vét trên các tuyến luồng hàng hải diễn ra bình thường đảm bảo luồng hàng hải luôn đạt chuẩn tắc thiết kế để tàu thuyền ra vào bình thường.

Thế nhưng, từ năm 2016, khi Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo ra đời, quy định các đơn vị đổ chất nạo vét ngoài biển phải có giấy phép giao khu vực biển, đánh giá tác động môi trường (ĐTM), thủ tục nhận chìm…Với những thủ tục khắt khe tới mức gần như không thể thực hiện được, hoạt động nạo vét luồng hàng hải bị dừng lại, khiến luồng hàng hải khan cạn kéo theo những hậu quả rất lớn đối với các doanh nghiệp cảng biển, vận tải biển, logistics và cả nền kinh tế.

Đơn cử, như việc luồng hàng hải Hải Phòng, theo chuẩn tắc thiết kế phải đạt độ sâu -7m nhưng năm 2017 và đầu năm 2018, do không được nạo vét kịp thời nên có thời điểm luồng chỉ đạt -6,3m, khiến tàu tải trọng lớn phải giảm tải hoặc đỗ ngoài luồng, chuyển tải vào.

Ông Phạm Hồng Minh, Phó giám đốc Công ty CP Cảng Hải Phòng cho biết: “Giai đoạn 2017 và những tháng đầu năm 2018, luồng Hải Phòng cạn 70cm so với chuẩn tắc thiết kế dẫn đến các hãng tàu phải cắt giảm xấp xỉ 6.000 tấn/chuyến tàu, tương đương 400 container/chuyến, ảnh hưởng lớn tới hoạt động của các hãng tàu, chủ hàng và doanh nghiệp cảng”.

Suốt thời gian này, Tổng công ty BĐATHHMB “vật vã” làm thủ tục vẫn không có được giấy phép đổ thải để nạo vét luồng hàng hải và thực trạng này cũng diễn ra ở các luồng hàng hải khác. Tại luồng Hòn Gai - Cái Lân, sau khi cơ quan tư vấn chuyên ngành hoàn thành hồ sơ dự án nhận chìm, ngày 11/9/2017, BÐATHHMB đã nộp hồ sơ đề nghị cấp phép đến Tổng cục Biển và hải đảo (Bộ TN&MT), nhưng đến hết năm 2017, công trình vẫn chưa được xem xét cấp giấy phép nhận chìm. Tháng 4/2018, Bộ TN&MT đã tổ chức họp thẩm định và không chấp nhận cấp phép nhận chìm cho công trình.

Ông Đồng Trung Kiên, Tổng giám đốc Tổng công ty BĐATHHMB cho biết: Năm 2017, theo kế hoạch bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải, Tổng công ty được giao thực hiện nhiệm vụ nạo vét duy tu 7 tuyến luồng hàng hải công cộng từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi. Do gặp khó khăn về thủ tục môi trường đối với các vị trí đổ vật liệu nạo vét ở ngoài biển, đến ngày 31/12/2017, chỉ hoàn thành được 1 công trình là luồng hàng hải Diêm Điền (Thái Bình); 4 công trình luồng Hải Phòng, luồng Phà Rừng, kênh Cái Tráp và luồng Hòn Gai - Cái Lân phải kéo dài thời gian thực hiện sang năm 2018. Công trình luồng Cửa Lò đang làm thủ tục chuyển đổi phương án đổ vật liệu nạo vét lên bờ; công trình luồng Sa Kỳ không tìm được vị trí đổ vật liệu nạo vét lên bờ nên phải dừng thực hiện.

Bảo đảm thông luồng hàng hải

Ông Dương Ngọc Đức, Phó tổng giám đốc Tổng công ty BĐATHHMB cho biết: “Được sự tạo điều kiện hỗ trợ của Cục Hàng hải, UBND TP Hải Phòng và các đơn vị liên quan, chúng tôi đã tiến hành nạo vét duy tu luồng, đổ bùn lên đảo Vũ Yên (thuộc quận Hải An và huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng). Để thực hiện việc đổ bùn lên đảo Vũ Yên, chúng tôi phải tiến hành xây dựng phương án làm tường chắn đồng thời tạo hố trung chuyển. Bùn thải sau khi nạo vét được vận chuyển đến hố trung chuyển để sau đó dùng máy hút bùn từ hố trung chuyển lên đảo”.  

Tại luồng Hòn Gai - Cái Lân, sau khi Bộ Tài nguyên và môi trường không chấp nhận cấp phép nhận chìm cho công trình, ngày 6/4/2018, UBND  tỉnh Quảng Ninh có văn bản chấp thuận vị trí đổ vật liệu nạo vét duy tu luồng Hòn Gai - Cái Lân vào khu vực dự án của Tập đoàn Hạ Long. Trên cơ sở vị trí đổ vật liệu nạo vét mới được chấp thuận, ngày 8/5/2018, Cục Hàng hải Việt Nam đã phê duyệt thiết kế và dự toán hạng mục nạo vét hố chứa tạm, luồng tạm và phun vật liệu nạo vét lên bãi chứa. Hiện Tổng công ty BĐATHHMB đã hoàn tất công tác lựa chọn nhà thầu của gói thầu thi công nạo vét hố chứa tạm và phun vật liệu nạo vét lên bãi chứa.

Tại luồng Cửa Lò, sau một loạt nỗ lực của Tổng công ty BĐATHHMB và UBND tỉnh Nghệ An nhưng vẫn bị Bộ TN&MT từ chối, các đơn vị liên quan đã điều chỉnh vị trí tiếp nhận chất nạo vét công trình lên khu vực bãi bến số 5, 6 Cảng Cửa Lò. Tổng công ty đang tiến hành lập hồ sơ bổ sung thiết kế bản vẽ thi công và dự toán hạng mục đê bao bãi chứa và hút phun chất nạo vét lên bãi chứa trình Cục Hàng hải phê duyệt làm cơ sở triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Nguồn: Báo Giao thông

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:904
Lượt truy cập: 104638580