Thứ trưởng Nguyễn Văn Công dự Đại hội lần thứ V Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam

Thứ sáu, 12/10/2018 14:10 GMT+7

Sáng 12/10, tại Hà Nội, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2018 - 2023, tổng kết hoạt động Hiệp hội nhiệm kỳ III (2013 - 2018) và mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ V (2018 - 2023).

Tới dự Đại hội có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công, lãnh đạo Tổng cục ĐBVN, các Vụ, Viện thuộc Bộ GTVT; đại diện Bộ Nội vụ, cùng các Hội viên trực thuộc Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải trong cả nước.

Tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, trải qua 22 năm xây dựng và trưởng thành, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, Hiệp hội Vận tải ô tô việt Nam có 58 Hiệp hội cơ sở cấp tỉnh và khu vực, với hơn 1.500 hội viên và 04 Văn phòng đại diện. 

Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Nguyễn Văn Thanh trình bày báo cáo    

Trong 05 năm qua, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam đã tích cực tham gia xây dựng các văn bản QPPL, tuyên truyền hướng dẫn hội viên thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; bảo vệ lợi ích chính đáng của hội viên, làm tốt chức năng cầu nối giữa các doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước, là chỗ dựa tin cậy của hội viên; thực hiện nhiều hình thức để giảm thiểu tai nạn giao thông. Trong từng thời kỳ, Hội đã đưa ra dự báo về những khó khăn, thuận lợi của ngành vận tải ô tô để các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn.

Hoạt động của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam góp phần giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát huy tích cực, chủ động, sáng tạo trong tổ chức vận tải; đổi mới công tác tổ chức quản lý, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đoàn xe, chất lượng dịch vụ vận tải, tiết kiệm chi phí giữ vững hiệu quả kinh doanh. Do đó, vận tải hành khách đã đáp ứng yêu cầu đi lại của nhân dân, vận tải hàng hóa phục vụ tốt, kịp thời cho các yêu cầu về xây dựng phát triển kinh tế.

Trong công tác bảo đảm ATGT, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam luôn xác định bảo đảm ATGT vừa có tính xã hội vừa có tính kinh tế, Hiệp hội đã phối hợp với Văn phòng Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng cục ĐBVN, tổ chức các hội nghị, hội thảo như: Doanh nghiệp vận tải ô tô với ATGT đường bộ”, “ATGT - trách nhiệm của chủ doanh nghiệp… Trong 05 năm qua, giải “Vô lăng vàng” giành cho cá nhân và doanh nghiệp hầu hết thuộc về các đơn vị thuộc các Hiệp hội cơ sở là Hội viên của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam.

Toàn cảnh Đại hội lần thứ V Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam

Về mục tiêu hoạt động của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam trong 5 năm tới, Chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam phấn đấu phát triển bền vững theo hướng hiện đại, áp dụng công nghệ, kết nối vận tải tăng hiệu quả kinh doanh; bảo đảm an toàn giao thông. Để hoàn thành được mục tiêu trên, Hiệp hội cần thực hiện tốt 07 nhiệm vụ cụ thể: Vận động hội viên tổ chức lại sản xuất, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu vận tải của toàn xã hội; Tham gia đầy đủ, có trách nhiệm với cơ quan QLNN trong việc sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách, Luật và các Nghị định - Thông tư liên quan đến vận tải ô tô; Thực hiện các biện pháp đảm bảo ATGT góp phần giảm tai nạn giao thông. Tập trung giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng do xe khách chạy đường dài và tổ hợp ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc gây ra; Phát triển hội viên, tích cực chủ động phối hợp với Sở GTVT địa phương để thành lập Hiệp hội cơ sở ở những tỉnh, thành phố chưa có Hiệp hội, đổi mới phương thức và nội dung sinh hoạt Hiệp hội; Thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được nhà nước giao; Kiện toàn cơ quan chuyên trách tại Hiệp hội Trung ương, các ban chuyên môn, các đơn vị trực thuộc, văn phòng địa diện các khu vực và các Hiệp hội cơ sở. Đồng thời, làm tốt các dịch vụ công, quản lý chặt chẽ việc nộp hội phí để bảo đảm nguồn tài chính phục vụ cho các hoạt động của Hiệp hội.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đối với sự phát triển của ngành GTVT nói riêng cũng như sự phát triển của kinh tế đất nước nói chung. 

Thứ trưởng đồng tình, nhất trí cao với phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, đặc biệt là những nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội đã xác định. Thứ trưởng đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cần có định hướng, kế hoạch trong thời kỳ mới; làm tốt công tác cầu nối giữa cơ quan QLNN với doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên phát triển bền vững. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng cần tích cực tuyên truyền ý thức, văn hóa giao thông cho đội ngũ lái xe, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông; có đóng góp tích cực, chất lượng trong quá trình hoàn thiện hệ thống văn bản QPPL, sửa đổi Luật Giao thông đường bộ… phù hợp với tình hình mới, góp phần thúc đẩy phát triển vận tải ô tô cũng như phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ GTVT đề nghị Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam phát huy những kết quả đã đạt được trong 22 năm qua, tiếp tục vận động các thành viên của Hiệp hội cùng chung sức, chia sẻ nỗi lo về an toàn giao thông, tuyên truyền, giáo dục trách nhiệm của đội ngũ lái xe khi tham gia giao thông, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, chính sách, chương trình hành động về bảo đảm trật tự ATGT đồng thời, có những biện pháp và định hướng cho các hội viên ổn định hoạt động kinh doanh, lấy tiêu chí ATGT và chất lượng dịch vụ để phát triển.

Bộ GTVT mong muốn Hiệp hội tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được của nhiệm kỳ thứ IV; tăng cường đoàn kết, thực hiện tốt mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp mà Đại hội thứ V đã đề ra./.

KC
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1336
Lượt truy cập: 90261056