Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh: Tăng cường ứng dụng công nghệ trong quản lý phương tiện thủy

Thứ sáu, 09/11/2018 09:29 GMT+7

Nhiều năm qua Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh không ngừng đổi mới, tích cực ứng dụng công nghệ để tập trung cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý lĩnh vực đơn vị phụ trách.

Cán bộ Cảng vụ ĐTNĐ Quảng Ninh theo dõi hoạt động của phương tiện thủy nội địa
từ hệ thống máy chủ đặt tại cơ quan.

Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh đang quản lý 90 cảng, bến dọc các địa bàn trong toàn tỉnh, trong đó có những cảng khách lớn, mỗi ngày có hàng trăm lượt tàu rời cảng, vận chuyển hàng chục nghìn lượt hành khách đi lại. Do đó, công tác quản lý phương tiện tại các cụm cảng tương đối phức tạp. 

Để thực hiện tốt công tác quản lý, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh đã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, tổ chức đoàn thể; tăng cường công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu. Đồng thời bố trí cán bộ có kinh nghiệm, năng lực thường trực tại các cụm cảng để trực tiếp điều hành hoạt động quản lý nhà nước theo chuyên môn.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị luôn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý; đồng thời nâng cấp phần mềm cấp phép phương tiện tại từng cụm cảng. Đặc biệt, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh đã đề xuất Sở GTVT báo cáo Bộ GTVT chuẩn hóa, thực hiện kiểm tra điện tử đối với các thủ tục hành chính.

Theo đó, các giấy tờ của phương tiện, thuyền viên sau khi kiểm tra được cập nhật vào phần mềm để theo dõi và được cấp phép hoạt động cho những lần làm thủ tục sau. Đề xuất này đã được Bộ GTVT chấp thuận, cho phép thí điểm áp dụng đối với tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long. Nếu như trước đây, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, trung bình mỗi ngày có khoảng 800 lượt tàu rời cảng và thời gian làm thủ tục mất khoảng 15 phút/lượt, thì nay rút xuống còn từ 3-5 phút/lượt, giảm số cán bộ thực hiện cấp phép từ 9 người cùng lúc còn 5 người. Với cách làm này, 10 tháng năm 2018, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh đã cấp phép 343.000 lượt phương tiện rời cảng.

Ngoài ra, đơn vị còn tăng cường kiểm tra, giám sát thông qua hệ thống định vị vệ tinh GPS được lắp trên tất cả các tàu khách để nắm bắt các thông số về thời gian, vị trí, vận tốc... của tàu đang hoạt động.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng quản lý, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh tập trung nâng cấp hệ thống phần mềm cấp phép, bổ sung chức năng cảnh báo giấy tờ của phương tiện chuẩn bị đến thời gian hết hạn để thông báo trước, giúp chủ phương tiện chủ động hơn trong việc hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo đúng quy định và tiết kiệm thời gian làm thủ tục cho phương tiện. Đồng thời, từng bước chuyển đổi mô hình cấp phép cho các phương tiện hiện nay sang mô hình cấp phép trực tuyến trên website.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1015
Lượt truy cập: 87018259