Bắc Ninh: Tạo đà phát triển năng lực kiểm định

Thứ ba, 04/12/2018 13:36 GMT+7

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ phương tiện xe cơ giới không phải chịu sức ép từ tình trạng quá tải tại Trung tâm đăng kiểm công lập khi đi đăng kiểm, ngành GTVT đã và đang thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác này.

Đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 99-05D thực hiện kiểm định xe ô tô

Trước năm 2015, cả tỉnh chỉ có 1 Trung tâm Đăng kiểm phương tiện GTVT với 2 cơ sở tại thành phố Bắc Ninh và thị xã Từ Sơn, trong khi nhu cầu đăng kiểm của các chủ phương tiện rất lớn nên thường xảy ra tình trạng ùn ứ, gây phiền hà cho chủ phương tiện và lái xe khi đưa phương tiện đến kiểm định. Nhất là các trường hợp ở xa, lái xe phải đi từ 2-3 giờ sáng để chờ bốc số thứ tự, có trường hợp phải đi 2-3 lần mới kiểm định được cho xe. Chưa kể, nếu xe bị hư hỏng, lỗi nhiều thì thời gian còn kéo dài hơn nữa.

Trước thực trạng đó, năm 2015, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 99-03D được Chi nhánh HTX Đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An đầu tư xây dựng theo hình thức xã hội hóa tại huyện Quế Võ. Tiếp đó, năm 2016, 2018, 2 Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 99-04D và 99-05D tiếp tục được xây dựng và đi vào hoạt động tại KCN Lâm Bình (xã Lâm Thao, huyện Lương Tài) và xã Trạm Lộ, (huyện Thuận Thành). Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 5 Trung tâm đăng kiểm, thì có đến 3 trung tâm được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, nhờ vậy đã huy động tiềm năng, nguồn lực xã hội đầu tư cho hoạt động kiểm định, giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phương tiện giao thông, rút ngắn thời gian cho chủ phương tiện, lái xe khi đi đăng kiểm. Các trung tâm xã hội hóa được đầu tư xây dựng có vị trí thuận lợi,  trang thiết bị bảo đảm, diện tích mặt bằng đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Trong đó, TTĐK xe cơ giới 99-04D do Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô  đầu tư hơn 20 tỷ đồng xây dựng hơn 1000m2 nhà xưởng, nhập khẩu 2 dây chuyền kiểm định tiên tiến từ Cộng hoà Pháp có khả năng kiểm định 100 xe/ngày. Ông Trần Văn Toản, Chủ tịch Công ty Đông Đô cho biết: Với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại và đội ngũ đăng kiểm viên chuyên nghiệp, chất lượng cao được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp chứng nhận, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 99-04D cam kết thực hiện công tác kiểm định một các nhanh chóng, công tâm, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ phương tiện khi thực hiện việc kiểm định. Cùng với đó, vào tháng 8-2018, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 98-05D được đầu tư hơn 28 tỷ đồng, xây dựng hơn 1000m2 nhà xưởng với hai dây chuyền kiểm định nhập khẩu từ Cộng hòa Liên bang Đức, năng lực phục vụ 160 xe/ngày, hệ thống nhà điều hành với các phòng chức năng, phòng chờ được bố trí khoa học.

Mặc dù các Trung tâm Đăng kiểm được xây dựng theo hình thức xã hội hóa song ngành GTVT vẫn giữ vai trò chủ đạo trong khâu kiểm định, đăng kiểm viên đều được qua các lớp tập huấn của Cục Đăng kiểm, Sở GTVT cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Sở GTVT cùng Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện quy chế phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước về hoạt động kiểm định xe cơ giới tại địa phương; tập trung vào các phần việc: quản lý phương tiện, đăng kiểm, đào tạo, tập huấn nghiệp vụ. Tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm định của các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn tỉnh, kịp thời phát hiện và xử lý sai phạm. Yêu cầu các trung tâm đăng kiểm nghiêm túc thực hiện chế độ cung cấp trao đổi thông tin, số liệu liên quan về hoạt động đăng kiểm để Sở GTVT cùng trực tiếp kiểm soát hoạt động kiểm định thông qua hệ thống ca-mê-ra giám sát lắp đặt tại trung tâm. Niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng của Cục Đăng kiểm Việt Nam và Sở GTVT để chủ xe, lái xe phản ánh đến Sở thông tin về các hành vi tiêu cực, tồn tại, bất cập trong hoạt động kiểm định của các đơn vị đăng kiểm… Nhờ vậy chất lượng đăng kiểm được bảo đảm.

Có thể khẳng định, chủ trương xã hội hóa công tác đăng kiểm phương tiện giao thông hiện nay đang đi đúng hướng, tạo đà phát triển năng lực kiểm định, bảo đảm các trung tâm cạnh tranh lành mạnh, là hướng đi phù hợp trong giai đoạn hiện nay vừa thuận lợi cho người dân song vẫn bảo đảm an toàn cho các phương tiện giao thông.

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1198
Lượt truy cập: 88865823