Cần có ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông

Thứ hai, 28/01/2019 12:15

Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, năm 2018, tình hình trật tự ATGT trên cả nước có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) được kéo giảm cả ba tiêu chí. Trong năm, cả nước xảy ra trên 18.700 vụ TNGT, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm 2017, làm 8.125 người chết, giảm 0,4% số người chết; trên 14.124 người bị thương, giảm 13,1% số người bị thương.

Một vụ tai nạn giao thông (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, trong tháng 1/2019 đã xảy ra nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng; gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong dư luận. Điển hình, vụ TNGT xảy ra tại Long An ngày 2/1, lái xe container vi phạm quy định nồng độ cồn, dương tính với ma túy, điều khiển xe đâm vào hàng loạt xe máy đang chờ đèn đỏ làm 4 người chết, 16 người bị thương. Hay như vụ TNGT tại Gia Lai ngày 11/1 liên quan tới ô tô tải làm 3 người chết; ngày 21/1, tại Hải Dương, lái xe tải đã đâm vào đoàn người đi bộ, làm 8 người chết và nhiều người bị thương…

Có thể thấy, TNGT vẫn là thảm họa đối với toàn xã hội, bình quân mỗi ngày vẫn có 22 người ra đi mãi mãi, trên 38 người mang thương tật cả đời khiến vấn đề ATGT trở nên cần thiết và bức bách hơn bao giờ hết, không chỉ là vấn đề của cá nhân nữa mà là vấn đề của mọi gia đình, mọi quốc gia. TNGT không chỉ gây ra hậu quả cho nạn nhân mà còn kéo theo đó nhiều hệ lụy khác, nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần, bế tắc... Nỗi đau mang tên TNGT cứ âm ỉ, kéo dài, trở thành nỗi ám ảnh của những người tham gia giao thông.

Hưởng ứng phát động của Ủy ban ATGT quốc gia, ngày 22/1, Ban ATGT tỉnh Phú Yên đã phát động Năm ATGT 2019 trên địa bàn tỉnh với chủ đề “ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” nhằm giảm thiểu những mất mát, hướng tới xây dựng một môi trường giao thông an toàn trên địa bàn tỉnh; với mục đích nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân. UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành và địa phương tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị; kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện; tập trung nâng cao năng lực, hiệu lực của công tác quản lý nhà nước về ATGT.

Những khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, “Phía trước tay lái là cuộc sống”, “Nhanh một phút, chậm cả đời”, “An toàn là bạn, tai nạn là thù”… luôn nhắc nhở chúng ta phải có ý thức, trách nhiệm để bảo vệ chính mình và cho những người xung quanh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh Phạm Đại Dương đã kêu gọi: Mỗi người dân phải tự giác chấp hành các quy định về ATGT để hoạt động giao thông trên địa bàn tỉnh ngày càng an toàn hơn, phục vụ tốt hơn nhu cầu của mỗi người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nguồn: Báo Phú Yên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:13125
Lượt truy cập: 127.077.802