Giao thông vận tải Bắc Kạn: Mùa xuân mới, bứt phá mới!

Thứ hai, 11/02/2019 08:10 GMT+7

Đón chào Xuân mới 2019, ngành GTVT Bắc Kạn có thêm nhiều niềm vui về những kết quả sau một năm nỗ lực, phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong năm qua, nhiều công trình giao thông quan trọng được hoàn thành; nhiều tuyến đường được mở mới, đem lại thuận lợi trong sản xuất, giao thương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hạ tầng giao thông tỉnh Bắc Kạn những năm trở lại đây đã trở nên thuận lợi và hiện đại hơn,
đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của tỉnh

Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2018, ngành GTVT gặp không ít khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều làm xuống cấp hạ tầng giao thông, gây khó khăn trong công tác đảm bảo trật tự ATGT và ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình giao thông. Bên cạnh đó, công tác kế hoạch vốn của trung ương còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến tiến độ thực hiện một số tuyến đường cần được sửa chữa chậm so với tiến độ đề ra. Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ GTVT, Tổng Cục đường bộ Việt Nam; sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành GTVT tổ chức thực hiện hoàn thành nhiệm vụ năm 2018 trên các lĩnh vực: Tham mưu, quản lý đầu tư xây dựng, công tác bảo trì đường bộ, phòng chống bão lũ - đảm bảo giao thông; công tác giữ gìn TTATGT; quản lý vận tải, đào tạo sát hạch cấp đổi giấy phép lái xe, đăng kiểm phương tiện giao thông.

Trong năm, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh đầu tư phát triển hạ tầng giao thông theo quy hoạch. Trong đó, đã tập trung tham mưu cho UBND tỉnh tìm kiếm các nguồn kinh phí để đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông đến các vùng kinh tế trọng điểm, khu du lịch, vùng động lực phát triển của tỉnh như: Dự án nâng cấp, cải tạo QL3B đoạn Xuất Hóa - Cửa khẩu Pò Mã; kiến nghị đầu tư tuyến đường QL3 mới đoạn từ Khu công nghiệp Thanh Bình (huyện Chợ Mới) đến TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn; đầu tư xây dựng tuyến đường mới từ xã Quân Bình, huyện Bạch Thông đến hồ Ba Bể; đầu tư cải tạo, nâng cấp hoàn chỉnh tuyến đường kết nối Ba Bể (Bắc Kạn) với Na Hang (Tuyên Quang); đề nghị Bộ GTVT tải xem xét bố trí bổ sung vốn trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để đầu tư cải tạo, nâng cấp QL279 đoạn Km229 - Km299 theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi… Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị thực hiện quản lý tốt các dự án do Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trên các lĩnh vực do ngành quản lý theo đúng quy định của UBND tỉnh và Bộ Giao thông Vận tải. Duy trì hoạt động theo quy định bộ phận một cửa, hoàn thành việc rà soát thủ tục hành chính năm 2018, tiếp tục áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2008 trong hoạt động cơ quan; điều hành xử lý các văn bản qua phần mềm xử lý hồ sơ công việc. Thực hiện giao kế hoạch, dự toán ngân sách cho các đơn vị trực thuộc ngay sau khi có kế hoạch giao vốn của UBND tỉnh, Tổng Cục đường bộ Việt Nam và Bộ GTVT. Hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải tỉnh Bắc Kạn đến năm 2025 định hướng đến năm 2035. Thực hiện tốt công tác thu, chi ngân sách theo kế hoạch được giao,

Năm 2018, Sở Giao thông vận tải được giao quản lý 13 tuyến đường tỉnh, với tổng chiều dài hơn 450km và 03 tuyến Quốc lộ ủy thác đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Kạn có chiều dài hơn 311km. Trong năm đã cấp 31 giấy phép thi công các công trình trên phạm vi hành lang đường bộ theo quy định; công tác quản lý, bảo trì hệ thống cầu, đường bộ luôn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông; công tác duy tu, quản lý sửa chữa các tuyến đường được thực hiện theo đúng quy định, đến nay đã nghiệm thu xong toàn bộ khối lượng sửa chữa thường xuyên của năm, các công trình sửa chữa vừa giải ngân đạt 100% kế hoạch giao. Mặt khác, thực hiện tốt công tác khắc phục hậu quả bão lụt một cách hiệu quả và nhanh nhất.

Cũng trong năm qua, ngành tích cực tham mưu cho UBND, Ban an toàn giao thông tỉnh và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh và Ban ATGT các huyện, thành phố triển khai nhiều biện pháp đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh; thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải, nâng cao chất lượng công tác đăng kiểm phương tiện, đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, công tác thanh tra, kiểm tra trên các tuyến đường giao thông… Cùng với đó, chỉ đạo, hướng dẫn Trường Cao đẳng nghề Dân tộc Nội trú Bắc Kạn hoàn thành việc xây dựng sân sát hạch lái xe mô tô hạng A1 đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn, tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để triển khai 2 tuyến xe buýt mới đến hồ Ba Bể và Chợ Đồn. Đã chỉ đạo quyết liệt để cổ phần hóa 02 đơn vị sự nghiệp trực thuộc là Bến xe ô tô khách Bắc Kạn và Trung tâm Đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh.

Để tạo những bứt phá mới về phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh trong năm 2019, đồng chí Ma Trương Thiêm- Giám đốc Sở GTVT Bắc Kạn cho biết: Phát huy những kết quả đã đạt được, ngành Giao thông vận tải Bắc Kạn tiếp tục tăng cường công tác củng cố tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các phòng, ban, đơn vị chuyên môn nghiệp vụ, nhằm đáp ứng yêu cầu công tác ngày càng cao trong tình hình mới; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên mọi lĩnh vực.

Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị bám sát các chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm để có biện pháp, giải pháp cụ thể, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên các lĩnh vực kế hoạch tài chính; quản lý kết cấu hạ tầng giao thông; quản lý chất lượng công trình giao thông; quản lý vận tải - phương tiện và người lái, công tác an toàn giao thông; công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành... Cùng với đó, thường xuyên phối hợp tốt với chính quyền các cấp trong việc triển khai nhiệm vụ chuyên môn trên lĩnh vực giao thông vận tải.

Một năm đầy những khó khăn thách thức đã đi qua, nhưng cũng để lại nhiều dấu ấn sâu sắc đối với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn. Cùng chung niềm phấn khởi và tự hào, bởi những chỉ tiêu quan trọng đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, quốc phòng, an ninh trong năm qua. Có thể thấy, Bắc Kạn ngày càng được khoác lên mình diện mạo mới mẻ và bề thế, bởi những cây cầu hiện đại, những tuyến đường thênh thang đang tạo đà cho kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển, để đón thêm những mùa xuân mới tươi thắm trên quê hương Cách mạng.

Nguồn: Báo Bắc Kạn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1149
Lượt truy cập: 92962871