Niềm vui từ Dự án LRAMP

Thứ hai, 25/02/2019 11:27 GMT+7

Sau hơn 2 năm thực hiện Dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (viết tắt là Dự án LRAMP), đến nay, toàn tỉnh Bình Định đã có 9/10 tuyến đường được đầu tư nâng cấp hoàn thiện. Nhờ vậy, đã đáp ứng nhu cầu đi lại thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Bình Ðịnh là một trong 14 địa phương được Bộ GTVT chọn tham gia Dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (tên tiếng Anh là Local Road Assets Management Project, viết tắt là LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ vốn vay. Thời gian thực hiện DA từ năm 2017 đến 2021, nhằm nâng cấp, sửa chữa và quản lý tốt mạng lưới đường giao thông, cầu dân sinh tại các vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Từ niềm vui ở Vĩnh Thuận

Chúng tôi mới về xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thạnh và cảm nhận rõ niềm vui trên gương mặt của người dân địa phương. Bởi tuyến đường ĐH43 (Vĩnh Thạnh - Vĩnh Thuận) với chiều dài hơn 7km được đầu tư nâng cấp hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đường ĐH43 chỉ có từng ấy cây số nhưng hứa hẹn đánh thức tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế, giúp 431 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Vĩnh Thuận đổi đời.

Tuyến đường ĐH43 (Vĩnh Thạnh - Vĩnh Thuận) vừa được đầu tư nâng cấp hoàn thiện.

Chị Đinh Thị Khoáy, người dân ở làng 3, xã Vĩnh Thuận phấn khởi: Thu nhập của người dân trong làng chủ yếu dựa vào nông sản. Lâu nay do đường sá đi lại khó khăn, nên hạt lúa cây rau, con heo con gà nuôi trồng được rất khó bán. Làng mình nhiều hộ nghèo vì vậy đó. Bây giờ, được Đảng - Nhà nước quan tâm làm đường nối từ trung tâm thị trấn Vĩnh Thạnh về đến các bản làng, đường thông thoáng, xe to đi cũng dễ dàng; bà con trong thôn phát triển kinh tế, mua bán dễ dàng thì thu nhập tăng cao, muốn giảm nghèo bền vững cũng dễ.

Lời chị Khoáy cũng là tâm sự của tất cả những người dân tôi có dịp tiếp xúc, trò chuyện. Tuyến đường Vĩnh Thạnh - Vĩnh Thuận được nâng cấp hoàn thiện mở ra cơ hội làm đổi thay toàn diện cuộc sống của người dân nơi đây. Trưởng làng 3 xã Vĩnh Thuận - Đinh Khéo chia sẻ: “Mong ước có đường mới của người dân trong xã đã trở thành hiện thực. Trước đây, khi con đường chưa được nâng cấp, người dân ở đây rất khổ sở để đưa các loại nông sản như: dưa hấu, đậu đỗ, mía, mì đi tiêu thụ. Bây giờ, được Nhà nước quan tâm đầu tư, đường mới giờ rộng tới 6m, thảm bê tông nhựa phẳng lỳ, bà con ai cũng sướng cái bụng. Nhờ giao thông đi lại thuận tiện, bà con hăng hái sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước cải thiện đời sống, thu nhập”.

Ông Bùi Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: Cả xã Vĩnh Thuận có 8 làng với 431 hộ, 1.600 nhân khẩu; 98% người dân trong xã là người đồng bào dân tộc thiểu số. Khi tuyến đường Vĩnh Thạnh - Vĩnh Thuận được đầu tư nâng cấp với tổng số kinh phí hơn 14 tỉ đồng, nhà cửa của bà con cũng bắt đầu xây mới dọc theo tuyến đường, hàng hóa nông sản làm ra được tiêu thụ nhanh chóng, tạo đòn bẩy thúc đẩy KT-XH ở địa phương ngày càng phát triển. 

144 tỉ đồng cho 10 tuyến đường, 23 cầu

Theo Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh Bình Định, toàn tỉnh sẽ thực hiện cải tạo, nâng cấp 10 tuyến tỉnh lộ, đường huyện, đường xã với tổng chiều dài gần 58 km. Ðồng thời, sửa chữa, xây mới 23 cầu dân sinh; bảo dưỡng thường xuyên 2.440 km đường địa phương, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH tại địa phương.

Ông Phạm Minh Quốc, Trưởng Phòng Điều hành Dự án 1 thuộc Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh, trong 2 năm 2017 và 2018, WB đã tài trợ tỉnh Bình Định trên 144 tỉ đồng để sửa chữa, nâng cấp, thảm bê tông nhựa mặt đường, xây dựng hệ thống thoát nước, cọc tiêu, biển báo tại 10 tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh. Đến nay, nhờ triển khai nhiều biện pháp quyết liệt thi công, các nhà thầu đã hoàn thành nâng cấp 9/10 tuyến giao thông, với tổng chiều dài gần 58 km. Cụ thể gồm: tuyến ÐT639 (Nhơn Hội - Tam Quan); ÐT639B (Chương Hòa - Nhơn Tân); ĐX.HA.35 (Cầu Mục Kiến - Xuân Sơn); ĐT633 (Chợ Gồm - Đề Gi); ĐH37 (Phú Lạc - Hà Nhe); ĐX.AN.74 (Thanh Giang - Tam Hòa); ĐX.AN.11 (Nhơn Hòa - Trường Cửu); ĐH43 (Vĩnh Thạnh - Vĩnh Thuận); ĐH11 (Tam Quan - Tân Bình). Còn lại tuyến ĐT636B (Gò Bồi - Lai Nghi) đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành vào tháng 4 đến.

Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Trong quá trình thực hiện các công trình, Ban luôn được tỉnh, các ngành, địa phương quan tâm, qua đó, nhiều khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ kịp thời, tiến độ thi công các tuyến đường được thực hiện đảm bảo. Góp phần kết nối đồng bộ giữa các vùng, miền với nhau, đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH. Ban đang tiến hành kiểm tra, rà soát chất lượng thi công các tuyến đường đã thi công hoàn thành, đồng thời sẽ kịp thời bàn giao cho các đơn vị, địa phương quản lý, bảo trì. 

Nguồn: Báo Bình Định

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1365
Lượt truy cập: 93131229