Chính thức bàn giao mặt bằng để mở rộng sân bay quốc tế Phú Bài

Thứ năm, 25/04/2019 08:23

Chiều 24/4, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế và UBND TX Hương Thủy phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam và Tổng công ty cảng Hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ bàn giao mặt bằng Dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế (CHK quốc tế) Phú Bài.

Dự án mở rộng CHK quốc tế Phú Bài có diện tích đất thu hồi 45,94ha, thuộc các xã Thủy Phù, Thủy Tân và phường Phú Bài (TX Hương Thủy) và Tiểu dự án Khu vực chuyển đến của Đại đội Phòng không C594 với tổng diện tích thu hồi 7,5ha tại phường Thủy Lương, TX Hương Thủy). Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 53 hộ, 4 tổ chức và khoảng 1.755 ngôi mộ.

Ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND TX Hương Thủy cho biết, sau khi dự án được phê duyệt, Thị ủy Hương Thủy đã thành lập Ban chỉ đạo và UBND TX Hương Thủy đã thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) và Tổ chuyên trách giúp việc của dự án, để tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng mà UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã cam kết với ACV.

Với thời gian thực hiện rất ngắn (khoảng 5 tháng), nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đến nay đã GPMB sạch 44,52/ 45,94 ha (không tính phần để di dời kho xăng dầu), đạt 96,9% tổng mặt bằng triển khai các hạng mục của dự án. Hầu hết các hạng mục sắp triển khai nhà ga T2, sân quay đầu… đều đã có mặt bằng sạch. Phần còn lại khoảng 1,42ha, chủ yếu là đất nghĩa địa, các hộ gia đình đang lập thủ tục di dời và có vị trí nằm ở rìa ngoài của khu đất triển khai thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế trao Quyết định của
UBND tỉnh về việc giao diện tích đất 50,7 ha cho ông Đoàn Hưng, Phó giám đốc
Cảng vụ Hàng không miền Trung quản lý theo quy hoạch để mở rộng CHK quốc tế Phú Bài

Ông Sơn cho biết, địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 5 đợt cho 224 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (trong đó có 53 hộ gia đình ảnh hưởng đất và tài sản trên đất, 7 hộ có tài sản trên đất và 164 hộ, tổ chức có lăng, mộ), với tổng số tiền trên 40,8 tỷ đồng. Tổng số tiền đã chi trả bồi thường trên 40,7 tỷ đồng, còn lại trên 133,8 triệu đồng của 1 hộ bị ảnh hưởng lăng mộ hiện chưa nhận.

Hiện tại, đã có 117/ 164 hộ đăng ký với 1.576/ 1.755 ngôi mộ di dời tại nghĩa trang do Ban QLDA Đầu tư xây dựng khu vực TX Hương Thủy làm chủ đầu tư và nghĩa trang do UBND xã Thủy Phù làm chủ đầu tư. “Hiện, Hội đồng bồi thường đã bàn giao đất cho các hộ gia đình để di dời mồ mả, đến nay đã di dời trên 1.300 lăng, mộ và số còn lại đang tiến hành xem ngày để di dời, dự kiến hoàn thành trước ngày 30/4/2019”, ông Sơn cho hay.

Đối với việc bố trí tái định cư cho 4 hộ ảnh hưởng nhà ở phải di chuyển chỗ ở, ông Sơn cho biết, Hội đồng bồi thường đã phối hợp với UBND xã Thủy Phù tạm bàn giao đất tái định cư tại thôn 8B (xã Thủy Phù) để xây dựng lại nhà. “Chúng tôi sẽ tích cực chỉ đạo thực hiện đến ngày 30/5/2019 sẽ bàn giao mặt bằng sạch phần còn lại”, ông Sơn khẳng định. Cụ thể, đối với mồ mả đợt 1 (163 hộ đã nhận tiền), UBND TX Hương Thủy sẽ chỉ đạo Hội đồng và UBND các phường, xã vận động các chủ mộ di dời, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/4/2019. Đối với mồ mả đợt 2 (1 hộ còn lại) do người thân ở xã nên chưa nhận tiền, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/5/2019.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho hay, sau khi dự án được phê duyệt, địa phương đã tích cực chỉ đạo, phối hợp triển khai quyết liệt công tác GPMB và với sự đồng thuận của người dân trong vùng dự án, đảm bảo bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thi công theo kế hoạch đã đề ra: khởi công dự án vào đầu quý II/2019 và hoàn thành đưa vào khai thác trong quý IV/2020.

Để dự án hoàn thành đúng tiến độ, an toàn, đảm bảo chất lượng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu UBND TX Hương Thủy tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ còn lại của công tác GPMB, đồng thời giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dự án.

Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Trung, Sở TN&MT, Cảnh sát PCCC và các cơ quan, đơn vị liên quan với tinh thần trách nhiệm cao nhất phối hợp với ACV và nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục để triển khai dự án, đồng thời hỗ trợ kịp thời, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án. Các tổ chức và người dân vùng ảnh hưởng dự án vì lợi ích của cộng đồng, của tỉnh và quốc gia, tiếp tục hợp tác, ủng hộ để dự án triển khai thuận lợi, hoàn thành đúng tiến độ.

Nguồn: Báo Giao thông

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:11076
Lượt truy cập: 155.081.348