Bộ GTVT sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Cuba tham gia đấu thầu các dự án giao thông

Thứ sáu, 26/04/2019 16:37 GMT+7

Chiều 26/4, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Xây dựng nước Cộng hòa Cuba René Antonio Mesa Villafana về tăng cường hợp tác hai bên trong lĩnh vực xây dựng giao thông. Cùng tham dự có Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera.

Bộ trưởng René Antonio Mesa Villafana khẳng định Cuba sẵn sàng chia sẻ thông tin
danh mục các dự án Cuba sẽ quan tâm đầu tư trong thời gian tới và phương thức hợp tác

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng René Antonio Mesa Villafana nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba. “Đây là mối quan hệ gắn bó tình cảm đặc biệt, đã được khẳng định qua nhiều thời kỳ, năm tháng lịch sử. Cuba mong muốn, mối quan hệ đặt biệt này tiếp tục được thể hiện ở sự hợp tác giữa hai Bộ trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông”, Bộ trưởng nói và mong rằng sẽ ngày càng có nhiều sự hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước ở các lĩnh vực như: tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, thi công, vật liệu xây dựng… trong xây dựng công trình giao thông”.

Bộ trưởng René Antonio Mesa Villafana cũng khẳng định Cuba sẵn sàng chia sẻ thông tin danh mục các dự án Cuba sẽ quan tâm đầu tư trong thời gian tới và phương thức hợp tác, các điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, hợp tác tại Cuba.

Một trong những hợp tác nổi bật thời gian qua là Công ty DINVAI Constructiones S.A (thuộc Bộ Xây dựng Cuba) tham gia nhiều dự án quan trọng của Việt Nam. Trong đó, dự án đường Hồ Chí Minh DINVAI tham gia với vai trò là tư vấn giám sát từ năm 2.000 đến nay và đã khẳng định được uy tín, chất lượng công việc. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị Bộ GTVT tạo điều kiện để DINVAI tham gia hợp tác các công trình tiếp theo của dự án đường Hồ Chí Minh.

Bộ GTVT luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Cuba tham gia đấu thầu các dự án

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác trong lĩnh vực GTVT giữa Việt Nam và Cuba thời gian qua. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng do khoảng cách về địa lý, hợp tác GTVT giữa hai nước vẫn còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

“Những năm gần đây, chuyên gia của Cuba đã tham gia các dự án đường bộ Việt Nam với vai trò tư vấn giám sát và khẳng định được uy tín, năng lực, kinh nghiệm trên các công trình, nhưng theo quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam, các doanh nghiệp Cuba cũng như các doanh nghiệp trong và ngoài Việt Nam phải tham gia đấu thầu các hạng mục công trình, dự án xây dựng cơ bản của Việt Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết. Tuy nhiên, Bộ GTVT luôn ủng hộ và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Cuba tham gia đấu thầu các dự án. “Vì vậy, đối với các công trình tiếp theo dự án đường Hồ Chí Minh, Bộ GTVT sẽ cử đầu mối để hướng dẫn đại diện DINVAI thực hiện các thủ tục để có thể tham gia đấu thầu theo quy định pháp luật Việt Nam”, Thứ trưởng nói.

Hai bên thống nhất cử đầu mối để tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin, từ đó tìm kiếm và hiện thực hóa sự hợp tác hai bên trong lĩnh vực GTVT qua các công trình, dự án cụ thể.

H.N

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2953
Lượt truy cập: 115977868