Quảng Ninh: Thúc đẩy tăng trưởng dịch vụ vận tải

Thứ tư, 15/05/2019 10:20 GMT+7

Sở GTVT Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2020, tỷ trọng đóng góp của ngành dịch vụ vận tải trong GRDP chiếm từ 6-8%, qua đó góp phần đưa tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp.

Hiện tỷ trọng đóng góp của ngành dịch vụ vận tải chiếm gần 5% trong tổng GRDP của tỉnh. Do vậy, để đạt được mục tiêu tăng tỷ trọng ngành dịch vụ vận tải trong GRDP của tỉnh, ngành GTVT đã xác định rõ những lợi thế, thế mạnh trong phát triển dịch vụ của ngành.

Đơn cử, từ lợi thế về dịch vụ đường biển (đường biển của tỉnh đang đảm nhận khoảng 8,3% khối lượng vận chuyển hàng hóa và 11,3% khối lượng vận chuyển hành khách, chiếm 40,5% tổng lượng hàng hóa thông qua các cảng biển khu vực phía Bắc), Sở GTVT đã xây dựng kế hoạch, lộ trình, tham mưu đề xuất với tỉnh thành lập đề án phát triển dịch vụ từ cảng biển theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu vận tải bằng đường biển của khu vực miền Bắc.

Trong đó, tập trung đẩy mạnh phát triển 5 dịch vụ cảng biển thế mạnh như: Sửa chữa đóng mới tàu biển, cho thuê kho bãi, xếp dỡ hàng hóa, cung ứng tàu biển, lai dắt; xây dựng phương án thu phí hạ tầng cảng biển theo hướng ưu đãi; tiếp tục thu hút đầu tư cho phát triển hạ tầng cơ sở gắn với cụm, khu công nghiệp, khu kinh tế, mở thêm các tuyến vận tải hàng hóa, liên kết dịch vụ vận tải đa phương thức...


Cảng khách quốc tế Hạ Long đi vào hoạt động
góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ, sở xây dựng cơ chế giám sát chất lượng hoạt động dịch vụ cảng biển, khuyến khích các doanh nghiệp cùng ngành, nghề tham gia vào các hiệp hội để hỗ trợ, giúp nhau phát triển, hướng tới tổ chức các chương trình xúc tiến, thu hút nguồn hàng bằng những lợi thế cạnh tranh.

Đồng thời, ưu tiên đẩy nhanh tiến độ đầu tư sớm đưa vào sử dụng các dự án, công trình hạ tầng kết nối quan trọng như đường cao tốc, sân bay và các cảng biển mới; nghiên cứu kết nối các phương thức vận tải gắn với phát triển dịch vụ logistics; phát triển các loại hình vận tải khác để hỗ trợ, giảm tải cho vận tải đường bộ.

Trong dịch vụ vận tải đường bộ, Quảng Ninh có hơn 2.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa. Trước cơ hội phát triển mới và mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ, Sở GTVT đã phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Vận tải ôtô, triển khai các biện pháp khuyến khích, nâng cao chất lượng đội ngũ phương tiện, đa dạng hóa các loại hình vận tải, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách. Song song với đó là triển khai cơ chế giám sát thông qua việc siết chặt công tác quản lý, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, quyền lợi hành khách...

Để người dân, du khách đi lại an toàn, thuận lợi, hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn giao thông, từ nguồn vốn sự nghiệp giao thông, Sở GTVT đã làm tốt vai trò của mình trong quản lý và bảo trì các tuyến đường. Cụ thể, thành lập Ban Quản lý dự án vốn, phối hợp với các phòng, ban chuyên môn để phát hiện các tồn tại trong hạ tầng giao thông, xác định rõ tính chất cấp bách của từng vị trí, từng tuyến đường kịp thời thực hiện bảo trì, sửa chữa, thay thế... Trong đó, đặc biệt quan tâm đến các điểm gây mất an toàn giao thông.

Đối với công tác cải cách hành chính, sở tiếp tục có những đổi mới, áp dụng hiệu quả nhiều cách làm hay để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, công dân và doanh nghiệp trong quá trình giải quyết các thủ tục với quan điểm xây dựng nền hành chính vì nhân dân. Sở thường xuyên thực hiện rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, đề xuất bổ sung, sửa đổi văn bản cho phù hợp với tình hình thực tế và đúng quy định theo hướng đơn giản và dễ thực hiện; đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính qua mạng, qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; phối hợp với Bưu điện tỉnh cung cấp dịch vụ trả kết quả tại nhà đối với 45 thủ tục hành chính... Từ đó, đã góp phần giảm bớt thời gian giải quyết các thủ tục, tiết giảm thời gian đi lại, tạo được niềm tin đối với tổ chức, nhân dân, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực GTVT.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:946
Lượt truy cập: 102914386