Khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast

Thứ sáu, 14/06/2019 14:16 GMT+7

Sáng ngày 14/6, Khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast - Tập đoàn Vingroup đã khánh thành nhà máy sản xuất ô tô, chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Tới dự và cắt băng lễ khánh thành có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương…

Được xây dựng trên diện tích hơn 500.000 m2 trong tổng số 335 ha của toàn tổ hợp, đáp ứng xu thế công nghệ 4.0 - Nhà máy sản xuất ô tô VinFast đạt quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới. Công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

Bên cạnh quy mô vượt trội, VinFast cũng là nhà máy ô tô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu quốc tế với 6 nhà xưởng gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng ngàn robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP mang lại hiệu suất tối ưu.


Các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy Vinfast

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Vingroup, chia sẻ: "Tất cả chúng ta cùng có mặt ở đây để chứng kiến một thời khắc trọng đại không chỉ với Tập đoàn Vingroup, mà còn là dấu ấn quan trọng của ngành công nghiệp ô tô trong nước - chính thức khánh thành và đưa vào vận hành toàn bộ nhà máy sản xuất ô tô "made in Vietnam" đầu tiên - VinFast! Cách đây 21 tháng, nơi đây vẫn còn là đầm lầy ven biển. Trong ngày khởi công 2/9/2017, tại đây - VinFast đã công bố những mục tiêu vô cùng thách thức. Đó là trong vòng 1 năm sản xuất và đưa ra thị trường thành công các sản phẩm xe máy điện; trong vòng 2 năm hoàn tất việc xây dựng, lắp đặt nhà xưởng, đồng thời ra mắt những chiếc ô tô Việt đẳng cấp quốc tế. Hôm nay, tôi xin vui mừng thông báo tất cả các mục tiêu đó đều đã hoàn thành, thậm chí hoàn thành vượt kế hoạch 3 tháng!" .

VinFast là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ…. Với năng lực tự dập các tấm lớn (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe); và khả năng gia công, sản xuất động cơ tại chỗ theo tiêu chuẩn cao của châu Âu - VinFast đã khẳng định được vị thế của một nhà sản xuất ô tô độc lập.

Cùng với việc làm chủ chuỗi giá trị sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam, VinFast còn xác lập kỳ tích mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, với 21 tháng hoàn tất việc xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền sản xuất để đi vào sản xuất hàng loạt. Trước đó, VinFast cũng đã xác lập các kỷ lục thế giới về việc khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện và phát triển thành công 3 mẫu xe ô tô Sedan, SUV và xe cỡ nhỏ chỉ trong vòng 12 tháng.

Song song với kỷ lục về tiến độ triển khai dự án, VinFast đã lập kỳ tích mới trên thị trường ô tô, với 10.000 đơn đặt hàng trước khi có xe thực tế một năm.

"Tôi thực sự xúc động và xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả các khách hàng đã đặt mua ô tô VinFast. Niềm tin và sự ủng hộ của quý vị dành cho chúng tôi quá lớn, chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực không ngừng để khẳng định đẳng cấp và vị trí của thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế, để không làm phụ lòng quý vị!" - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - ông Phạm Nhật Vượng nói.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Chỉ mới có gần 2 năm, Nhà máy đã được khánh thành một cách thần tốc, thể hiện nhiệt huyết và khát vọng của doanh nghiệp cũng như đất nước trong việc phát triển nền công nghiệp. Kết quả của việc khánh thành nhà máy và đưa sản phẩm ra thị trường cũng khẳng định quan điểm của Đảng ta, “kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của kinh tế nước nhà” là đúng đắn. Theo Thủ tướng, Nhà máy chỉ mất 600 ngày để hoàn thành là sự phát triển vượt bậc của ngành ô tô, thể hiện ước mơ làm giàu của doanh nghiệp và khát vọng của quốc gia.

“Vinfast đã dám dấn thân vào ngành sản xuất ô tô - một ngành có sự đào thải khốc liệt với lịch sử hơn 100 năm, thể hiện sự dám nghĩ dám làm của con người Việt Nam. Thành công của Vinfast không chỉ đối với Tập đoàn Vingroup mà còn đối với cả ngành ô tô Việt Nam” - Thủ tướng nhấn mạnh và mong muốn, sau khi khánh thành, Vinfast tiếp tục vượt qua những khó khăn, vận hành doanh nghiệp và đưa sản phẩm đến với nhiều khách hàng hơn nữa.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc là Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh Vinfast và ông Nguyễn Việt Quang - Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup và bà Lê Thị Thu Thủy - Phó chủ tịch Tập đoàn phụ trách Vinfast.

Nguồn: Báo Giao thông

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2436
Lượt truy cập: 100710790