Thái Bình: Lan tỏa thông điệp “Đã uống rượu, bia - không lái xe”

Thứ sáu, 12/07/2019 09:19 GMT+7

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Ban An toàn giao thông tỉnh đã đưa ra ý tưởng dán đề can mang thông điệp “Đã uống rượu, bia - không lái xe” lên các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, ô tô tải, ô tô con, ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc..

Người dân dán đề can mang thông điệp “Đã uống rượu, bia - không lái xe” lên phương tiện.

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước, số vụ tai nạn cũng như số người tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia diễn biến hết sức phức tạp. Từ thực tế trên, Ban An toàn giao thông tỉnh đã đưa ra ý tưởng dán đề can mang thông điệp “Đã uống rượu, bia - không lái xe” lên các phương tiện để nhắc nhở các chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, không sử dụng rượu, bia, chất kích thích khác khi tham gia giao thông.

Để giảm thiểu tai nạn giao thông, từ đầu năm 2019 đến nay, các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Qua đó xây dựng văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là với đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải hành khách, người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện...

Ông Lê Phương Huy, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Ban An toàn giao thông tỉnh đã đưa ra ý tưởng dán đề can mang thông điệp “Đã uống rượu, bia - không lái xe” lên các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, ô tô tải, ô tô con, ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc... Để triển khai kế hoạch trên, ngay trong tháng 6, Ban An toàn giao thông tỉnh đã in 600 băng rôn và 3.500 đề can dán lên các phương tiện để tuyên truyền, nhắc nhở chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện nâng cao ý thức, tự giác chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không sử dụng rượu, bia, chất kích thích khi tham gia giao thông.

Đến nay, toàn bộ số băng rôn, đề can trên đã được Ban An toàn giao thông tỉnh phát cho Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Hội Lái xe tỉnh Thái Bình, Trường Trung cấp Nghề giao thông vận tải Thái Bình và các doanh nghiệp vận tải hành khách lớn trên địa bàn thành phố Thái Bình như Công ty Cổ phần Hoàng Hà, Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Phiệt Học... Những tấm đề can này sau đó sẽ được các lực lượng chức năng và doanh nghiệp phát cho chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện dán lên những vị trí dễ quan sát trên xe để các lái xe thường xuyên nhìn thấy, luôn luôn được nhắc nhở đã uống rượu, bia thì không lái xe.

Là một trong những lái xe đầu tiên được nhận đề can mang thông điệp “Đã uống rượu, bia - không lái xe” từ các cán bộ, chiến sĩ Đội Tuần tra, dẫn đoàn thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), ông Tô Mạnh Kiên, ở phường Bồ Xuyên (thành phố Thái Bình) cho biết: Đây là một việc làm tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa thiết thực. Mỗi người điều khiển phương tiện khi lên xe thấy tấm đề can trên như lời nhắc nhở để thay đổi nhận thức “Đã uống rượu, bia - không lái xe”. Bên cạnh đó, mỗi người dân hãy tự bảo vệ mình bằng cách cương quyết từ chối ngồi lên mô tô, ô tô mà người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu, bia, chất kích thích...

Trung tá Phạm Văn Kiểm, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông đã xây dựng kế hoạch, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Cùng với tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông cũng thường xuyên tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, tự giác chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không sử dụng rượu, bia, chất kích thích khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, vừa qua, Phòng Cảnh sát giao thông đã đề xuất Ban An toàn giao thông tỉnh in ấn các tấm đề can mang thông điệp “Đã uống rượu, bia - không lái xe”. Việc làm trên bước đầu đã nhận được sự đồng tình ủng hộ từ phía người tham gia giao thông. Trong dịp này, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo phát các tấm đề can mang thông điệp “Đã uống rượu, bia - không lái xe” tại nơi đăng ký phương tiện và các đội, trạm tuần tra kiểm soát. Mục đích của việc làm trên nhằm giúp người lái xe hàng ngày mỗi khi lên xe, mở cửa xe, ngồi vào vị trí lái luôn tự nhắc nhở, nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về nồng độ cồn...

Nguồn: Báo Thái Bình

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2493
Lượt truy cập: 114070062