Bắc Ninh: Giao thông nông thôn huyện Thuận Thành ngày càng hoàn thiện

Thứ năm, 01/08/2019 14:18 GMT+7

Hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn (GTNT) trên địa bàn huyện Thuận Thành phát triển rộng khắp, tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển là những thành quả xứng đáng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh cùng sự nỗ lực của huyện và đóng góp tích cực của người dân.

Xã Trạm Lộ đang đi những bước cuối cùng trong chặng đường về đích xây dựng Nông thôn mới. Hiện toàn xã đang triển khai hàng chục công trình xây dựng cơ bản, trong đó có nhiều gói thầu xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống đường giao thông. Theo thống kê, toàn xã có hơn 47km đường các loại, trong đó có hơn 2,2km đường xã, 16,3km đường trục thôn, 28,8km đường xóm, nội đồng. Từ năm 2011 đến nay, toàn xã đầu tư hơn 40,9 tỷ đồng cứng hóa 19,4km đường trục xã, thôn, đường xóm. Nhờ vậy, 100% hệ thống đường giao thông trong xã đáp ứng tiêu chí giao thông nông thôn mới. Song không dừng lại ở mức đạt tiêu chí, được sự quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện, xã Trạm Lộ tiếp tục nâng cao chất lượng tiêu chí GTNT.

Minh chứng cho việc này, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, cán bộ Văn phòng UBND xã Trạm Lộ đưa chúng tôi đi thực địa hạng mục xây dựng, cải tạo, nâng cấp đường trục một số thôn. Tại thôn Nghi An, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Viên Kiên đang tích cực thi công gói thầu cải tạo, nâng cấp, mở rộng hệ thống đường trục thôn với tổng chiều dài 1,8km, tổng mức đầu tư hơn 8 tỷ đồng. Đến nay, nhà thầu cơ bản hoàn thành phần bó vỉa mở rộng nền đường, đắp cát, lu lèn lớp cấp phối đá dăm chuẩn bị đổ bê tông mặt đường, khối lượng hoàn thành đạt gần 80%.

Cùng với thôn Nghi An, toàn xã Trạm Lộ đang triển khai 4 gói thầu cải tạo, nâng cấp các tuyến giao thông nông thôn, tất cả các gói thầu đều đáp ứng tiến độ đề ra. Trong quá trình xây dựng, để bảo đảm chất lượng công trình, xã Trạm Lộ thuê các đơn vị tư vấn có uy tín của tỉnh thực hiện phần giám sát. Cùng với đó, xã tuyên truyền, vận động hàng chục hộ dân tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất ở, phá dỡ cổng, tường rào, công trình phụ mở rộng bề mặt các tuyến đường. 

Có thể thấy, trong những năm qua, huyện Thuận Thành luôn quan tâm xây dựng, phát triển GTNT, cải thiện, nâng cao mức sống của người nông dân; trong đó huyện tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng GTNT. Theo thống kê, địa bàn Thuận Thành còn có gần 41km đường huyện, hơn 85,2km đường trục xã, hơn 460km đường thôn xóm và gần 344km giao thông nội đồng. Với sự hỗ trợ của Nhà nước cùng sự chung tay góp sức của cộng đồng, thời gian qua, địa phương huy động nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông. Các tuyến đường huyện và đường xã, thôn, ngõ, xóm cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và thu hút đầu tư cho khu vực nông thôn, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Tính từ năm 2011 đến nay, toàn huyện có hơn 300 hạng mục, công trình GTNT được đầu tư làm mới, duy tu, bảo dưỡng với tổng kinh phí gần 1.000 tỷ đồng. Đến nay, cả 18/18 xã trong huyện Thuận Thành hoàn thành tiêu chí giao thông. Trong đó, các xã: Ninh Xá, An Bình, Trí Quả, Đại Đồng Thành… là những địa phương điển hình khi 100% đường trục xã, các thôn làng đều được bê tông, nhựa hóa. 

Trong phát triển GTNT, các địa phương huyện Thuận Thành luôn đề cao và thực hiện tốt Qui chế dân chủ ở cơ sở, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt qui trình xây dựng như thành lập Ban chỉ đạo, Ban xây dựng, Ban giám sát nhân dân… Các phòng chức năng làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện. Với phương châm tăng thu tiết kiệm chi, tận dụng nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ bản, các địa phương huy động hàng chục tỷ đồng hoàn thiện hệ thống giao thông. Tất cả những việc làm này được thực hiện công khai dân chủ, minh bạch, cán bộ và người dân đồng tình ủng hộ. Nhờ vậy, đến nay, phần lớn các địa phương trong huyện làm xong đường bê tông đến từng ngõ xóm, tận từng hộ, làm cho làng quê Thuận Thành ngày càng sạch đẹp và văn minh hiện đại… thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, từng bước hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. 

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục dồn sức hoàn thiện hệ thống giao thông với quyết tâm bảo đảm cho các phương tiện lưu thông được an toàn và thông suốt. Đồng thời, tập trung đầu tư xây dựng nâng cao chất lượng hệ thống giao thông, tiêu chí số 2 trong Bộ tiêu chí NTM cho các địa phương, quyết tâm đưa Thuận Thành về đích xây dựng NTM trong năm 2019 này.

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2663
Lượt truy cập: 100710422