Cứu nạn thuyền viên người Trung Quốc trên khu vực biển Việt Nam

Thứ hai, 02/09/2019 20:37 GMT+7

Tàu GREAT ASPIRATION (Quốc tịch: Hong Kong) trên đường hành trình từ Trung Quốc tới Singapore, khi đến vị trí cách mũi Vũng Tàu khoảng 220 hải lý về phía Đông - Đông Nam có một thuyền viên bị tai nạn lao động. Thuyền trưởng đã phát báo nạn khẩn cấp đến Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam (trực thuộc Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ GTVT).

Lực lượng cứu nạn tiếp cận tàu GREAT ASPIRATION tiến hành tiếp nhận nạn nhân

Qua xác minh cho thấy, thuyền viên bị tai nạn tên là Wang Deqian, sinh năm 1985, quốc tịch Trung Quốc; Tình trạng sức khỏe thuyền viên này rất yếu và đau đớn do bị gãy xương đùi phải. Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam đã kết nối liên lạc trực tiếp với tàu để hướng dẫn sơ cấp cứu ban đầu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho thuyền viên, đồng thời yêu cầu tàu chuyển hướng, hành trình về Vũng Tàu với tốc độ nhanh nhất.

Vào lúc 08h00 ngày 02/9/2019, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam đã điều động tàu TKCN chuyên dụng SAR 413 đang thường trực tại Vũng Tàu khẩn cấp lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, thời tiết khu vực có gió cấp 6-7, sóng cao 2-3m, với tinh thần khẩn trương vượt sóng, lực lượng cứu nạn đã tiếp cận tàu GREAT ASPIRATION tiến hành tiếp nhận nạn nhân, sau khi được chăm sóc y tế, bệnh nhân được đưa về cầu cảng Trung tâm tại Vũng Tàu lúc 12h15 cùng ngày, bàn giao cho các cơ quan chức năng, đại diện chủ tàu sau đó đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Sơ cứu y tế và đưa bệnh nhân về cầu cảng Trung tâm tại Vũng Tàu

Việt Nam nằm ở vị trí gần tuyến đường hàng hải quốc tế, khu vực có mật độ tàu vận tải quốc tế hoạt động tấp nập, tiềm ẩn những rủi ro, tai nạn. Đây là vụ thứ sáu trong năm 2019, Trung tâm đã thực hiện cứu nạn kịp thời cho các tàu biển nước ngoài có thuyền viên bị thương trong quá trình lao động khi các tàu đi ngang qua vùng biển Việt Nam, thực hiện tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của quốc gia có biển theo yêu cầu của Công ước quốc tế về tìm kiếm cứu nạn trên biển (SAR 1979) mà chúng ta là quốc gia thành viên.

Lê Chung

 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:956
Lượt truy cập: 102912200