Thành phố Ninh Bình: Nhiều người dân tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông tại phường Ninh Khánh

Thứ hai, 16/09/2019 14:23 GMT+7

Tốc độ đô thị hóa gia tăng khiến giá đất ở thành phố Ninh Bình tăng lên nhanh chóng, giờ đây “tấc đất" đã thực sự là "tấc vàng”. ấy vậy mà nhiều người dân ở ngõ 606 - đường Trần Hưng Đạo, phường Ninh Khánh lại tự nguyện hiến những “tấc vàng” của mình để cùng chung sức làm cho đường dong, ngõ phố được rộng rãi, khang hơn. Những hành động đẹp của họ đã và đang viết nên những câu chuyện về tinh thần sẻ chia vì cuộc sống cộng đồng.

Nhờ sự tự nguyện hiến đất làm đường của nhiều người dân các khu phố
mà tuyến đường ngõ 606 - đường Trần Hưng Đạo đã rộng rãi, khang trang hơn.

Đồng chí Phạm Văn Vinh, Tổ trưởng Tổ dân phố Hợp Thành phấn khởi cho biết: Tuyến đường ngõ 606 chạy qua 3 khu phố của phường Ninh Khánh, đó là các phố: Hợp Thành, Trung Thành và phố Mía. Nhiều năm qua, tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên bị ngập lụt. Đầu tháng 7, từ sự quan tâm của thành phố, đường ngõ 606 được nâng cấp, tôn cao mặt nền và đổ lại bê tông (thuộc dự án "Xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước và nâng cấp mặt đường tuyến Đinh Điền, ngõ 606, đường Lưu Cơ và hệ thống thoát nước từ đường Đinh Điền đi Nguyễn Bặc).

Đón nhận chủ trương này, người dân các khu phố rất phấn khởi. Nhận thấy đây là cơ hội tốt để mở rộng tuyến đường, tạo thuận lợi cho người và phương tiện đi lại thuận tiện, nhất là ô tô có thể vào tận trong ngõ, chi bộ và tổ dân phố Hợp Thành đã tuyên truyền, vận động các hộ dân sinh sống ở hai bên đường ngõ 606 tự nguyện hiến đất. Với phương châm dân chủ, công khai và "lấy sức dân làm đẹp cho dân", sau một thời gian tuyên truyền, vận động, 32 hộ dân của phố Hợp Thành đã tự nguyện hiến đất, không những thế nhiều gia đình còn tự nguyện phá dỡ toàn bộ tường bao, cổng, mái tôn che hiên và các công trình kiến trúc khác trên đất... mà không hề đòi hỏi Nhà nước phải đền bù. Ông Nguyễn Trọng Hát - một trong những người tự nguyện hiến đất để mở rộng tuyến đường ngõ 606 nhớ lại: Ngày trước, con đường này nhỏ hẹp, lầy lội, bà con đi lại rất khó khăn. Một tuyến đường to, rộng, ô tô có thể chạy vào tận ngõ không chỉ là mong ước của gia đình tôi mà còn là của nhiều người dân trong khu phố và của những ai từng đi qua con đường này.

Vì vậy, khi các lãnh đạo Tổ dân phố đặt vấn đề cần mở rộng tuyến đường, tôi đã rất ủng hộ và quyết định hiến 13 m2 đất của gia đình để con đường được rộng rãi, khang trang hơn. Khi tôi quyết định hiến đất, cũng có một số người nói tôi nên "cân nhắc", vì giá trị đất không phải là nhỏ, hơn nữa gia đình lại thêm một lần tốn kém kinh phí để xây lại cổng, tường bao... Nhưng, điều đáng mừng là khi biết chuyện, các con, cháu tôi cũng rất đồng tình ủng hộ để tôi hiến đất, giúp ích cho khu phố đó là việc nghĩa ở đời. Mà đã là việc nghĩa ở đời thì đâu có tính chuyện thiệt hơn! Điều đáng trân quý là không những gia đình ông Hát tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường bao mà ông còn tích cực vận động anh em, gia đình dòng họ và bà con khối phố cùng tham gia hiến đất.

Ông Đào Thanh Luân, một trong những hộ có diện tích đất hiến lớn (gần 20 m2) của phố Hợp Thành phấn khởi cho biết: Nhà tôi ở ngay ngã 3 của ngõ 606, "khúc cua" này trước đây không chỉ ngập úng về mùa mưa mà còn thường xuyên xảy ra tai nạn do tầm nhìn bị hạn chế. Nhưng từ khi tôi và các hộ trong khu phố tự nguyện hiến đất để mở rộng đường, đồng thời "nắn" lại khúc cua, chuyện va chạm giữa các phương tiện giao thông mỗi lần qua ngã 3 này đã không còn xảy ra nữa. Bây giờ đường sá đi lại đã thuận lợi hơn rất nhiều, ai nấy đều phấn khởi.

Cũng từ sự chung tay, góp sức của người dân khu phố Hợp Thành đã có tác động lan tỏa đến nhiều hộ dân ở các phố Trung Thành và phố Mía. Theo thống kê của phường Ninh Khánh, đến nay ngõ 606 đã có 42 hộ tham gia hiến đất với tổng diện tích gần 300 m2 và các công trình trên đất mà không đòi hỏi đền bù.

Ngoài ra, 11 hộ có tường bao nằm trên hành lang giao thông cũng tự tháo dỡ để hoàn trả mặt bằng cho tuyến đường. Và sau thời gian ngắn thi công, tuyến đường ngõ 606 đã hoàn thành, có chiều dài 700m, rộng gần 3m, so với trước đây, con đường đã được mở rộng hơn rất nhiều.

Đồng chí Phạm Hồng Thắm, Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Khánh cho biết: Nhờ có tinh thần gương mẫu đi đầu hy sinh quyền lợi của nhân dân các phố Hợp Thành, Trung Thành và phố Mía mà tuyến đường ngõ 606 đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Thành công trong việc tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện tham gia hiến đất làm đường giao thông ở ngõ 606 đã chứng tỏ khi ý Đảng hợp với lòng dân sẽ tạo nguồn sức mạnh to lớn, trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển.

Hiện nay, phường Ninh Khánh đang chỉ đạo phố Bình Yên Tây, phố Bình Yên (2 phố có tuyến đường Lưu Cơ kéo dài thuộc dự án xây dựng hệ thống cống thoát nước và nâng cấp mặt đường của thành phố) tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện dự án và tham gia hiến đất để cải tạo, nâng cấp tuyến đường. Tin rằng những việc làm đẹp, những câu chuyện về sự hi sinh quyền lợi cá nhân vì việc chung của nhân dân khu phố Hợp Thành, Trung Thành và phố Mía sẽ tiếp tục có sức lan tỏa, trở thành phong trào thi đua rộng khắp, góp phần xây dựng đô thị ngày một văn minh...

Nguồn: Báo Ninh Bình

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:988
Lượt truy cập: 102910211