Huyện Đoan Hùng (Phú Thọ): Huy động nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông nông thôn

Thứ hai, 21/10/2019 14:48 GMT+7

Xác định tầm quan trọng của phát triển giao thông nông thôn (GTNT) trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng GTNT nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Huyện Đoan Hùng đầu tư nâng cấp tuyến TL322 đi Đông Khê
với chiều dài hơn 4,3km, tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng.

Phát triển hạ tầng GTNT gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Hằng năm, cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã tổ chức rà soát, lập quy hoạch và đề xuất các tuyến đường ưu tiên đầu tư. Cụ thể hóa mục tiêu phát triển hệ thống GTNT trên địa bàn, ngoài nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, huyện còn chủ động trong việc kêu gọi, huy động thu hút nguồn vốn đầu tư của các đơn vị, doanh nghiệp, đóng góp của người dân để triển khai thực hiện. 

Qua thống kê, tổng vốn huy động cho GTNT trên địa bàn huyện từ năm 2010 đến nay đạt 1.652 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách Trung ương là 721 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách tỉnh và huy động các chương trình 795 tỷ đồng, huy động doanh nghiệp và nhân dân đóng góp gần 140 tỷ đồng. Bên cạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, huyện bố trí kinh phí để làm mới, cải tạo, nâng cấp nhiều tuyến đường, trong đó hơn 21km đường huyện; hơn 215km tuyến xã; bê tông trên 359km đường trục thôn xóm, đường trục chính nội đồng; 100% đường từ trung tâm huyện đến các xã đều được bê tông hoặc nhựa hóa. Đến nay, trên địa bàn huyện có 10/28 xã hoàn thành tiêu chí giao thông trong bộ tiêu chí xây dựng NTM.

Trong điều kiện nguồn lực hỗ trợ còn nhiều khó khăn, các xã đã chủ động, sáng tạo trong việc huy động sức dân để từng bước hoàn thiện mạng lưới GTNT trên địa bàn. Điển hình như xã Chí Đám, là địa phương đầu tiên được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Sau hơn 3 năm được công nhận, xã không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm duy trì và giữ vững các tiêu chí đã đạt. Trong đó, tiêu chí giao thông được đặc biệt quan tâm, chú trọng. Ông Nguyễn Tiến Đạt - Chủ tịch UBND xã cho biết: Bắt tay vào triển khai chương trình xây dựng NTM, xã xác định làm đường giao thông là một trong những yếu tố quyết định để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, nên luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, huy động nguồn lực toàn dân thực hiện tiêu chí này. Từ sự đồng thuận, chung sức của người dân, nhiều tuyến đường trên địa bàn được mở rộng. Tính đến nay, trên địa bàn xã đã kiên cố được 62km các loại trên tổng số 76km, đạt 81,49%, trong đó, đường ngõ xóm được bê tông, cứng hóa, với chiều dài trên 11km. Các tuyến đường sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng đáp ứng tốt việc lưu thông, vận chuyển, tiêu thụ hàng nông sản của bà con địa phương. Các tuyến đường sau khi bàn giao đưa vào sử dụng, huyện chỉ đạo UBND các xã xây dựng, ban hành quy chế để quản lý; đồng thời hằng năm trích một phần kinh phí để duy tu bảo dưỡng, đảm bảo phát huy hiệu quả sử dụng lâu dài.

Theo ông Vũ Trọng Khải - Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đoan Hùng, để thực hiện hiệu quả Chương trình phát triển hạ tầng giao thông giai đoạn 2016 - 2020, từ nay đến năm 2020, huyện tiếp tục huy động mọi nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, các chương trình mục tiêu Quốc gia, vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp để nâng cấp các tuyến đường huyện, đường liên xã, mở mới và bê tông hóa các tuyến đường dân sinh, làm đường GTNT gắn với xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đến hết năm 2020, 100% xóm trên địa bàn huyện có đường rộng từ 2,5m trở lên; 70% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa.

Nguồn: Báo Phú Thọ

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:970
Lượt truy cập: 108394849