Thông tin báo chí về Tọa đàm "Hàng không Việt Nam: Cơ hội và thách thức"

Thứ tư, 11/12/2019 12:51 GMT+7
BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
 
THÔNG TIN BÁO CHÍ
Toạ đàm “Hàng không Việt Nam: Cơ hội và thách thức”
 
Sáng 11/12/2019, tại Hà Nội, Bộ GTVT tổ chức Tọa đàm “Hàng không Việt Nam: Cơ hội và thách thức”. Tham dự buổi Tọa đàm có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Lãnh đạo các Hãng hàng không tại Việt Nam, các chuyên gia và đặc biệt có sự tham dự của Giáo sư Nawal Taneja - Cố vấn cấp cao Trường kinh doanh Fisher, thuộc Đại học Ohio, Hoa Kỳ.
Mục tiêu của buổi Tọa đàm hướng đến việc làm thế nào để phát triển hàng không Việt Nam nhanh nhưng duy trì sự bền vững trong một thị trường cạnh tranh lành mạnh, đem đến cho người dân dịch vụ an toàn nhất, thuận tiện nhất. Đây cũng là điều mà các cơ quan quản lý Nhà nước trong đó có Bộ GTVT luôn hướng tới.
Buổi toạ đàm được chia làm 2 phiên: 
Phiên 1 với chủ đề “Giải pháp để hàng không phát triển bền vững - Nhìn trực diện thách thức trong tăng trưởng”, các diễn giả sẽ cùng nhau trao đổi, làm rõ những vấn đề đặt ra hiện nay với ngành hàng không như tăng trưởng “nóng hay không nóng”, vấn đề quản lý nguồn nhân lực bao gồm cả phi công và thợ máy, cách nào để tránh “chảy máu chất xám” hay việc làm thế nào để thị trường cạnh trạnh lành mạnh, phát triển bền vững”.
Phiên 2 với chủ đề “Cơ hội để các hãng hàng không Việt bay thẳng đến Mỹ”, các diễn giả sẽ phân tích, làm rõ những rào cản pháp lý, kỹ thuật, công nghệ, phương tiện, an toàn an ninh hàng không, bài toán kinh tế… khi mở đường bay đến thị trường đặc biệt tiềm năng này. 
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết: Giai đoạn 2014-2018 thị trường vận tải hàng không Việt Nam có sự tăng trưởng cao, liên tục với mức độ tăng trưởng trung bình giai đoạn là 20,5% về hành khách và 13,2% về hàng hoá.
Tại thị trường nội địa, hiện chúng ta có sự tham gia của 05 hãng hàng không, góp phần xây dựng một thị trường hàng không có sức cạnh tranh cao. Tốc độ tăng trưởng của thị trường năm 2019 dự báo tiếp tục được duy trì ở mức hai con số với mức độ tăng trưởng 11,8% về hành khách và 3% về hàng hóa so với năm 2018. Tổng vận chuyển hành khách đạt 78,3 triệu khách và vận chuyển hàng hóa đạt hơn 1,25 triệu tấn.
Dự báo năm 2020, tổng thị trường đạt 86,8 triệu khách, tăng 10,8% so với năm 2019; đạt xấp xỉ 1,4 triệu tấn hàng hóa, tăng 11% so với năm 2019.
“Trong quá trình phát triển, mặc dù đã có những thành tựu nhất định nhưng cũng còn rất nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh, cả với cơ quan quản lý nhà nước, với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng không”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nói và khẳng định: Làm thế nào để phát triển hàng không Việt Nam thật sự bền vững, với một thị trường cạnh tranh lành mạnh, đem đến cho người dân dịch vụ an toàn nhất, thuận tiện nhất là điều mà cơ quan quản lý Nhà nước luôn hướng tới. 
Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, thông qua cuộc tọa đàm này, Bộ GTVT và các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, các doanh nghiệp hàng không sẽ có cơ hội nắm bắt thông tin, xu hướng của hàng không thế giới, đồng thời lắng nghe ý kiến từ các doanh nghiệp cũng như kinh nghiệm từ các chuyên gia trong nước và quốc tế về những thách thức trong việc phát triển vận tải hàng không và cơ hội bay thẳng đến Mỹ. Đây là những thông tin hữu ích để Bộ GTVT tham khảo, nghiên cứu trong quá trình xây dựng chính sách vì một ngành hàng không phát triển bền vững, an toàn.
Bộ Giao thông vận tải xin trân trọng thông báo./.
 
Bộ Giao thông vận tải
Hà Nội, ngày 11 tháng 12 năm 2019
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2405
Lượt truy cập: 115831838