Năm 2019: Công đoàn GTVT VN đạt nhiều kết quả trên nhiều lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của Ngành

Thứ ba, 14/01/2020 12:29 GMT+7

Sáng 14/1, Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đến dự có các đồng chí Nguyễn Văn Thể, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Theo báo cáo của Công đoàn GTVT VN, năm 2019, công tác xã hội, từ thiện được các cấp công đoàn trong Ngành quan tâm và thực hiện có hiệu quả, cùng chung tay vì cộng đồng, vì sự an sinh xã hội; Thông qua Quỹ Xã hội - từ thiện Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam đã hỗ trợ cán bộ, công nhân, viên chức lao động trong ngành có hoàn cảnh khó khăn số tiền 3,555 tỉ đồng; hỗ trợ cựu Thanh niên xung phong, bộ đội Trường Sơn có hoàn cảnh khó khăn số tiền 1,190 tỉ đồng; triển khai có hiệu quả các chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động; tổ chức học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; phối họp với chuyên môn tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, thu hút được sự tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa người lao động với tổ chức công đoàn.

Trong năm, Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam cũng đã tổ chức thành công hội nghị Biểu dương 150 công nhân lao động xuất sắc tiêu biểu; phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải tổng kết 5 năm triển khai thực hiện phong trào và phát động phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức Ngành Giao thông Vận tải thi đua thực hiện văn hóa công sở” hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ...

Đặc biệt, Công đoàn đã phát động Phong trào thi đua năm 2019 với chủ đề “Đề cao trách nhiệm; đoàn kết, sáng tạo; dám nghĩ, dám làm”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo", phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đơn vị... Trong năm, toàn ngành có 178 công trình sản phẩm thi đua, 304 sáng kiến được công nhận, đem lại giá trị làm lợi hơn 33 tỉ đồng; 15 cá nhân được tặng bằng Lao động sáng tạo; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 74 bằng khen, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam tặng 660 bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và hoạt động công đoàn.

Công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ngày càng có nhiều đổi mới và đi vào chiều sâu; trong năm 2019, toàn ngành đã kết nạp 1.100 đoàn viên mới, đạt 100% chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao; giới thiệu 562 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, đạt 102% chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao. Chỉ đạo kiện toàn bầu bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ủy ban kiểm tra cho 15 công đoàn trực thuộc theo đúng quy định.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của Công đoàn ngành, đoàn viên công đoàn, người lao động vào thành tích chung năm 2019 của ngành GTVT. Trong đó đã có nhiều giải pháp cùng chuyên môn tháo gỡ khó khăn, chăm lo đời sống người lao động để người lao động yên tâm, đoàn kết, gắn bó với ngành, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Thực hiện nhiệm vụ năm 2020, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh là năm bản lề với nhiều chỉ tiêu quan trọng cần hoàn thành, trong đó có việc triển khai các dự án trọng điểm quốc gia. Năm 2020 cũng là năm tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. “Vì vậy, Công đoàn GTVT VN cần tiếp tục thực hiện các giải pháp trọng tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để người lao động hiểu, nhận thức đúng đắn về tình hình đất nước, tình hình ngành, từ đó có sự chia sẻ, nỗ lực vượt qua khó khăn. Cùng đó, các cấp công đoàn phải phổ biến, quán triệt sâu rộng các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả cao”, Bộ trưởng đề nghị.

Hiện đời sống người lao động ngành GTVT có nhiều khó khăn trong khi có nhiều chế độ, chính sách, các quy định pháp luật thay đổi, ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động. Vì vậy, cùng với tuyên truyền, giáo dục, tổ chức Công đoàn cần nỗ lực đổi mới, các hoạt động cần đi vào thực chất, mang lại hiệu quả cao… Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng gợi ý các cấp công đoàn có thể ứng dụng công nghệ mạng để cung cấp thông tin, giải đáp rõ ràng, minh bạch các thắc mắc của người lao động, sao cho thực sự là kênh kết nối đoàn viên, người lao động với công đoàn và với chính quyền.

Đồng chí Trần Văn Thuật đề nghị năm 2020, các cấp công đoàn ngành GTVT cần tiếp tục làm tốt
công tác tuyên truyền, giáo dục cho CNVCLĐ nâng cao nhận thức chính trị về Đảng, về Công đoàn

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Liên đoàn Việt Nam, đồng chí Trần Văn Thuật cho rằng, trong năm 2020, các cấp công đoàn ngành GTVT cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho CNVCLĐ nâng cao nhận thức chính trị về Đảng, về Công đoàn, về giai cấp công nhân, nắm vững chủ trương, đường lối, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước; nhiệm vụ của Ngành, đơn vị và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Thực hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động trong ngành. Cần quan tâm đến nhu cầu được làm việc, được học tập, đào tạo nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ, được thăng tiến, được đánh giá và đãi ngộ đúng với đóng góp và công sức của người lao động đã thực hiện. Tạo bầu không khí làm việc thân thiện, văn hóa ở cơ quan, đơn vị, giúp cho cán bộ CNVCLĐ yên tâm công tác, yêu ngành, yêu nghề.

Tiếp tục tạo bước chuyển biến hơn nữa trong việc đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động công đoàn, xây dựng công đoàn vững mạnh, hoạt động công đoàn cần phải luôn luôn hướng về cơ sở. Công đoàn cấp trên phục vụ công đoàn cấp dưới; cần quan tâm hơn nữa trong việc bồi dưỡng nâng cao năng lực và kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, chú trọng phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên tiên tiến, tiêu biểu, nòng cốt trong các doanh nghiệp, đơn vị ngoài khu vực nhà nước. Giới thiệu cán bộ, đoàn viên công đoàn đủ điều kiện tham gia cấp ủy.

Đồng chí Đỗ Nga Việt tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể
và Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN Trần Văn Thuật

Các cấp Công đoàn cũng cần tiếp tục tranh thủ hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng và sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, chuyên môn đồng cấp, tham gia xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền vững mạnh. Phối hợp chuyên môn tổ chức các phong trào thi đua gắn với hoạt động chuyên môn phù hợp với từng cấp, từng đơn vị, góp phần thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, chào mừng các sự kiện chính trị lớn của ngành, của đất nước trong năm 2020.

Tại Hội nghị, 9 tập thể được Tổng liên đoàn Lao động VN tặng Cờ thi đua năm 2019 và Cờ chuyên đề Giỏi việc nước đảm việc nhà; 40 công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cở sở được tặng Cờ Thi đua năm 2019 của Công đoàn GTVT VN.

Đồng chí Trần Văn Thuật trao Cờ thi đua năm 2019 của Tổng liên đoàn cho 8 tập thể
và 1 Cờ chuyên đề Giỏi việc nước đảm việc nhà cho 1 tập thể

Đồng chí Đỗ Nga Việt trao Cờ thi đua năm 2019 của Công đoàn GTVT VN cho 40 đơn vị

H.N

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1718
Lượt truy cập: 108657096