Bắc Ninh: Ưu tiên vốn cho các dự án giao thông

Thứ năm, 19/03/2020 10:43 GMT+7

Xác định triển khai nhanh các dự án giao thông kết nối với giao thông vùng để tạo thuận lợi trong lưu thông hàng hóa, phát triển dịch vụ đi kèm là một trong những giải pháp để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội, những năm qua, tỉnh Bắc Ninh luôn ưu tiên dành vốn ngân sách để thực hiện các dự án giao thông nhằm tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế và đảm bảo an toàn đi lại cho người dân.

Năm 2019, Ban Quản lý dự án (QLDA) xây dựng giao thông (Sở GTVT tỉnh) được phân bổ gần 838 tỷ đồng để thực hiện 18 dự án, trong đó có 11 dự án chuyển tiếp từ năm trước và 7 dự án khởi công mới cũng như thanh quyết toán 6 dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng. Trong năm, ngành GTVT tỉnh phối hợp các địa phương tập trung triển khai nhanh và quyết liệt nhiều dự án cầu, đường như: Cầu Phật Tích- Đại Đồng Thành, đường gom QL18 (bên trái tuyến); ĐT285 Ngụ- Đại Lai, ĐT276 (Chờ- thị trấn Lim)... Những tuyến đường mở mới hoặc nâng cấp mở rộng tạo điều kiện thuận lợi cho khu vực lân cận phát triển mạnh về kinh tế. Năm 2020, ngoài hơn 200 tỷ đồng vốn bố trí cho các dự án đang triển khai, Ban QLDA Xây dựng Giao thông cũng được bố trí 40 tỷ đồng để khởi công mới dự án xây dựng cầu Nét trên đường tỉnh 295 và Dự án đầu tư xây dựng đường giao thông từ TL.277 đến khu lưu niệm đồng chí Nguyễn Văn Cừ, thị xã Từ Sơn.

Ông Vũ Tử Trọng, Giám đốc Ban QLDA Xây dựng giao thông tỉnh cho biết: “Trong năm 2019, nhờ sự ưu tiên vốn triển khai các dự án giao thông, Ban QLDA Xây dựng Giao thông phối hợp với các địa phương nỗ lực triển khai có hiệu quả các dự án. Tuy nhiên, một số dự án hiện đang vướng khâu giải phóng mặt bằng và thiếu vốn, ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các công trình. Đơn vị mong muốn tỉnh tiếp tục tạo điều kiện bố trí vốn để triển khai các dự án đang thực hiện, nhất là Dự án Cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành nhằm tạo mạng lưới giao thông đồng bộ kết nối các huyện phía nam với phía bắc sông Đuống, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Dự án xây dựng cầu Phật Tích- Đại Đồng Thành được ưu tiên bố trí vốn đầu tư công đẩy nhanh tiến độ thực hiện

Không dừng lại ở những kết quả đạt được, năm 2020, Nghị quyết của HĐND tỉnh tiếp tục phân bổ 469 tỷ đồng cho các dự án xây dựng giao thông đang triển khai (trong số 1.078,6 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2020 phân bổ cho các công trình chuyển tiếp); bố trí 209 tỷ đồng vốn khởi công mới 17 công trình đường giao thông do tỉnh đầu tư, nhất là những công trình trọng điểm như cầu Phật Tích- Đại Đồng Thành, mở rộng cầu Bồ Sơn, Đồng Xép…

Ngoài ra, tỉnh sẽ dành 270 tỷ đồng cho các địa phương thực hiện 31 dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến đường chuyển tiếp từ những năm trước và 256 tỷ đồng vốn khởi công mới 28 dự án xây dựng những tuyến đường trục huyện đã xuống cấp, hư hỏng theo phương châm tuyến đường có người dân đi lại nhiều sẽ được thực hiện trước. Từ đó tạo thuận lợi cho người dân trong việc vận chuyển các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, nông sản, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế của các địa phương.

Cùng với ưu tiên nguồn vốn đầu tư mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông, năm qua công tác duy tu bảo trì các tuyến đường tỉnh, đường huyện được đặc biệt quan tâm, đầu tư. Nhờ đó các tuyến đường giao thông trên địa bàn đã và đang phát triển đồng bộ, hiện đại tạo điều kiện kết nối các địa phương và đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, cũng như phát triển kinh tế-xã hội.

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:4587
Lượt truy cập: 118545172