Hải Phòng: Triển khai các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19

Thứ năm, 26/03/2020 09:39 GMT+7

Từ 7 giờ ngày 25/3, toàn bộ chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra vào thành phố trên các tuyến đường bộ chính thức hoạt động. Theo đó, trong ngày đầu, tất cả lái xe qua các chốt phòng dịch đều nghiêm túc chấp hành và hợp tác với cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt, phun khử khuẩn…

CSGT hướng dẫn phương tiện vào chốt kiểm soát dịch COVID 19 tại chân cầu Đá Bạc huyện Thủy Nguyên. 

Hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh an toàn, nhanh chóng

Tại chốt kiểm soát tại khu vực cầu Đá Bạc (huyện Thủy Nguyên) giáp ranh tỉnh Quảng Ninh, ngay từ đầu giờ sáng, công việc đã được triển khai tới toàn bộ 36 người trong tổ gồm: Công an, Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Y tế, quân sự. Lãnh đạo huyện Thủy Nguyên cho biết, do là buổi đầu triển khai chốt nên huy động toàn bộ 36 người để rút kinh nghiệm. Sau đó rút dần lực lượng, chỉ duy trì 9 người/ tổ liên ngành để thực hiện 4 ca trong ngày. Trung bình mỗi ca thực hiện kiểm soát và khử trùng 6 giờ. Trong ngày đầu thực hiện, 100% số lái xe nghiêm chỉnh chấp hành theo yêu cầu của lực lượng kiểm soát dịch bệnh gồm: phun khử trùng, rửa tay bằng nước sát khuẩn, đo thân nhiệt…, với thời gian không quá 5 phút. Anh Nguyễn Thành Tài, lái xe ở thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, tại Quảng Ninh thành lập chốt, nay Hải Phòng cũng thành lập mang lại sự yên tâm cho người dân, nên nhiều lái xe vui vẻ chấp hành và thực hiện nghiêm túc.

Trên tuyến Quốc lộ 5 thuộc huyện An Dương, chốt trực kiểm soát dịch bệnh làm việc hối hả hơn, vì đây là tuyến đường chính nối Hải Phòng với Hà Nội. 100% xe khách đều dừng lại để khử trùng, kiểm tra thân nhiệt từ lái xe đến hành khách. Theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện An Dương Lê Anh Quân, những ngày qua, huyện phối hợp các đơn vị chuẩn bị chỗ nghỉ ngơi, sinh hoạt tại chỗ cho cán bộ tham gia chốt kiểm dịch, vì thời gian kiểm soát dịch còn dài. Huyện cũng sẵn sàng kết nối các cơ sở cung cấp thực phẩm để khi cần có thể hỗ trợ nhanh, giúp cán bộ tham gia chốt yên tâm với công việc.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo Nguyễn Trọng Nhưỡng cho biết, chốt kiểm soát dịch bệnh trên Quốc lộ 10 thuộc địa bàn huyện Vĩnh Bảo được lập từ chiều ngày 24/3, với các khu vực khai báo y tế, khai báo hành khách, kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và khu cách ly y tế đặc biệt. Huyện quyết tâm thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thành phố, kiểm soát 100% lái xe và hành khách từ tỉnh Hải Dương, Thái Bình qua địa bàn huyện.

Không quản ngại khó khăn

Bác sĩ Khổng Hữu Cương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Bảo cho biết, việc thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh của thành phố đóng vai trò quan trọng vừa tuyên truyền sâu rộng, vừa phòng ngừa từ xa để tránh lây lan ra cộng cồng. Bác sĩ Phạm Thị Ưng, Trưởng khoa Y tế công cộng thuộc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Bảo cho biết, chị cùng với tập thể các y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện đều xác định rõ nhiệm vụ, nên không quản ngại khó khăn. Tất cả anh chị em được giao nhiệm vụ đều phấn đấu thực hiện tốt trách nhiệm, không bỏ sót bất cứ trường hợp nào. Tại khu vực chốt có sẵn phòng cách ly y tế, trong trường hợp khẩn cấp có thể sử dụng ngay.

Có lẽ vất vả nhất tại chốt kiểm soát dịch bệnh là người được giao nhiệm vụ phun khử khuẩn vào các xe ô tô. Họ phải mang vác máy phun khá nặng trên lưng trong nhiều giờ, lại phun liên tục. Tại các chốt kiểm soát, lượng xe vào liên tục, dù bố trí 2 máy phun thuốc, song làm liên tục đã khiến người làm nhiệm vụ có lúc quá sức. Tuy nhiên, ai cũng nhận thức rõ nhiệm vụ của mình, nên không quản ngại khó khăn. Với việc phải duy trì kiểm soát 24/24 giờ mỗi ngày, liên tục trong nhiều ngày, phụ trách các chốt tính toán đến phương án bố trí thay phiên nhau khoảng 1 giờ/lần để bảo đảm sức khỏe người phun khử khuẩn.

Lực lượng dừng, hướng dẫn phương tiện giao thông vào khu vực kiểm tra y tế được phối hợp chặt chẽ giữa công an địa phương, Cảnh sát giao thông và Thanh tra Sở Giao thông vận tải. Qua ngày đầu triển khai, nhiều sáng kiến được đưa ra. Đó là tính toán lượng xe, tổ chức bố trí luồng xe phù hợp. Cụ thể, từ tỉnh Quảng Ninh sang Hải Phòng tập trung cao vào các xe tải, xe con, xe khách; tuyến từ cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và chốt ở huyện Vĩnh Bảo lưu ý đến xe khách đường dài; tuyến Quốc lộ 5 tập trung các xe khách đến từ tỉnh Hải Dương.

Tuy nhiên, việc thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh hiện nay trên địa bàn thành phố chưa đủ, vì Hải Phòng có rất nhiều tuyến đường kết nối đến các địa phương khác. Vì vậy, việc các địa phương chủ động rà soát, báo cáo và thành lập các chốt kiểm soát đóng vai trò quan trọng để cùng thành phố khống chế dịch bệnh thành công.

Nguồn: Báo Hải Phòng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:3307
Lượt truy cập: 113620486