Dịp nghỉ lễ, trật tự, an toàn giao thông được bảo đảm

Thứ hai, 04/05/2020 10:29

Ngày 3/5, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cho biết, theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhìn chung tình hình trật tự ATGT được bảo đảm, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) giảm so dịp nghỉ lễ năm 2019.

Ảnh minh họa

Trong bốn ngày nghỉ lễ (từ ngày 30/4 đến 3/5), cả nước xảy ra 133 vụ TNGT, làm 79 người chết, 76 người bị thương. So bốn ngày của kỳ nghỉ lễ năm 2019, tuy TNGT tăng 18 vụ nhưng giảm hai người chết và giảm hai người bị thương. Trong đó, không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, TNGT đường bộ liên quan xe máy chiếm gần 61%. Nguyên nhân chủ yếu do lỗi của người điều khiển phương tiện như đi không đúng phần đường, làn đường; không chú ý quan sát; sử dụng rượu, bia; vi phạm tốc độ; có hơn 43,18% số vụ TNGT xảy ra vào khung giờ từ 18 đến 24 giờ.

Lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã kiểm tra, phát hiện xử lý hơn 29 nghìn trường hợp vi phạm (trong đó có 1.830 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, ba trường hợp dương tính với ma túy); phạt tiền hơn 13,6 tỷ đồng; tạm giữ hơn 200 xe ô tô, gần 4.850 xe máy, tước giấy phép lái xe hơn 1.500 trường hợp. So cùng kỳ dịp nghỉ lễ năm 2019, vi phạm tăng gần 15 nghìn trường hợp (104,7%). Đáng chú ý, khoảng 15 giờ 7 phút ngày 29/4, qua hệ thống camera giám sát trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đã phát hiện xe ô tô 5 chỗ, BKS 15A-574.58 đi ngược chiều sát dải phân cách giữa hướng Hà Nội - Hải Phòng, đoạn từ Km102 về Km101, nút giao Tân Vũ. Qua tra cứu thông tin, chủ phương tiện trên là Phạm Duy Linh, trú thôn 5, Du Lễ, Kiến Thụy (TP Hải Phòng). Cơ quan chức năng đã đề xuất xử lý theo quy định.

Trong dịp nghỉ lễ, đường dây nóng Ủy ban ATGT Quốc gia đã nhận được gần 60 ý kiến phản ánh từ người dân (bao gồm tin nhắn và cuộc gọi); giảm so với kỳ nghỉ lễ năm 2019. Nội dung phản ánh chủ yếu về tình trạng chở quá số người, thu tiền quá giá vé quy định, tập trung chủ yếu các tuyến từ Hà Nội - Thanh Hóa, Nghệ An, Yên Bái và ngược lại; ngoài ra còn phản ánh tình trạng về một số va chạm giao thông, tình trạng ùn tắc tại một số tuyến đường, trạm thu phí và các khu vực chung quanh các trung tâm du lịch, tham quan nghỉ dưỡng. Sau khi nhận được thông tin, Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý.

Chiều 3/5, ngày cuối cùng của đợt nghỉ lễ, người dân từ các tỉnh đổ về Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Ngay từ đầu giờ chiều, một lượng lớn phương tiện đồng loạt dồn về Thủ đô, khiến các trục đường cửa ngõ ùn tắc kéo dài. Khoảng 14 giờ 30 phút, tại khu vực trước cửa bến xe Nước Ngầm xuất hiện ùn tắc bởi xung đột giao thông giữa xe khách với xe ôm và taxi dừng, đỗ đón khách. Theo phản ánh của nhiều hành khách, trong quá trình vận tải, nhiều nhà xe đã bỏ qua quy định giãn cách bảo đảm sự an toàn của hành khách, cố nhồi nhét khách và tăng giá vé 30 đến 40% so với ngày thường.

Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá, trong bốn ngày nghỉ lễ, giao thông đi lại cơ bản được bảo đảm, thông suốt, TNGT giảm cả về số người chết và số người bị thương, không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, TNGT giảm chưa sâu, bình quân số người chết mỗi ngày trong đợt nghỉ lễ vẫn tăng khoảng 11% so bình quân ngày của bốn tháng năm 2020; còn xảy ra một số vụ ùn tắc giao thông kéo dài tại khu vực cửa ngõ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ lễ; tình trạng ùn ứ xảy ra tại các tuyến đường chung quanh các khu du lịch, thành phố, trạm thu phí, nút giao lớn,... Nguyên nhân do số lượng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông tăng cao, nhất là trên các tuyến chính ra vào Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và khi xảy ra sự cố, TNGT. Hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ vẫn diễn biến phức tạp, tình trạng xe khách chở quá số người quy định diễn ra nhiều trong ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ, nhất là các tuyến Hà Nội - Thanh Hóa, Nghệ An, Yên Bái; tăng giá vé ô tô quá mức quy định ở một số nhà xe; hiện tượng đón, trả khách dọc đường, không đúng nơi quy định diễn ra khá phổ biến trên hầu hết các tuyến giao thông có mật độ xe ô tô chở khách cao, nhất là trên quốc lộ,...

Nguồn: Báo Nhân dân

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:6795
Lượt truy cập: 143.057.130