Hà Nội: Mới có 1,4% khách hàng mua vé xe buýt nhanh BRT không dùng tiền mặt

Thứ sáu, 05/06/2020 08:54 GMT+7

Từ ngày 2/6, Xí nghiệp Xe buýt nhanh BRT Hà Nội (thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội - Transerco) bắt đầu triển khai phương thức thanh toán không dùng tiền mặt bằng mã VNPAY QR, áp dụng cho khách hàng mua vé lượt tại các nhà chờ BRT.

Số lượng hành khách thanh toán vé lượt xe buýt không dùng tiền mặt còn thấp

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày 4/6, tại các nhà chờ trên tuyến buýt nhanh BRT Kim Mã - Yên Nghĩa, các đơn vị liên quan đã triển khai tốt công tác truyền thông, dán tờ rơi cũng như bố trí nhân viên hướng dẫn hành khách sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, lượng khách sử dụng dịch vụ mới này vẫn còn khá ít.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Khải, Phó Giám đốc Xí nghiệp Xe buýt nhanh BRT Hà Nội, trong 2 ngày đầu tiên làm quen với hình thức thanh toán mới (ngày 2 và 3/6), mới có 105 hành khách tiếp cận và sử dụng (tương đương khoảng 1,4% số hành khách đi vé lượt). Đây là tín hiệu bước đầu về sự ủng hộ của hành khách đi xe BRT với loại hình thanh toán không dùng tiền mặt.

Đề cập những khó khăn ban đầu, ông Nguyễn Quang Khải cho rằng, người dân nói chung và hành khách đi xe buýt nói riêng biết đến và làm quen với hình thức thanh toán này còn ít. Với hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, hành khách cần phải sử dụng điện thoại có kết nối internet và có ứng dụng (App) ngân hàng trên điện thoại để giao dịch nên thời gian truy cập vào ứng dụng ngân hàng lâu hơn so với việc đưa tiền mặt mua vé và có một số hành khách không dùng mạng 3G/4G hoặc không dùng điện thoại thông minh cũng không thực hiện được giao dịch.

Theo chị Nguyễn Thị Hải Liên, nhân viên Nhà máy In tiền quốc gia, nhiều hành khách thường xuyên đi tuyến buýt nhanh BRT cho rằng, việc đơn vị vận hành tuyến BRT áp dụng phương thức thanh toán không tiền mặt khi mua vé lượt giúp tăng thêm sự thuận tiện cho hành khách đi xe, đặc biệt là giảm sự bất tiện trong việc hành khách phải chuẩn bị tiền lẻ khi đi xe buýt.

Trong khi đó, hành khách Nguyễn Văn Hưng, nhà A10, khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) đánh giá, do dịch vụ còn khá mới mẻ, bản thân ông cũng như hầu hết người cao tuổi đi xe buýt chưa thông thạo với việc thanh toán điện tử nên không sử dụng.

“Tuy nhiên, về lâu dài, hình thức này sẽ thu hút đông đảo những người trẻ bởi sự tiện lợi, văn minh và an toàn”, ông Nguyễn Văn Hưng nhận định.

Sau quá trình thí điểm trên tuyến buýt nhanh BRT, Transerco sẽ tiếp tục nghiên cứu triển khai phương thức thanh toán không dùng tiền mặt mới này cho hành khách mua vé lượt trên các tuyến xe buýt chất lượng cao số 68 và 86 đi sân bay Nội Bài.

Nguồn: Hà Nội mới

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1886
Lượt truy cập: 104511427