Thứ trưởng Nguyễn Nhật làm việc với Đoàn kiểm tra về việc thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp

Thứ sáu, 02/10/2020 14:24

Sáng 2/10, tại trụ sở Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đã làm việc với Đoàn kiểm tra về việc thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn.

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ GTVT có đại diện lãnh đạo các Vụ: Vận tải, Tổ chức cán bộ, An toàn giao thông, Kết cấu hạ tầng, Tài chính; Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục: Đăng kiểm Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam; Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông; Trung tâm Công nghệ thông tin; Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải, Viện Khoa học công nghệ GTVT.

Về phía Đoàn kiểm tra, thành phần gồm đại diện các Bộ: Tư pháp, Công an, Tài chính, Xây dựng, Y tế, Văn hóa Thể thao và Du lịch và Ban Nội chính Trung ương… Theo Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Trưởng đoàn kiểm tra, việc kiểm tra nhằm đánh giá những kết quả triển khai thực hiện Đề án và kết quả triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp tại Bộ GTVT; nắm bắt và chấn chỉnh những tồn tại trong hoạt động giám định tư pháp nhằm bảo đảm công tác giám định tư pháp được thực hiện đầy đủ, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của hoạt động tố tụng…

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Hồng Việt trình bày báo cáo

Tại buổi làm việc, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Hồng Việt đã báo cáo Đoàn kiểm tra về việc thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp tại Bộ GTVT. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 33/2014/TT-BGTVT ngày 8/8/2014 quy định về giám định tư pháp trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Tại Thông tư số 33/2014/TT-BGTVT ngày 8/8/2014 đã có quy định cho việc áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên môn trong hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực giao thông vận tải, cụ thể, tại Điều 8 Thông tư số 33/2014/TT-BGTVT đã quy định: “Quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên môn áp dụng đối với hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực giao thông vận tải là các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn được áp dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải”.

Bộ GTVT đã thực hiện công bố danh sách tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc, người giám định tư pháp theo vụ việc trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ và hoạt động giám định tư pháp của các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc.

Phó Vụ trưởng Nguyễn Hồng Việt cho biết Bộ trưởng Bộ GTVT đã ban hành 05 Quyết định công bố danh sách cá nhân, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc trong lĩnh vực giao thông vận tải thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ, trong đó gồm 95 cá nhân và 05 tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc.

Hoạt động giám định tư pháp của các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc: Từ năm 2012 đến nay, Bộ GTVT đã nhận được nhiều quyết định trưng cầu giám định tư pháp. Trên cơ sở các Quyết định trưng cầu giám định nói trên, các Tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc, người giám định tư pháp theo vụ việc trong lĩnh vực giao thông vận tải thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ khi thực hiện giám định đã tuân thủ theo các quy định pháp luật trong hoạt động giám định tư pháp.

Về phần kiến nghị, đề xuất, ngày 10/6/2020, Quốc hội đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp 2020. Trên cơ sở của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp 2020, Bộ GTVT đang rà soát lại để xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp.

Hiện nay, tại Bộ GTVT, các tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc hoạt động kiêm nhiệm, được lựa chọn trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ. Nên việc quy định điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện giám định cho các cơ quan này gặp khó khăn. Đề nghị Đoàn kiểm tra có hướng dẫn để Bộ GTVT triển khai thực hiện đảm bảo theo quy định.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn kiểm tra đã có ý kiến góp ý về báo cáo thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, những hạn chế, thiếu sót cần bổ sung để hoàn thiện báo cáo. Đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT, đặc biệt là các cơ quan thường xuyên tham gia hoạt động giám định tư pháp cũng đã bổ sung thêm các thông tin về công tác giám định tư pháp tại đơn vị mình, những khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động giám định tư pháp trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Nhật khẳng định Bộ GTVT đã có sự phối hợp tốt với Bộ Xây dựng, Bộ Công an và các Bộ, Ngành có liên quan trong hoạt động giám định tư pháp. Có thể thấy chất lượng công tác giám định tư pháp tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT tương đối tốt. 

Tuy vậy, sau khi nghe ý kiến trao đổi của các đơn vị, để nâng cao hơn nữa chất lượng của hoạt động giám định tư pháp tại Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đề nghị cần tăng cường đào tạo, tập huấn cho đội ngũ giám định viên. Đồng thời, Vụ Pháp chế và các đơn vị cùng phối hợp hoàn thiện báo cáo đầy đủ hơn, chi tiết hơn, bám sát theo đúng các nội dung được yêu cầu gửi về Đoàn kiểm tra.

Trưởng đoàn kiểm tra Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu kết luận 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, trưởng đoàn kiểm tra cho biết, qua buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã được cung cấp thêm nhiều thông tin, nắm bắt được nhiều nội dung quan trọng về hoạt động giám định tư pháp tại Bộ GTVT.

Đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu Bộ GTVT cần hoàn chỉnh lại báo cáo về việc thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, bám sát các yêu cầu của Đoàn kiểm tra, thể hiện được đầy đủ các hoạt động giám định tư pháp thời gian qua của Bộ GTVT. Báo cáo cần theo sát các nhiệm vụ của Bộ GTVT trong quá trình thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; nêu bật những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện hoạt động giám định tư pháp. Từ đó, chỉ ra các nguyên nhân cũng như đề xuất giải pháp, các phương án khắc phục những khó khăn, vướng mắc trên.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng đề nghị lãnh đạo Bộ GTVT quan tâm, tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong hoạt động giám định tư pháp; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ngành liên quan để triển khai có hiệu quả các hoạt động giám định tư pháp. Bộ GTVT cần quan tâm, củng cố và phát triển đội ngũ giám định viên tư pháp; tập huấn nâng cao chất lượng giám định viên theo vụ việc. Bộ Tư pháp sẵn sàng giúp đỡ Bộ GTVT trong việc đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ giám định viên chuyên ngành của Bộ GTVT./.

KC
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2543
Lượt truy cập: 126.991.980