Ninh Bình: Tăng cường kiểm soát nồng độ cồn những tháng cuối năm

Thứ tư, 18/11/2020 09:13

Những tháng cuối năm, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông đông, nhất là phương tiện ô tô cá nhân; cùng với đó tình trạng người dân uống bia rượu có nguy cơ tăng cao.

Công an huyện Kim Sơn kiểm tra nồng độ cồn trong Tháng An toàn giao thông năm 2020

Vì vậy, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn với mục tiêu làm giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí và thực hiện chủ đề Năm ATGT 2020 "Đã uống rượu bia - không lái xe", lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tiếp tục tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông.

Đợt ra quân tuần tra, kiểm soát, trong đó tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn và một số hành vi là nguyên nhân gây TNGT khác. Đợt ra quân kéo dài đến hết ngày 31/12/2020. 

Trong đó, đối tượng tập trung kiểm tra là những người lái xe mô tô, ô tô con, ô tô chở khách, ô tô tải, xe vận tải container, xe ô tô kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc... 

Việc kiểm tra chủ yếu tập trung tại nơi xuất phát, khu vực bến xe, quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán ăn, tuyến đường giao thông trọng điểm như Quốc lộ 1, ĐT 477,  Tràng An... 

Quá trình kiểm tra, lực lượng cảnh sát giao thông đã sử dụng camera được trang bị để ghi nhận lại toàn bộ hoạt động trong ca công tác; các trường hợp không chấp hành việc kiểm soát, cản trở, chống đối người thi hành công vụ và các hành vi vi phạm để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật; đồng thời chú trọng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. 

Điểm đáng chú ý là, khi xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong đợt này, lực lượng cảnh sát giao thông còn kiểm tra, rà soát trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính của đơn vị, cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm để phát hiện các trường hợp tái vi phạm, áp dụng xử phạt tình tiết tăng nặng theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính. 

Bên cạnh đó, tích cực tổ chức tuyên truyền các quy định về nồng độ cồn với nhiều hình thức. Ngoài tuyên truyền lưu động, trực quan, lực lượng cảnh sát giao thông còn cử cán bộ đến trực tiếp các cửa hàng kinh doanh bia, rượu, nhà hàng, khách sạn vừa tuyên truyền, vừa vận động ký cam kết thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về ATGT tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải... 

Là đơn vị có nhiệm vụ đảm bảo ATGT trên địa bàn trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Ninh Bình đã tham mưu cho lãnh đạo Công an thành phố ban hành Kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm người điều khiển xe mô tô, ô tô vi phạm nồng độ cồn. Yêu cầu cán bộ, chiến sỹ nêu cao tinh thần làm việc; quá trình thực hiện nhiệm vụ chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân. 

Đồng thời, phối hợp với các lực lượng duy trì Tổ công tác 191 để xử lý kịp thời các trường hợp chống đối và tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm… Bên cạnh đó, xác định vị trí đặt chốt đo nồng độ cồn hợp lý và phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ một cách khoa học, đảm bảo vị trí dừng xe an toàn mà vẫn hạn chế được các đối tượng trốn tránh, chống đối việc kiểm soát. 

Đối với các trường hợp lái xe có thái độ cố tình quay đầu bỏ trốn, Công an thành phố bố trí tổ công tác "đón lõng" tại các vị trí gần đó, đồng thời phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ khác yêu cầu dừng xe để kiểm tra, quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm, nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý. 

Đại diện Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Từ nay đến cuối năm, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh tăng cường lập các chốt đo nồng độ cồn, tập trung vào các giờ cao điểm và mở rộng phạm vi kiểm tra trên các tuyến đường, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và tái phạm, quyết tâm giảm tình trạng lái xe sử dụng bia, rượu khi tham gia giao thông trên địa bàn./.

Nguồn: Báo Ninh Bình

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:16968
Lượt truy cập: 128.868.025