Hội nghị Tuyên truyền Hiệp định vận tải thủy Việt Nam – Campuchia nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thứ ba, 15/12/2020 14:07 GMT+7

Mới đây, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam Bùi Thiên Thu đã chủ trì Hội nghị Tuyên truyền Hiệp định vận tải thủy Việt Nam – Campuchia với sự tham dự của Nhóm tạo điều kiện thuận lợi vận tải thủy Việt Nam Campuchia theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, các doanh nghiệp vận tải thủy hoạt động trên tuyến và Hiệp hội vận tải thủy, Hiệp hội đại lý và môi giới hàng hải.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị Tuyên truyền, đại diện doanh nghiệp và hiệp hội đã kiến nghị các vấn đề liên quan đến việc áp dụng mức phí, lệ phí đối với phương tiện vận tải thủy trên tuyến theo đó các doanh nghiệp kiến nghị không áp dụng mức phí, lệ phí theo thông tư số 90/2019/TT-BTC ngày 31/12/2019 của Bộ Tài chính mà áp dụng mức phí, lệ phí theo thông tư số 248/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016  đối các phương tiện hoạt động trên tuyến theo quy định tại.

Phó Cục trưởng Phan Văn Duy trình bày báo cáo tại Hội nghị Tuyên truyền

Đồng thời, các thành viên tham dự kiến nghị giải quyết các vướng mắc liên quan thủ tục đối với hàng hóa quá cảnh trên tuyến; kiến nghị kéo dài thời gian làm thủ tục tại cửa khẩu Vĩnh Xương và Thường Phước; kiến nghị giải quyết các thủ tục liên quan đến việc kiểm dịch y tế đối với thuyền viên trong tình hình dịch Covid-19 và kiến nghị không thực hiện thu phí cơ sở hạ tầng khu vực cảng biển TP. Hồ Chí Minh đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu được vận chuyển bằng phương tiện thủy nội địa.

Các thành viên Nhóm tạo điều kiện thuận lợi về vận tải thủy, bao gồm Bộ Tư lệnh Bộ Đội Biên phòng, Tổng Cục Hải Quan, Cục Hàng hải Việt Nam, Ủy Ban Sông Mê Công Việt Nam đã trả lời các kiến nghị của các đại biểu tham dự hội nghị và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam Bùi Thiên Thu phát biểu tổng kết tại Hội nghị

Thay mặt cơ quan thường trực Hiệp định, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam Bùi Thiên Thu đã cám ơn sự có mặt của đại diện các doanh nghiệp vận tải thủy, Hiệp hội. Cục trưởng Bùi Thiên Thu khẳng định mục tiêu của Hiệp định vận tải thủy Việt Nam - Campuchia là tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hoạt động vận tải thủy trên tuyến vận tải Việt Nam - Campuchia. Với vai trò là cơ quan thường trực Hiệp định, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam sẽ có văn bản kiến nghị đến các cơ quan liên quan để tháo gỡ các vướng mắc mà các đại biểu đã kiến nghị đồng thời Cục ĐTNĐ sẽ kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ để xây dựng Nghị định về vận tải thủy Việt Nam Campuchia nhằm xây dựng khung pháp lý thống nhất trong vận tải thủy Việt Nam - Campuchia.

HTQT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2984
Lượt truy cập: 116164902