Trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Kiên Giang về đầu tư, nâng cấp QL63, QL80

Thứ tư, 27/01/2021 14:24 GMT+7

Ngày 26/1/2021, Bộ GTVT đã có Văn bản số 765/BGTVT-KHĐT gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang để trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Cụ thể, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Kiên Giang do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 427/BDN ngày 18/12/2020, nội dung kiến nghị như sau: 

Cử tri Kiên Giang tiếp tục đề nghị Bộ GTVT sớm đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến QL63 trên địa phận huyện Vĩnh Thuận, vì hiện nay kinh tế vùng này phát triển, số lượng phương tiện tham gia giao thông quá nhiều, nhưng mặt đường hiện nay quá nhỏ hẹp và đã xuống cấp, nên thường gây ách tắc, tai nạn giao thông.

Cử tri Kiên Giang đề nghị Bộ GTVT xem xét, sớm tháo gỡ khó khăn cho địa phương về đầu tư, sửa chữa nâng cấp tuyến QL80 đoạn từ Ba Hòn đến TP Hà Tiên, đây là tuyến đường độc đạo từ trung tâm tỉnh đến biên giới giáp Camphuchia, hiện nay đã hư hỏng nặng, thường xảy ra tai nạn giao thông gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại và bụi làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng cuộc sống dân dọc theo tuyến lộ.

Ảnh minh họa

Trước tiên, Bộ GTVT trân trọng cảm ơn cử tri và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang đã quan tâm, góp ý về việc đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông vận tải vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhằm giúp công tác quản lý nhà nước của Bộ ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội và người dân. Về nội dung kiến nghị của cử tri nêu trên, Bộ GTVT xin trả lời như sau: 

Trong những năm gần đây, Bộ GTVT đã tập trung nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó đã hoàn thành một số công trình giao thông đường bộ quan trọng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang mở ra nhiều hướng tiếp cận, kết nối với các tỉnh trong khu vực như: tuyến đường hành lang ven biển từ Cà Mau đến Rạch Giá (chạy song hành với Quốc lộ 63), nâng cấp Quốc lộ 61 đoạn Cái Tư - Gò Quao - Bến Nhất, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi với quy mô 04 làn xe (chạy song song với tuyến Quốc lộ 80), nâng cấp cầu trên các tuyến quốc lộ… Tuy nhiên, do điều kiện nguồn lực còn hạn chế nên chưa thể cân đối, bố trí vốn đầu tư nâng cấp mở rộng các tuyến quốc lộ đồng thời với việc đầu tư các tuyến mới chạy song hành. 

Trong quá trình xây dựng kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT và các cơ quan liên quan tập trung hoàn thành các dự án đang triển khai dở dang trong vùng, ưu tiên nguồn lực trong kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025, tích cực kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP để phấn đấu đầu tư thông tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông cũng như các tuyến cao tốc trục ngang đáp ứng nhu cầu vận tải, phát huy hiệu quả đầu tư của các công trình như sân bay, cảng biển...., thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực. Do vậy, nguồn vốn trung ương để đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến quốc lộ trong giai đoạn 2021-2025 sẽ rất hạn chế. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 10900/VPCPCN ngày 26/12/2020 của Văn phòng Chính phủ, Bộ GTVT đã giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường công tác kiểm tra, rà soát và duy tu, sửa chữa hư hỏng mặt đường đối với các đoạn tuyến Quốc lộ 80, Quốc lộ 63, Quốc lộ 61 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang để đáp ứng nhu cầu vận tải, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. 

Trên đây là trả lời của Bộ GTVT đối với vấn đề được cử tri quan tâm kiến nghị. Bộ GTVT trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang để trả lời cử tri và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, góp ý của cử tri đối với ngành GTVT.
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2445
Lượt truy cập: 115820940