Bắc Ninh: Thực hiện nhiệm vụ “kép” trong bảo đảm ATGT

Thứ hai, 01/03/2021 08:40 GMT+7

Tết Nguyên đán năm nay mật độ người, phương tiện tham gia giao thông giảm so những năm trước do ảnh hưởng của dịch COVID-19, song Ban ATGT tỉnh vẫn xây dựng và thực hiện nghiêm nhiệm vụ “kép”, vừa duy trì các biện pháp bảo đảm ATGT cho nhân dân đi lại, vừa tham gia phòng, chống dịch COVID-19 trên mỗi cung đường, địa bàn trong tỉnh.

Bắc Ninh quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu bảo đảm giao thông thông suốt, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và hàng hóa, đi lại thuận tiện, an toàn cho người dân, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông trong dịp Tết này.

Công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông được đặt lên hàng đầu, vừa tạo thái độ nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông, phòng, tránh tai nạn giao thông, vừa góp phần trang bị kiến thức phòng, chống dịch COVID-19 khi tham gia giao thông cho mọi tầng lớp nhân dân. Ban ATGT tỉnh chủ trì kiểm tra đôn đốc việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT ở tất cả các địa phương trong tỉnh.

Tăng cường các biện pháp tuyên truyền lưu động, gắn pano, áp phích, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nhằm hướng dẫn người dân kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi lưu thông trên đường. Ông Nguyễn Thanh Phương, Chánh Văn Phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Ý thức của người dân là hết sức quan trọng trong quá trình tham gia giao thông, vì vậy, Ban phối hợp với các đơn vị chức năng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở tại các địa phương và khu vực có tình hình giao thông phức tạp. Ban cũng công bố số điện thoại đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh về ATGT trong dịp Tết. Số ĐT: 02223.827.352; Di động: 0912.347.726; 0984.904, bảo đảm cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn.

Lực lượng chức năng vừa điều tiết giao thông vừa kiểm tra thân nhiệt cho lái xe.

Công an tỉnh, đơn vị chủ lực trong bảo đảm ATGT tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, đồng thời bảo đảm an toàn tuyệt đối phòng dịch COVID-19 cho lực lượng thực thi nhiệm vụ và người dân. Trong đó chú trọng kiểm tra, phát hiện và xử phạt các hành vi: Điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy; đi không đúng phần đường, làn đường; dừng đỗ phương tiện trái phép; không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy; không nhường đường cho xe ưu tiên; đi vào làn đường khẩn cấp; vi phạm khi qua đường ngang; chở quá tải trọng, quá số người quy định; Không có giấy phép lái xe, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn; phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không bảo đảm an toàn kỹ thuật; tăng cường kiểm tra ATGT đường thủy nội địa tại các tuyến vận tải trọng điểm, bến khách ngang sông, điểm du lịch, lễ hội; bảo đảm an toàn tại điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt; siết chặt các biện pháp tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm vào ban đêm, khu vực nông thôn…

Khai thác triệt để sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Bố trí ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, khu vực giao thông phức tạp, có nguy cơ ùn tắc cao. Xây dựng phương án phân luồng điều tiết giao thông, sẵn sàng giải toả, cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, không để ùn tắc giao thông xảy ra, nhất là trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết, đặc biệt trên các tuyến quốc lộ như QL17, QL18 cũ (Bắc Ninh - Phả Lại), QL38, Nút giao Tây Nam, khu vực cầu Ngà, cầu Bồ Sơn, các tuyến đường tỉnh như ĐT286, ĐT295B…

Sở Giao thông vận tải cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và chỉ đạo về phòng, chống dịch CODID-19 đặc biệt là tại các đầu mối giao thông chính, trên phương tiện vận tải hành khách công cộng cũng như đội ngũ người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên phương tiện. Xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, bảo đảm an toàn phòng dịch, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, đổi mới phương thức bán vé và kiểm soát chặt chẽ việc niêm yết giá vé, không để xảy ra tình trạng ùn tắc, chậm, hủy chuyến, hành khách về quê ăn tết chậm do thiếu phương tiện.

Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định, chở quá số người quy định, cương quyết không để phương tiện vận tải, người điều khiển, nhân viên phục vụ và hành khách không tuân thủ quy định phòng dịch COVID-19 tham gia giao thông. Kiểm tra thường xuyên điều kiện an toàn các công trình đang thi công, các công trình đang khai thác sử dụng; rà soát, bổ sung hệ thống biển báo, sơn vạch kẻ đường, đèn tín hiệu, thiết bị cảnh báo tại các vị trí tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tái vi phạm hành lang ATGT. Chỉ đạo Ban quản lý các bến xe khách niêm yết đầy đủ thông tin về phòng dịch COVID-19 tại các bến xe, các phương tiện vận tải công cộng…

Sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của tất cả ngành chức năng, các địa phương, chắc chắn nhân dân trong tỉnh sẽ có một môi trường giao thông thân thiện, an toàn cả về đi lại và phòng dịch COVID-19.

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1997
Lượt truy cập: 118408323